Đất Thủ Thiêm cao nhất 170 triệu đồng mỗi m2Công ty TNHH Gachvang vừa ban bố báo cáo mới nhất về giá đất của các tuyến con đường đắt đỏ nhất tại khu thành phường mới Thủ Thiêm, thị xã 2, TP HCM cập nhật đến giữa tháng 11/2017. Nơi được kỳ vọng là khu thành phường đương đại bậc nhất Đông Nam Á trong ngày mai đang có giá đất bật lên ngưỡng hơi cao so với hồi đầu năm.

Cụ thể, đất mặt tiền con đường Trần Não, thị trấn An Lợi Đông, từ đoạn cắt con đường Mai Chí Thọ đi xuyên vào tâm thành phường này giữa tháng 11 ghi nhận 169,7 triệu đồng mỗi m2. Nếu xét trong cả chu kỳ 11 tháng qua, thời điểm giá đất phường Trần Não bật lên cao nhất rơi vào tháng 6/2017 với mức giá vọt lên 182,3 triệu đồng mỗi m2. Đây cũng là tuyến con đường có biến động giá đất mạnh mẽ nhất từ đầu năm đến nay, biên độ tăng đạt 121,55%.

Theo sau là con đường Nguyễn Cơ Thạch, thị trấn Thủ Thiêm, đoạn vắt ngang qua Mai Chí Thọ, có giá đất mặt tiền nằm trong top 2 của khu thành phường mới này, vọt lên ngưỡng 167,2 triệu đồng mỗi m2, tăng 96,9% so với tháng 1/2017. Thời điểm giá đất tuyến con đường này lên đỉnh là đầu quý II/2017, lập cột giá 263,78 triệu đồng mỗi m2.

Chiếm giữ vị trí top 3 là con đường Mai Chí Thọ. Đây là 1 trong những cung con đường không được lãng quên và đẹp nhất Thủ Thiêm, hiện có giá đất thương lượng 145,43 triệu đồng mỗi m2, tăng 89,8% so với quý ban sơ của năm. Tuy nhiên, mức giá bây giờ đã hạ nhiệt đáng kể so với đỉnh 219,5 triệu đồng mỗi m2 vào tháng 4/2017, thời điểm diễn ra cơn sốt đất toàn TP HCM.

dat-thu-thiem-cao-nhat-170-trieu-dong-moi-m2

Giá đất cao nhất khu Thủ Thiêm tính đến tháng 11/2017 đang thuộc về tuyến con đường Trần Não, đoạn cắt với con đường Mai Chí Thọ, dẫn về tâm thành phường mới này. Ảnh: Lucas Nguyễn

Đường Lương Định Của dẫn về Thủ Thiêm qua Đại lộ vòng cung, cũng được xếp vào đội ngũ những tuyến con đường có giá đất thuộc đội ngũ dẫn đầu trong khu thành phường này, ghi nhận 145,4 triệu đồng mỗi m2 vào giữa tháng 11/2017. Điểm dị dạng của Lương Định Của là có công đoạn giá đất tại đây đã phá kỷ lục của toàn khu thành phường khi vượt ngưỡng 300 triệu đồng mỗi m2 vào tháng 4/2017. Tuy nhiên, khung giá xỉu ngưỡng này cũng mau chóng điều chỉnh mạnh về vùng dưới 150 triệu đồng mỗi m2 trong những tháng sau đó.

Gachvang dự đoán với chiến lược vun đắp nhiều công trình cơ sở nhằm kết nối Thủ Thiêm xuyên suốt với khu trọng tâm hiện hữu TP HCM và các gianh giới phụ cận, giá đất tại khu thành phường mới này hẹn sẽ còn nhiều biến động trong ngày mai.

Trước đó, trong báo cáo “Thủ Thiêm – thời điểm vàng” ban bố trung tuần tháng 11/2017, Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam từng nhận định, giá đất ở Thủ Thiêm hiện bằng 1 phần ba so với giá đất ở gianh giới trọng tâm hiện hữu của TP HCM (thị xã 1). Ngoài sự tăng trưởng của giá đất ở Thủ Thiêm, các gianh giới liền kề khu thành phường mới này như khu Đồng Văn Cống, An Phú, Thảo Điền cũng có sự tăng giá ngoạn mục.

JLL phân tách, bây giờ đa số quỹ đất ở Thủ Thiêm đã có nhà đầu tư xét duyệt rất nhiều hình thức giao đất, cộng tác hơic nhau. Những tay chơi đủ sức tiếp cận quỹ đất vàng này đều là các ông lớn đầu lĩnh vực hoặc tập đoàn quy mô đa lĩnh vực. Điều này đồng nghĩa với thực trạng khan hiếm quỹ đất sạch còn lại trong bối cảnh nhu cầu đầu tư vào khu thành phường mới này vẫn đang không giới hạn tăng cao.

Đơn vị này cho biết thêm, tính đến quý IV/2017, vẫn có rất nhiều nhà đầu tư tậu kiếm thời cơ tại Thủ Thiêm xét duyệt việc mua lại hoặc liên doanh với đối tác trong nước có có bảo hành lâu dài. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng vững bền cho gianh giới trọng tâm này trong ngày mai.

Khu thành phường Thủ Thiêm nằm trên bán đảo Thủ Thiêm (thị xã 2, TP HCM), đối diện thị xã 1 qua bờ sông Sài Gòn, có tổng diện tích 657 ha. Được chính phủ xét duyệt từ năm 1996, bán đảo này được kỳ vọng trở thành trọng tâm vốn đầu tư, thương nghiệp mang tầm cỡ quốc tế và được kỳ vọng là thành phường đẹp nhất gianh giới Đông Nam Á.

Theo quy hoạch, khu thành phường có 5 khu chính: gianh giới lõi trọng tâm, khu dân cư phía Bắc, khu dân cư dọc đại lộ Mai Chí Thọ, khu dân cư phía Đông, khu châu thổ phía Nam.

Để đầu tư vun đắp thành phường mới này, TP HCM đã mất 10 năm để giải tỏa trắng hồ hết phần nhiều bán đảo Thủ Thiêm, khoảng 15.000 hộ dân đã di dời để nhịn nhường chỗ cho siêu công trình này. Thành phường cũng đã huy động gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi hoàn, tái định cư.

Vũ Lê