Đất vàng bị dìm giá thấp để doanh nghiệp thâu tómViệc trục lợi khi cổ phần hóa bằng cách định giá phải chăng hơn thực tiễn được ông Trần Văn Minh (Quảng Ninh) thảo luận về điều hành, dùng vốn Nhà nước và cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước sáng 28/5.

Theo ông, khi định giá doanh nghiệp, nhiều nơi đã không tính đến trị giá quyền dùng đất hoặc không tính đến trị giá dùng đất sau khi điều chỉnh quy hoạch, đổi thay mục đích dùng đất. “Nhiều tư nhân, doanh nghiệp đã tiện dụng thâu tóm doanh nghiệp sau cổ phần hóa với giá phải chăng, với động cơ chính yếu là được hưởng lợi lớn từ đất vàng của doanh nghiệp”, đại biểu tỉnh Quảng Ninh nêu.

Ông Minh đề cập thêm, cách định trị giá doanh nghiệp còn khuyết điểm. “Nhiều nơi xảy ra biểu lộ trục lợi khi định giá doanh nghiệp phải chăng hơn trị giá thật. Để khi doanh nghiệp lên sàn, giá cổ phiếu tăng cao hơn rất nhiều lần. Kiểm toán Nhà nước từng kiến nghị điều chỉnh trị giá của các doanh nghiệp sau khi định giá thêm 22.300 tỷ đồng”, ông đề cập.

Ông Trần Văn Minh, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: QH

Ông Trần Văn Minh, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: QH

Đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang) thì nhấn mạnh đến trạng thái dùng đất vàng 1 cách vung phí của doanh nghiệp Nhà nước. Nhiều nơi dùng không đúng mục đích, cho thuê, bị lấn chiếm gây vung phí của nả công.

Trong khi đó, ông Hoàng Văn Cường (Hà Nội), việc thất thoát của nả nhà nước liên đới nhiều đến đất đai khi chuyển đất công thành tư không xét duyệt đấu thầu mà chỉ định giá trực tiếp hoặc việc xác định giá đất khi cổ phần hoá không được thực hành đúng quy định theo Luật Đất đai mà chính yếu dùng bảng giá do UBND cấp tỉnh quy định.

Ông Cường cho rằng, có 1 số vấn đề đang nổi lên liên đới đến đất đai khi “95% khiếu kiện bây giờ liên đới đến đất đai”. Khiếu kiện kéo dài, đông người, những điểm nóng về an ninh thứ tự, chống người thi hành công vụ… cũng liên đới đến đất đai.

“Nguyên nhân basic là chính sách đất đai đang ứng dụng đi trái lại quy luật điều hành đất trong cơ chế thị phần. Có thể đề cập, tôi và các bạn không thành công, chưa đề cập là chiến bại trong điều hành kinh tế với đất đai nên để xảy ra trạng thái hỗn loạn như trên”, đại biểu Cường .

Giơ biển bàn cãi, ông Phạm Quang Dũng – Chủ tịch Công ty cổ phần Tasco (đại biểu Nam Định) không đồng tình. Theo ông Dũng, việc định giá doanh nghiệp chẳng thể “chính xác đúng – sai, chỉ có thể hơi và sát với thị phần”. Ngay các doanh nghiệp khuyên dăn nước ngoài cũng khó đưa ra dữ liệu sát thực thị phần nhất.

“Định giá doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào trị giá đất, mà trị giá đất là câu chuyện vị trí – vị trí và vị trí. Vì thế, việc định giá trị giá doanh nghiệp chỉ được xem là giá tham khảo, giá sàn khi doanh nghiệp đấu giá cổ phần doanh nghiệp” ,ông đề cập.

Mấu chốt vấn đề, theo đại biểu Nam Định, là việc định trị giá doanh nghiệp chưa đúng thị phần có khiến Nhà nước mất vốn hay không, còn việc định giá chưa sát thị phần nhưng không mất vốn Nhà nước thì “chấp nhận được”.

Then chốt, theo ông Dũng, đã thiếu sự giám sát trong doanh nghiệp đấu giá doanh nghiệp. Ông đề xuất, cần hoàn thiện quy trình đấu giá cổ phần doanh nghiệp khi đưa lên sàn, tương tự mới giảm được thất thoát.

Anh Minh