Đất nền thanh lý ‘siêu rẻ’ rao bán khắp Sài Gòn dịp cuối nămBà Hoài (ngụ huyện 7, TP HCM) nhận được tờ rơi truyền bá đất nền ngân hàng thanh lý cuối năm, chào bán 319-429 triệu đồng mỗi nền 72-132m2 tùy diện tích. Thấy giá tương đối phải chăng, lại là đất ở Sài Gòn, bà Hoài giao thông số dế yêu tên tờ rơi thì được dặn dò đây là của nả ngân hàng thanh lý, ngân hàng ACB hỗ trợ vay lên đến 25 năm. Đất có vị trí gần vòng xoay An Lạc, thuộc công trình Khu dân cư An Lạc 2, huyện Bình Tân, cách ga metro 3A không xa, giá 12-15 triệu đồng mỗi m2, chỉ cần trả tiền 40-50%, chờ pháp lý hoàn chỉnh vì chưa ra sổ.

Khi mọi người đặt vấn đề vì sao của nả ngân hàng thanh lý mà lại chưa ra sổ, đáng ra phải có sổ cho người mua xem trước, chân gỗ huấn luyện rằng giả sử muốn ra sổ liền, tương đốich đóng đóng 95% trị giá nền đất thì sẽ có sổ trong vòng 7-15 ngày.

“Tôi nghĩ đất ngân hàng thanh lý thì giấy má pháp lý đã sẵn sàng bày ra trước mắt. Đằng này chân gỗ bảo trả tiền trước, đợi pháp lý sau khiến cho cho tôi thấy lo nên không dám mua nữa dù cũng nuối tiếc vì giá tương đối mềm”, bà Hoài san sớt.

Tờ rơi quảng cáo bán đất ngân hàng thanh lý và cho vay 25 năm. Ảnh: Trung Tín

Tờ rơi truyền bá bán đất ngân hàng thanh lý và cho vay 25 năm. Ảnh: Trung Tín

Anh Thịnh, viên chức văn phòng khiến cho việc tại huyện 1, TP HCM đọc thấy 1 ba nô truyền bá đất thanh lý ngân hàng treo trên gốc cây trục đường Nguyễn Công Trứ với giá 250 triệu đồng 1 nền, cũng tiếp cận vì ham phải chăng. Cò đất giới thiệu công trình nằm ở trục đường Hồ Học Lãm, huyện Bình Tân, qua cầu Lò Gốm là tới.

Tuy nhiên, khi anh Thịnh hỏi đất này pháp lý thế nào, ngân hàng thanh lý có sổ đỏ gì chưa thì chân gỗ lảng tránh thắc mắc và nhanh nhảu chuyển sang đề tài nên mua để đầu tư. Cò đất thao thao bất tuyệt: “Vị trí đất nằm ở địa bàn đang nâng cấp khiến cho trục đường 4 làn xe, nên mua sớm kiên cố có lời, chỉ cần đóng 30-40% nhận nền” song không đá động gì đến pháp lý.

Anh Thịnh vẫn nhẫn nại thuyết phục cò đất về danh tính của ngân hàng thanh lý của nả này và buộc phải chân gỗ chụp hình sổ đỏ hoặc địa bàn phân lô gửi qua để tham khảo. Song, thay vì xuất trình 1 đôi hạ tầng pháp lý của nền đất, viên chức chân gỗ mời tương đốich đi xem công trình để huấn luyện thêm. “Lẽ ra của nả ngân hàng thanh lý thì tương đốich hỏi pháp lý đến đâu phải giải đáp phân minh đến đó. Tôi thấy dặn dò lòng vòng quá nên từ bỏ ý định mua”, anh Thịnh đề cập.

Ghi nhận của VnExpress, các tờ rơi và pa nô truyền bá đất nền ngân hàng thanh lý đang xuất hiện khắp các huyện huyện nội ngoại thành Sài Gòn. Từ khu trọng điểm huyện 1 đến các huyện xa hơn như huyện 9, Bình Tân, Tân Phú… rất nhiều đều được gắn mác của nả ngân hàng thanh lý tương tự nhau. Nền đất được chào bán thuộc hàng siêu phải chăng, bằng với mức giá đất phân lô ở các tỉnh vùng giáp danh TP HCM. Tuy nhiên, gần như các lô đất này đều ở diện đóng tiền trước, chờ pháp lý hoàn thiện sau.

Một ba nô mi ni treo gốc cây quảng cáo bán đất nhà băng thanh lý , nằm dọc đường Nguyễn Công Trứ, quận 1, TP HCM, nơi được mệnh danh là phố tài chính Sài Gòn với rất nhiều trụ sở ngân hàng trú đóng tại đây. Ảnh: Phương Đông

Một ba nô mi ni treo gốc cây truyền bá bán đất ngân hàng thanh lý , nằm dọc trục đường Nguyễn Công Trứ, huyện 1, TP HCM, nơi được mệnh danh là xã vốn đầu tư Sài Gòn với rất nhiều trụ sở ngân hàng trú đóng tại đây. Ảnh: Phương Đông

Trao đổi với VnExpress về hiện tượng này, 1 lãnh đạo Ngân hàng Á Châu cho biết, trước giờ việc thanh lý của nả của ngân hàng thường được đăng tải tin tức trên web và các dụng cụ truyền thông 1 cách công khai, phổ biến. Còn hiện giờ với nhiều tờ rơi truyền bá xuất hiện trên thị phần có những tin tức cho biết đây là của nả thanh lý của ngân hang này nọ thì chính yếu là tin tức “mạo danh” ngân hàng.

“Có thể các chân gỗ họ lấy danh nghĩa ngân hàng thanh lý của nả để dễ tạo niềm tin cho người mua”, ông đề cập và cho rằng điều này là hiểm nguy vì mọi người mua đất tin vào thương hiệu của ngân hàng. Hơn thế, họ nghĩ rằng ngân hàng thanh lý sẽ có giá tốt hơn, về mặt pháp lý cũng yên ổn tâm hơn. Nhưng thực tại, những người bán lại lợi dụng vào những nguyên ổn nhân trên để bán các thửa đất có khi là không rõ ràng về pháp lý và mức giá cao.

Có gần chục năm dặn dò pháp lý nhà đất tại TP HCM, chuyên ổn gia Nguyễn Tấn Phong cảnh báo, người mua nhà đất cần thận trọng trước những tin tức truyền bá bán của nả thanh lý ngân hàng qua tờ rơi và ba nô truyền bá trôi nổi.Nhiều năng lực đằng sau những nhà đất thanh lý này là của nả không rõ duyên ổn do, pháp lý không rõ ràng.

Theo ông Phong, thường nhật, nhà đất ngân hàng giám định cho vay đều có giấy má pháp lý cứng cáp và hồ hết. Bởi lẽ, quy chế của ngành nghề vốn đầu tư đòi hỏi mọi giấy má phải chặt chẽ, sáng tỏ, thậm chí có hẳn chứng thư giám định giá của nả này.

Khi tiến hành thanh lý của nả (có thể hiểu là quy trình thu hồi nợ), ngân hàng có trật tự ưu ái rất rõ ràng. Nhóm ưu ái 1 là chủ nhà đất. Gia chủ được ban bố về việc trả tiền nợ hoặc tất toán ban đầu. Trong trường hợp nợ quá hạn nhiều lần nhắc nhở, ngân hàng tính lãi, giảm lãi và đặc trưng vẫn ưu ái cho tương đốich vay mua lại (hoặc tự tậu cách thanh lý).

Trường hợp xấu nhất tương đốich vay không có năng lực trả tiền, ngân hàng tiến hành các bước theo quy trình phát mãi của nả ( khởi kiện, định giá lại, đấu giá, thi hành án …) bên cạnh đó thường thì vẫn ưu ái cho tương đốich vay. Mục đích chung cuộc của các đơn vị nguồn vốn vay khi xử lý của nả đảm bảo cũng chỉ mong thu hồi được khoản nợ đã cho vay.

Ông Phong cho rằng hiện tượng thị phần xuất hiện nhiều tờ rơi, ba nô truyền bá nhà đất ngân hàng thanh lý chỉ là chiêu câu tương đốich. Đây là 1 cách chào mời đầy kỹ xảo của chân gỗ nhằm lôi kéo sự quan tâm của mọi người.

Bằng thuật ngữ của nả ngân hàng thanh lý, chân gỗ nhà đất đánh vào tâm lý người dân nghĩ rằng cái gì thanh lý giá cũng phải chăng, và có ngân hàng đứng đằng sau thì pháp lý hồ hết. Tuy nhiên, trên thực tại, rổ hàng này vẫn còn chờ pháp lý hoặc đang trong thời kỳ hoàn thiện pháp lý. “Vì vậy, người mua giả sử không thận trọng, tậu hiểu kỹ càng có thể gặp rủi ro vì đất ham phải chăng”, ông Phong khuyến cáo.

Trung Tín – Thanh Lê