Đất nền đang là kênh đầu tư vua



Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa giám định, ít ra trong 12 tháng tới, kênh đầu tư đất nền tại Sài Gòn vẫn tiếp diễn lôi kéo mọi dòng vốn đổ về do thời cơ tăng giá vẫn còn rất lớn bất chấp sốt đất đã từng kéo dài suốt năm 2017. Ông Nghĩa cho rằng có rất nhiều bởi vì chứng minh.

Theo chuyên gia này, so với đầu tư căn hộ, các dòng mặt hàng mới như officetel, hometel, condotel, kênh đầu tư đất nền đang nổi trội hơn hẳn về 4 nguyên tố: năng lực tăng giá mạnh, tỷ suất sinh lời đột biến, nguồn cung tránh và thanh khoản cao. Ở lực lượng đất đai liền thổ, đất nền có ưu thế về giá thành vốn (dòng tiền mua đất nền thường có giá mềm hơn nhà xã và vi la).

Trong khi đó, so với các kênh đầu tư nguồn vốn hơic như: gửi bóp chắt, vàng, ngoại tệ, chứng khoán, đất nền nổi trội về tính ổn định, chống trượt giá cao và là kênh trú ẩn an toàn cho dòng tiền trung và dài hạn.

Ông phân tách, gửi bóp chắt lo ngại trượt giá, đầu tư vàng phải tích tụ tác động đến độ an toàn hoặc tốn phí ký gửi, chứng khoán lại biến động quá nhanh và khó kiểm soát. Với những tránh của các kênh đầu tư nguồn vốn này, đất nền trở thành sự tuyển chọn ổn định và an toàn với tỷ suất sinh lời quyến rũ, nhàng nhàng trên 20% mỗi năm xuyên suốt 4 năm qua và hẹn tiếp diễn duy trì tư thế này trong thời kì tới.

Đất nền đang được dự báo là kênh đầu tư vua trong 12 tháng tới. Ảnh: dothi.net

Đất nền đang được dự đoán là kênh đầu tư vua trong 12 tháng tới. Ảnh: dothi.net

Ngoài ra duyên cớ đất nền trở thành kênh đầu tư vua, theo ông Nghĩa còn do thị phần địa ốc vẫn chịu áp lực tâm lý hơi nặng nề. Có ít ra 2 lực lượng tâm lý đang góp phần biến kênh đầu tư này chạm đến hiện trạng không đối thủ như bây giờ.

Tâm lý Á Đông: Do tập quán tiên sư để lại, giàu nghèo gì cũng phải cố có mảnh đất cắm dùi. Đất đai là của nả có trị giá theo quan điểm truyền thống của tất cả người Á Đông, trong đó có Việt Nam. Trải qua nhiều thời kỳ thị phần nhà đất sốt dẻo, quan điểm này càng được củng cố. Niềm tin giá đất tăng dần theo thời kì hoặc giữ giá tốt hơn những của nả hơic khiến cho người Việt luôn ưu ái loại mặt hàng này, thậm chí họ còn sử dụng đất nền khiến của hồi môn, tích lũy của nả lâu dài.

Tâm lý đám đông: Thị trường đầu tư đất nền trong 4 năm qua liên tục tăng giá và nhiều nhà đầu tư đã thắng lớn trong thời kỳ này, hình thành nên hình thức đầu tư theo đám đông. Rất nhiều người không cần quan tâm đến việc giám định ưu và nhược điểm của mặt hàng vẫn đổ tiền vào đầu tư như 1 phong trào. Tâm lý đám đông thường có sức lan tỏa mạnh mẽ và có phần mù quáng.

Mặc dù giám định đất nền là kênh đầu tư vua, ông Nghĩa không quên đưa ra 1 số cảnh báo về kênh đầu tư này. Theo đó, không phải loại đất nền nào cũng có thời cơ tăng giá đột biến. Trên thực tiễn, đất nền chỉ thật sự có trị giá hoặc giữ vững được chuỗi trị giá sau chu kỳ tăng trưởng chẳng hạn quy tụ được các tiêu chí sau: nằm trong gianh giới vững mạnh tỉnh thành, cơ sở vật chất liên lạc đồng bộ, kinh tế vùng vững mạnh, quy hoạch bài bản.

Ngược lại đất nền có vị trí ở gianh giới kém vững mạnh, hoặc không nằm trong mục tiêu vững mạnh tỉnh thành bài bản, hay có vị trí quá xa xôi có thể khiến cho cho các kỳ vọng của nhà đầu tư trở thành bom gạnh, thậm chí bị chôn vốn và thua lỗ. “Do đó, dù là kênh đầu tư vua, không đối thủ nhưng nhà đầu tư cần phải nằm lòng lệ luật lợi nhuận càng cao rủi ro càng lớn khi đặt cược tất tay vào loại đất đai này”, ông Nghĩa khuyến cáo.

Vũ Lê