‘Đất vàng rơi vào tay doanh nghiệp bạch tuộc’Thảo luận về thực hành chỉ tiêu vững mạnh kinh tế – xã hội tại Hội trường Quốc hội sáng nay (25/5), ông Đinh Duy Vượt (Gia Lai) bắt buộc Chính phủ “huy động tổng lực rà soát đất đai, khắc phục cáo giác, phản ứng của dân liên đới tới đất đai”.

Ông Đinh Duy Vượt - đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai. Ảnh: Quốc hội

Ông Đinh Duy Vượt – đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai. Ảnh: Quốc hội

“Dân bất bình, thậm chí thịnh nộ khi nguồn lực cực lớn của quốc gia từ đất đai, đất vàng, đất bạc rơi vào tay các tổ chức bạch tuộc, không đầu tư phân phối mà chăm chăm vào sang nhượng công trình, phân lô bán nền làm cho thất thu ngân sách”, ông Vượt ví von.

Đại biểu tỉnh Gia Lai nêu thực trạng, nhiều tổ chức có ám hiệu là sân sau của 1 số quan chức, tùy một thể điều chỉnh quy hoạch, mục đích tiêu dùng đất vì lợi ích lực lượng. Có thực trạng còn đó nhiều quy hoạch treo gây tốn kém, phí phạm, khốn đốn cho người dân vùng quy hoạch.

“Cử tri ao ước có sự vào cuộc của cơ quan chức năng Trung ương để khắc phục đến nơi đến chốn, không dây mơ rễ má, liên đới tới ‘hậu duệ’, ‘đồ đệ’, lợi ích lực lượng”, đại biểu Vượt dứt khoát.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Quang – Trưởng đoàn đại biểu Đà Nẵng cho biết, năm 2012 Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra sai phép về quy hoạch, điều hành đất đai tại Đà Nẵng và bắt buộc thu hồi số tiền 10% tiêu dùng đất, điều chỉnh lại thời hạn giao đất từ lâu dài thành 50 năm. Điều này tác động lớn đến phân phối trên khu vực đô thị.

Đại biểu Đinh Duy Vượt - Gia Lai

Đại biểu Đinh Duy Vượt – Gia Lai

Khẳng định “ai sai thì chịu nghĩa vụ”, ông Vượt kể, sai ở đây là chính quyền, còn người dân và tổ chức đã làm cho đúng theo quy định của chính quyền.

Vị đại biểu bắt buộc Quốc hội, Chính phủ coi xét, có cơ chế xử lý theo hướng hài lòng cho người dân và tổ chức không phải nộp thêm 10% tiền tiêu dùng đất và không rút ngắn thời hạn tiêu dùng đất còn 50 năm.

Tại phiên bàn luận, ông Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An trằn trọc trước tình trạng đất giao cho chủ đầu tư thực hành công trình nhưng lại biến thành công trình treo đang xảy ra nhiều nơi, gây phí phạm.

“Họ chọn đất vàng, rồi đầu tư chỉ đem đến lợi ích cho tư nhân, còn Nhà nước thất thoát lớn”, ông Cầu kể.

Theo đại biểu Nghệ An, trạng thái điều hành yếu kém, gây thất thoát phí phạm như 12 đại công trình là 1 ví dụ nhãn tiền. Gần đây thì xuất hiện thêm những vấn đề xung quành các công trình BOT, BT, cổ phần hóa tổ chức, cá biệt như công trình nạo vét xây kè sông Sào Khê ở Ninh Bình được điều chỉnh tăng 36 lần, từ 72 tỷ lên 2.595 tỷ đồng…

Bảo Hà – Nguyễn Hoài