Đấu giá Becamex lần hai tiếp tục ế

Sở thương lượng chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa ban bố kết quả đấu giá cổ phần lần 2 của Tổng tổ chức Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex). Theo đó, phiên đấu giá ngày 3/1 vừa thực hành chỉ có 4 nhà đầu tư tham dự, với tổng khối lượng mua gần 5,1 triệu cổ phiếu tại mức giá khởi điểm.

Với kết quả này, phiên đấu giá lần hai của Becamex chỉ bán được chưa tới 2% trên tổng số cổ phần đem ra đấu giá là 296 triệu tổ chức. Sau 2 đợt đấu giá, tổng tổ chức này chỉ bán được tổng cộng hơn 24 triệu cổ phần, chiếm 7,7% trong tổng số 311 triệu cổ phần chào bán.

Trước phiên đấu giá, đợt chào bán cổ phần của Becamex từng được kỳ vọng sẽ nối tiếp thành công của nhiều thương vụ IPO mới thực hành. Tuy nhiên kết quả thực tại lại cho thấy nhà đầu tư không mấy mặn mà với 1 tổng tổ chức đứng đầu về cơ sở vật chất khu công nghiệp và nhà đất tại Bình Dương.

Theo thẩm định của 1 số chuyên gia phân tách, trong số các mảng hoạt động của tổng tổ chức này thì điểm sáng hiếm hoi là cơ sở vật chất khu công nghiệp. Liên doanh VSIP mà Becamex sở hữu 49% vốn góp là 1 trong những nhà vững mạnh đứng đầu bây giờ và đóng góp toàn bộ vào lợi nhuận của tổng tổ chức. Tuy nhiên, mảng buôn bán nhà đất – chiếm toàn bộ trong cơ cấu tổng của nả, lại ở chiều hướng trái lại.

Dự án lớn nhất mà Becamex thực hành là Thành thị trấn mới Bình Dương nằm trong khu liên hiệp Công nghiệp – Đô thị – Dịch vụ Bình Dương với tổng diện tích 1.000 ha. Từng được kỳ vọng sẽ lôi kéo được 400.000 người, không những thế công trình có quy mô gần 10 tỷ USD đang trở thành gánh nặng nguồn vốn cho Becamex. Mặc dù về basic đã hoàn thiện cơ sở vật chất, nhưng công trình này chỉ lôi kéo được 1 phòng ban nhỏ dân cư. Phần lớn diện tích còn lại được thẩm định kém quyến rũ. Điều này dẫn tới thực tại là tổng của nả ghi nhận vào trị giá của Becamex có thể rất lớn nhưng tính thanh khoản lại không tương xứng.

Tổng của nả của Becamex tính đến giữa năm 2017 đạt gần 43.000 tỷ đồng nhưng có đến gần 1 nửa là hàng tồn kho nhà đất. Trong khi đó, nguồn vốn của tổng tổ chức này vẫn cốt yếu được tài trợ từ nợ vay. Điều này dẫn tới thực tại là năng lực trả tiền các khoản nợ sẽ không được xin hứa, khi mà gánh nặng lãi vay ăn mòn toàn bộ lợi nhuận làm cho ra.

Theo báo cáo nguồn vốn riêng, lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm 2017 của Becamex chỉ đạt gần 600 triệu đồng, so với mức 42 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước. Chủ yếu do giá bán lãi vay tăng đột biến lên gần 72 tỷ. Với quy mô vốn điều lệ gần 8.000 tỷ đồng, mức lợi nhuận mà tổng tổ chức ghi nhận đích thực không tương xứng.

Minh Sơn