Đất Vân Đồn, Phú Quốc hạ nhiệtChính quyền địa phương tại Vân Đồn, Phú Quốc vừa quy chế trợ thì giới hạn chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích tiêu dùng đất nhằm kiểm soát cơn sốt đất. Quyết định này ngay tức thì tác động tới thị phần, song ở chừng độ khác nhau.

Tại Vân Đồn, 1 số chân gỗ cho biết, không ít thương lượng của những anh chị em chuẩn bị đặt chỗ đã trợ thì giới hạn lại.

“Những địa bàn đất công trình thì không tác động nhiều bởi hiện vẫn có thể chuyển nhượng giao kèo, qua phòng công chứng. Quyết định trợ thì giới hạn thương lượng trợ thời khiến cho phân khúc thổ cư mấy ngày qua chững lại bởi có trạng thái nhà đầu tư chần chờ xuống tiền, các chân gỗ cũng đang nghe ngóng”, anh Việt, chuyên viên chân gỗ đề cập và cho biết thêm 1 thương lượng lô đất thổ cư gần trường bay Vân Đồn có trị giá hơn 7 tỷ do anh giới thiệu cũng chuẩn bị bước vào thời kỳ cuối thì trợ thì giới hạn sau quy chế này do nhà đầu tư muốn nghe ngóng thêm. Nếu đổ bể, anh sẽ bị mất 1 khoản phí không dưới 100 triệu.

Nhiều điểm giao dịch bất động sản đã mọc lên tại huyện Vân Đồn thời gian qua. Ảnh: Minh Cương

Nhiều điểm thương lượng nhà ở đã mọc lên tại quận Vân Đồn thời kì qua. Ảnh: Minh Cương

Theo anh, trạng thái sốt dẻo không diễn ra công khai như trước, song không ít nhà đầu tư đến từ Hà Nội vẫn săn lùng đất nền tại các công trình và những cơn sốt ngầm vẫn âm ỉ. Tuy nhiên, anh cho biết, hiện các loại nhà ở này trên thị phần sơ cấp (chủ đầu tư bán trực tiếp cho anh chị em) rất khan hiếm, các công trình đều đã bán hết. Do đó, thương lượng chính yếu là trên thị phần thứ cấp với mức giá hiện gấp 3-4 lần so với cùng kỳ.

“Vừa bữa qua vẫn có anh chị em hỏi sắm mua đất nền vi la với giá đang thương lượng gấp khoảng 3 lần hơn 1 năm trước, tức khoảng 36 triệu đồng mỗi m2”, 1 chân gỗ tên Tuấn cho hay. Hai ngày cuối tuần, anh vẫn đón đưa trên dưới 10 khách đến thăm đất Vân Đồn, gồm cả đất thổ cư và đất nền công trình.

Ở phân khúc đất thổ cư, tuy được dự đoán có thể chững lại trong thời kì tới, song 1 số chân gỗ cho rằng kiên cố sẽ xảy ra trạng thái thương lượng chui, lách luật hoặc phê chuẩn giấy viết tay…

Còn tại Phú Quốc (Kiên Giang), ba ngày sau quy chế giới hạn chuyển đổi mục đích tiêu dùng đất đối với các khu phân lô, tách thửa diện tích dưới 500 m2, trạng thái sốt giá đất ở địa phương cũng đã hạ nhiệt.

Bất động sản Vân Đồn và Phú Quốc diễn biến trái chiều sau quyết định tạm dừng chuyển nhượng của chính quyền địa phương. Ảnh: Phúc Hưng

Một bảng chào bán nhà ở ở Phú Quốc. Ảnh: Phúc Hưng

Bến cao tốc ở Bãi Vòng, xã Hàm Ninh dẫn vào trọng điểm phường Dương Đông kéo dài hơn 3 km, mấy ngày qua vắng bóng giới cò đất. Ông Sỹ, người dân ở Phú Quốc cho biết, quy chế trợ thì giới hạn phân lô, tách thửa của chính quyền quận đảo đã khiến cho người mua đất phải e sợ. “Có nhiều người hùn nhau tiền mua 1 hoặc hai công đất (1.000 m2) rồi chia nhau phân lô, tách thửa để bán nền kiếm lời, nhưng việc này hiện không khiến được nữa nên họ cũng không còn “săn” đất sốt sắng như trước”, ông Sỹ đề cập.

Trên thực tiễn, lượng người mua giảm cũng khiến phong trào “người người khiến cò đất” cũng không còn. Nhiều tay cò lẻ đã trở lại với công việc thông thường của mình như trước.

“Giờ kiếm được kèo giới thiệu bán đất chua lắm, có ngày chạy lòng vòng lỗ cả tiền xăng mà không có mối nào”, ông An – hành nghề xe ôm kiêm cò đất ở phường Dương Đông đề cập.

Song, riêng 1 số người có nhiều kinh nghiệm gắn với nghề cò đất vẫn còn bám trụ lại nhưng ai cũng than vì khiến ăn cạnh tranh. Một cò tên Hào đến từ Cà Mau cho biết, hiện nay giới thiệu đất dưới 500 m2 là thua vì không có người mua, do lệnh cấm tách thửa của chính quyền. Giới cò hiện nay phải nhắm đến những lô đất lớn, có trị giá cao để giới thiệu cho anh chị em chính yếu họ mua để khiến công trình như nhà hàng, hay khách sạn…

Tay cò này thở dài thú nhận vừa qua anh phải tiếc nuối “đứt ruột” vì để tuột mất vài tỷ đồng bạc chân gỗ. “Tôi dẫn đoàn đứa ở Vĩnh Long sang giới thiệu cho lô đất gần 10 ha, họ chính yếu là anh em, bạn bè mua đất rồi xé nhỏ nền bán”, Hào đề cập và cho biết, dù đã đặc cọc 2 tỷ đồng cho chủ đất, nhưng khi nghe đề cập đến cquận không được phép tách thửa nên họ đã bỏ cọc, không mua.

Chia sẻ với VnExpress, ông Lê Quang Minh, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường quận Phú Quốc cho biết, sau khi có chỉ đạo của quận trạng thái sốt giá đất ở địa phương đã giảm nhiều, song từ khước comment thêm.

Bình luận về quy chế trợ thì giới hạn chuyển nhượng nhà ở tại 1 số địa bàn hẹn trở thành đặc khu, ông Nguyễn Văn Đính, Phó người đứng đầu Hội Môi giới nhà ở Việt Nam thanh minh sự ủng hộ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, ông cho rằng, theo Luật đất đai, người được cấp giấy tiêu dùng đất được quyền thương lượng, mua bán, cho tặng, thừa kế. Trong trường hợp chủ sở hữu không vi phạm gì mà cấm họ thực hành thương lượng là sai luật. Với những công trình đã toàn bộ pháp lý và điều kiện để đa vào thương lượng mà trợ thì giới hạn tương tự tà tàm khó cho nhà đầu tư.

Theo ông Đính, để giảm thiểu trạng thái trên, chính quyền nên kiểm soát chặt chẽ, ngăn cấm mọi hiện tượng thu mua gom đất, chia nền bán trái quy định luật pháp, đặc trưng là đất nông nghiệp và đất rừng.Cùng với đó là các chính sách ban bố định kỳ, công khai cho các nhà đầu tư hiểu rõ diễn biến thị phần nhà ở địa phương.

Phúc Hưng – Nguyễn Hà