Đất nền ngoại thành Sài Gòn tăng giá gấp đôi vẫn ‘cháy’ hàngĐây là công trình tọa lạc ngay cửa ngõ phía Đông Bắc TP HCM với quy mô 160ha, cách khu trọng tâm thị xã 1 (mốc là chợ Bến Thành 13-14km), nằm tại xã Trường Thạnh, thị xã 9. Khuôn viên tiếp giáp vớ trục đường Nguyễn Duy Trinh, Lã Xuân Oai, Liên Phường với cơ sở vật chất cơ sở vật chất đang từng bước được hoàn thiện.

Hồi năm 2014, công trình này đã chào bán thời kỳ trước nhất với giá khởi điểm là 6,9 triệu đồng mỗi m2. Thế nhưng, trong quý IV/2017, đất nền các công trình thành phần tại đây tiếp diễn được chào bán với giá 17 triệu đồng mỗi m2. Nếu so với cột mốc năm 2014, giá đất tại khu này đã tăng 2,46 lần, tức tổ lên 10,1 triệu đồng mỗi m2.

Mặc dù đã bị tổ giá lên rất cao so với đợt mở bán lần đầu, các thời kỳ chào bán công trình này đều cháy hàng, thậm chí thị phần thứ cấp còn xuất hiện chi phí 18 triệu đồng mỗi m2 đối với những nền có vị trí đẹp, diện tích nhỏ.

Nguyên nhân hút hàng, theo tập huấn của cò đất bản đồ thị xã 9, là do cột giá 17-18 triệu đồng mỗi m2 vẫn còn rất khiêm tốn so với mặt bằng giá đất xung nói quanh bản đồ này. Trên thực tiễn, các công trình đất nền nằm xung nói quanh tuyến trục đường: Liên Phường, Nguyễn Duy Trinh, Lã Xuân Oai có mức giá 24-30 triệu đồng mỗi m2 tùy vị trí.

Một dự án tại quận 9 có màn tái xuất thị trường ấn tượng với giá bán tăng 2,5 lần so với lần xuất hiện đầu tiên năm 2014 nhưng vẫn cháy hàng. Ảnh: Datvang

Một công trình tại thị xã 9 có màn tái xuất thị phần thiện cảm với chi phí tăng 2,5 lần so với lần xuất hiện trước nhất năm 2014 nhưng vẫn “cháy” hàng. Ảnh: Datvang

Tổng giám đốc Công ty dặn dò đầu tư Nam Phát, Nguyễn Mạc Hoài Nam cho biết, giả định so với cách đây 10 năm, tức cột mốc 2007-2008 trở về trước, giá đất trên tuyến trục đường Liên Phường, Nguyễn Duy Trinh, Lã Xuân Oai từ cột mốc 3-4 triệu đồng mỗi m2 đã vọt lên vùng giá không ai ngờ tới (thấp nhất 17-18 triệu đồng mỗi m2, cao nhất 24-30 triệu đồng mỗi m2). Như vậy, giá đất xung nói quanh công trình đã tăng 4,5-8 lần trong vòng 1 thập niên qua.

Ông Nam cho rằng căn nguyên của việc giá đất tăng chóng mặt do cộng hưởng của nhiều nhân tố. Đầu tiên là cú hích cơ sở vật chất cực lớn cho thị xã 9 nói riêng và cả khu Đông tổng thể trong 1 thập niên qua. Kế đến là các cơn sốt đất liên tục ập đến trong vài năm vừa qua đã đẩy mặt bằng giá nhà ở liền thổ leo thang vô tội vạ và mất kiểm soát.

Ngoài ra, còn phải đề cập đến bản đồ nói quanh các trục trục đường Liên Phường, Nguyễn Duy Trinh, Lã Xuân Oai xuất hiện rất nhiều công trình mọc lên, độ phủ của các công trình vun đắp ngày 1 tăng, cộng thêm sự đầu tư mạnh mẽ của Sam Sung gần bản đồ này càng khiến cho cho sức nóng của giá đất tại đây không giới hạn tăng nhiệt.

Tuy nhiên, theo chuyên gia này, căn nguyên sâu sa nằm ở tâm lý sở hữu nhà ở gắn liền với đất trong dân quá mạnh mẽ. Điều này thôi thúc họ cứ có đồng ra đồng vào là dốc hết mua đất, tạo nên trạng thái khan hiếm nguồn cung cục bộ. Trong bối cảnh các công trình đất nền quy mô lớn chỉ tung hàng bán nhỏ giọt và điều chỉnh giá leo thang càng đẩy thị phần vào cuộc đua gây sốc về giá.

“Điều này có thể gây nên hiệu ứng tăng giá domino cho thị phần đất nền TP HCM. Tuy nhiên, biến động chóng mặt về giá đất đang trở thành thách thức lớn cho sự vững mạnh lâu dài của toàn thị phần”, ông Nam cho hay.

Báo cáo quý IV/2017 của DKRA Việt Nam cho biết, đất nền tại TP HCM đã trải qua chu kỳ đầy biến động trong thời kỳ từ hậu khủng hoảng đến hồi phục. Đây là nghiên cứu và dò la hơi toàn diện về tình hình giá nhà đất tại thị thành hơn 10 triệu dân này trong những năm 2012-2015-2016-2017.

Theo đó, biến động giá đất tại TP HCM phụ thuộc lớn vào sự vững mạnh cơ sở vật chất liên lạc. Khu Đông Sài Gòn ghi nhận tăng giá từ 130-170% do nơi đây có sự vững mạnh liên lạc mạnh mẽ nhất trong hơn 3 năm vừa qua. Hiện nay, giá đất nền tại thị xã 9 động dao rộng rãi khoảng 27-35 triệu đồng/m2.

Vũ Lê