Đất Vân Phong trầm lắng sau quyết định dừng chuyển nhượngSau quy chế giới hạn chuyển đổi mục đích tiêu dùng đất đối với các khu phân lô, tách thửa, đàm phán đất ở Vân Phong, quận Vạn Ninh – nơi được kỳ vọng trở thành Đặc khu kinh tế Vân Phong, trở thành trầm lắng.

Cảnh tượng vốn nở rộ chào bán, giới thiệu các lô đất và sẵn sàng thực hành đàm phán ở hàng loạt trọng điểm cò mồi BĐS đã vắng yên, không còn rao bán rôm rả, ăn giá của giới buôn đất như trước.

Tại Văn phòng đăng ký đất đai quận Vạn Ninh, hôm 9/5, chỉ có hơn 100 lượt người đến đàm phán, và đến ngày hôm sau thì giảm 1 nửa. “Hôm trước gần 250 người đến văn phòng thực hành đàm phán, chúng tôi phải làm cho việc hết công suất để đáp ứng nhu cầu người dân”, 1 cán bộ phòng công chứng kể.

“Quyết định giới hạn chuyển nhượng đất ở Vân Phong làm cho việc mua bán chậm lại“, giám đốc 1 trọng điểm cò mồi ở Vạn Ninh kể và cho biết thêm, những tháng đầu năm, ông thực hành gần 20 lượt đàm phán đất, cốt yếu mua rồi bán lại, kiếm tiền không cân bằng. Cách đây 1 tuần, ông xuống 500 triệu đồng cọc cho lô đất ngang 7 m, sâu 30 m trong đó có 120 m2 thổ cư với giá 8 tỷ đồng tại trọng điểm phường.

“Quyết định giới hạn đàm phán đất làm cho tương đốich không đồng ý mua ngay mà giới hạn lại để nghe ngóng làm cho tôi phải đàm phán lại với chủ đất về tiền cọc”, người này kể.

Lượng người đến

Lượng người đến đàm phán tại văn phòng đăng ký đất đai ở quận Vạn Ninh giảm sau quy chế giới hạn chuyển nhượng. Ảnh: Xuân Ngọc

Một cò đất tương đốic thì thở dài cho biết, giờ kiếm được mối giới thiệu bán đất tương đối khó, có ngày lòng vòng khắp nơi mà không được gì. Lệnh cấm chuyển đổi nông nghiệp sang đất thổ cư làm cho giới mua bán không mặn mà với mặt hàng này nữa, mà hướng đến những lô đất có nhà sẵn, hoặc khu tái định cư vì còn có năng lực chuyển nhượng.

Tuy nhiên, người này cho rằng, dù không diễn ra rầm rộ như trước, song giá đất vẫn sẽ tăng. Cụ thể, 1 lô đất hơn 1.000m2 với 350m2 thổ cư ở xã Vạn Thọ hồi tháng 10/2017 (trước thời điểm Khánh Hòa chọn toàn quận Vạn Ninh làm cho công trình đặc khu Bắc Vân Phong) chừng 200 triệu đồng, nhưng nay đã hơn 3 tỷ đồng. Theo các cò đất, giá đất tại Vạn Ninh tăng lên từ vài chục đến vài trăm lần, tùy bản đồ.

Từng kinh doanh đất ở Phú Quốc, 1 nhà đầu tư nữ cho biết khi thấy Vân Phong “nóng” lên đã nhờ người móc nối tại Khánh Hòa để vào mua mua.

“Tôi có gần chục lô, giá chao đảo 3-5 tỷ đồng, tuỳ từng vị trí nhưng cốt yếu là đất thổ cư. Vốn huy động ở đây cũng mấy chục tỷ đồng, nên chẳng hạn nóng vội sẽ thua thiệt”, chị kể, rồi nhìn nhận đất vẫn có năng lực sẽ có những “cơn sốt ngầm”, nên tỏ ra tương đối mặc nhiên.

Các điểm giao dịch bất động sản trung tâm huyện Vạn Ninh mọc lên sau thông tin Vân Phong thành đặc khu. Ảnh: Xuân Ngọc

Các điểm đàm phán BĐS trọng điểm quận Vạn Ninh mọc lên sau tin tức Vân Phong thành đặc khu. Ảnh: Xuân Ngọc

Trao đổi với VnExpress, ông Võ Lục Phẩm, Phó người đứng đầu quận Vạn Ninh – cho biết, địa phương đang triển khai văn bản quy chế ngưng chuyển đổimục đích tiêu dùng đất; tách thửa, chuyển quyền tiêu dùng đất ở quận Vạn Ninh trong thời kì chờ Quốc hội chuẩn y Luật công ty hành chính – kinh tế đặc thù Vân Phong, làm cho hiện trạng sốt giá đất ở địa phương đã giảm nhiều.

“Chúng tôi đang mua biện pháp, làm cho văn bản trình UBND tỉnh xin chỉ đạo khắc phục những giấy má còn tồn đọng trước khi có văn bản ngưng đàm phán chuyển nhượng”, ông Phẩm kể.

Phó người đứng đầu quận nhìn nhận, trong vài tháng đầu năm, BĐS Vân Phong không chỉ tăng chóng mặt về chi phí mà còn cả lượng đàm phán. Trong tháng 4, toàn quận có gần 2.450 giấy má đàm phán đất đai và chuyển nhượng thành công 1.120 giấy má.

Theo ông Phẩm, giới cò đất đã đẩy giá lên cao, tạo cơn sốt, làm cho việc điều hành quy hoạch và vun đắp của chính quyền gặp nhiều cạnh tranh. Nhiều hécta đất tại các xã Vạn Thạnh, Vạn Hưng, Vạn Thọ… bị đào bới, san lấp. Cây cối bị chặt hạ, hay đốt bỏ chỉ còn lại những đồi trọc để có mặt bằng chuyên dụng cho việc mua bán BĐS. “Điều này đã vượt ngoài tầm kiểm soát của địa phương”, lãnh đạo quận thừa nhận, và cho biết huyện đã thành lập đội liên lĩnh vực rà soát, sắp xếp lại hiện trạng lấn chiếm đất trên khu vực để kinh doanh BĐS.

Trước thực trạng đang diễn ra ở Vân Phong, Chủ tịch tỉnh Lê Đức Vinh buộc phải Giám đốc Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên cho đoàn đến Vạn Ninh rà soát việc điều hành đất. Việc mua bán, đàm phán chuyển nhượng không đúng quy định, xây trái phép trên đất nền, đổ đất san nền, cần xử lý, thậm chí cưỡng chế.

“Cần làm cho rõ sứ mạng, doanh nghiệp liên đới đến việc thả lỏng điều hành đất đai ở 1 số khu vực, nhất là Vân Phong”, Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh.

Không chỉ Vân Phong, tại Phú Quốc, Vân Đồn – ba nơi được kỳ vọng thành đặc khu kinh tế, giá đất cũng hạ nhiệt sau văn bản chỉ đạo giới hạn chuyển nhượng đất.

Xuân Ngọc