Đất nền tỉnh giáp ranh tăng giá theo cơn sốt đất Sài GònGhi nhận của VnExpress, rất nhiều địa phương thuộc các tỉnh phụ cận với TP HCM đã thiết lập mặt bằng giá đất mới sau khi thành phường trên 10 triệu dân này diễn ra cơn sốt đất năm 2017.

Tại Đồng Nai, gây chú ý là điểm nóng Biên Hòa, Nhơn Trạch từ cuối năm 2017 đến nay đã có nhiều công trình đất nền được chào bán ra thị phần với thanh khoản rất cao, giá liên tục đi lên.

Đơn cử tại bản đồ Biên Hòa, chỉ tính riêng công trình Khu thành phường Long Hưng (ngã ba Vũng Tàu gần metro) năm 2017 đã có sức tiêu thụ tổng cộng 1.600 lô đất bất chấp chi phí đợt sau liên tục leo thang.

Nếu quá trình đầu tư công trình Long Hưng chỉ bán ra 7,5 triệu đồng 1 m2 thì hiện giờ giá đàm phán trên thị phần đã tăng lên 14 triệu đồng mỗi m2. Không riêng gì công trình này, tại địa bàn trọng điểm TP Biên Hòa, tương đối nhiều tuyến tuyến phường có giá đất vươn lên mức tiệm cận với 1 số thị xã của TP HCM.

Trong khi đó, tại Nhơn Trạch, vị trí giáp Sài Gòn qua hướng Cát Lái (thị xã 2, TP HCM), đất nền lẻ chào bán tuyến phường nội bộ khu dân cư mới đã trên 10 triệu đồng mỗi m2, tăng 25% so với 12 tháng trước. Đất cùng khu này giả tỉ nằm tại mặt tiền tuyến phường lớn có giá 14-15 triệu đồng mỗi m2.

Trong khi đó nhà phường công trình tại Hiệp Phước, Nhơn Trạch, đang được nhiều người chào hàng trên thị phần thứ cấp gần 2 tỷ đồng/căn, được xem là giá cao nhất ở địa bàn này. Tuy nhiên, vì so với TP HCM, mức giá này cho cả nhà và đất vẫn ở mức tương đối mềm nên nhà đầu tư mua bán nở rộ.

Một dự án tại Long An có quãng đường về quận Tân Bình, TP HCM khoảng 35 phút di chuyển đang có giá đất tăng trên 100% so với năm 2016 và tăng trên 50% so với 12 tháng trước. Ảnh: Vũ Lê

Một công trình tại Long An có quãng tuyến phường về thị xã Tân Bình, TP HCM khoảng 35 phút chuyển dịch đang có giá đất tăng trên 100% so với năm 2016 và tăng trên 50% so với 12 tháng trước. Ảnh: Vũ Lê

Giáp tinh quái với Sài Gòn qua trục thành phường Tây Bắc TP HCM, thị xã Đức Hòa, Long An, cũng ghi nhận giá đất tăng chóng mặt. Điển hình là 1 công trình quy mô lớn trên mặt tiền tuyến phường Tỉnh lộ 9 kết nối với Sài Gòn qua Quốc lộ 22, có giá đất đàm phán bình quân 10-11 triệu đồng mỗi m2, những lô đẹp còn xuất hiện mức giá 13-14 triệu đồng mỗi m2 dù năm 2016 giá đất tại đây chỉ chào bán ở vùng giá 5,5-7 triệu đồng mỗi m2.

Còn tại Bình Dương, đất Thủ Dầu Một, Phú Chánh, Hòa Lợi khởi đầu bật lên từ cuối năm 2017 đến nay, mức tăng bình quân 1-2 triệu đồng 1 m2. Ngay cả nền đất tái định cư tại địa bàn này, đỉnh cũ từ 7 triệu đồng mỗi m2 nay đã lập đỉnh mới, vọt lên 9 triệu đồng. Riêng khu Lái Thiêu, Thuận An, đất nền trọng điểm tăng mạnh từ 14 triệu đồng lên 18 triệu đồng 1 m2.

Cuối năm 2017, Công ty Thuận Tiến (thành viên của DRH Holdings) thông báo chào bán Dự án Lái Thiêu Central Garden. Chỉ trong ngày đầu chào bán, hồ hết gần 150 nền đất của công trình đã có chủ. Hiện nay giá đất tại công trình này được bán chênh 10 – 15%.

Phó tổng giám đốc điều hành Công ty địa ốc Cát Tường Đức Hòa, Lê Tiến Vũ công nhận, thị phần nhà đất tại các tỉnh biên thuỳ đang tăng nhiệt theo các cơn sóng tăng giá đất tại TP HCM.

Theo ông Vũ, cơn sốt đất tại Sài Gòn năm 2017 đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến giá đất vùng ven không chỉ thuộc bản đồ thành phường này mà còn lan ra các tỉnh phụ cận. Đặc biệt các vị trí biên thuỳ với TP HCM, dù là địa phận tỉnh lẻ nhưng vẫn được nhà đầu tư mua bán nở rộ và tăng giá tương đối mạnh nhờ kết nối cơ sở càng ngày càng hoàn chỉnh hơn.

Chuyên gia này đào tạo, khi TP HCM càng ngày càng phát triển thành chật chội, quá tải, giá nhà đất bị nhóm lên quá cao, thì việc giãn dân từ trọng điểm thành phường này ra các vùng ven và các địa phương phụ cận là thiên hướng thế tất.

Không chỉ những người khiến cho việc ở TP HCM mua đến Long An, Đồng Nai, Binh Dương để ổn định chỗ ở, mà vừa qua, nhiều người đã quy định chọn những địa bàn này khiến cho nơi lập nghiệp, nhất là đối với sinh viên mới ra trường. Vì vậy, đất đai ở địa bàn này vẫn luôn được quan tâm, mật độ dân tăng lên và kéo theo giá đất cũng leo thang.

Tuy nhiên, ông Vũ nhận định, do mặt bằng giá đất ở địa bàn biên thuỳ TP HCM nhưng thực dân địa phận tỉnh lẻ vẫn còn ở mức tương đối phải chăng nên nhìn trên bình diện chung, nhà đất tại đây vẫn nằm trong tầm với của nhiều người có dòng vốn nhỏ. Nhờ đó, nhu cầu mua kênh trú ẩn an toàn bằng loại của cải này vẫn rất lớn.

Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Eximrs, Trần Thị Cẩm Tú thẩm định, thiên hướng định cư, ổn định chỗ ở tại những tỉnh lẻ có vị trí biên thuỳ với Sài Gòn qua những trục cơ sở đồng bộ đã dần xuất hiện trong 2 năm trở lại đây. Lý do trước tiên xuất hành từ giá phải chăng, mua khiến cho của để dành, nhưng càng về sau này, khi cơ sở kết nối càng ngày càng tốt, nhà đất ở các tỉnh có vị trí biên thuỳ Sài Gòn phát huy được điểm cộng mới là có thể ổn định chỗ ở.

Bà Tú phân tách, việc tuyến metro số 1 của Sài Gòn có chỉ tiêu nối dài qua địa phận Bình Dương và Đồng Nai hay tuyến tuyến phường cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, cây cầu hẹn kết nối TP HCM với Nhơn Trạch hoặc những tuyến tuyến phường được nâng cấp mở mang từ TP HCM về hướng Long An đã tạo cú hích đột phá cho thị phần địa ốc tỉnh lẻ.

Các công trình cơ sở này đã và đang từng bước rút ngắn quãng thời kì chuyển dịch từ cực nam châm TP HCM về các thành phường vệ tinh phụ cận. Điều này tạo tiền đề và là sức bật lớn cho việc giãn dân.

CEO Eximrs thẩm định, sự dị biệt của thị phần đất đai vùng ven hiện giờ so với trước đây là thay vì anh chị em cốt yếu mua để đầu tư và thường bỏ trống, thì hiện giờ 1 phòng ban tương đối lớn anh chị em mua đất tỉnh biên thuỳ vì nhu cầu ở thật.

“Có thể đề cập, đất nền tỉnh lẻ biên thuỳ Sài Gòn tăng giá và đàm phán nở rộ không đơn giản vì đáp ứng nhu cầu đầu tư truyền thống cho những dòng vốn nhỏ mà còn vì tính năng ổn định chỗ ở càng ngày càng gần với hiện thực hơn”, bà Tú nhận xét.

Vũ Lê