Đất nền các tỉnh phía Bắc sốt ảoKhác với các năm trước, nhiều sàn nhà đất đầu năm nay đẩy mạnh thị phần tỉnh lẻ. Công ty cổ phần PR và Phát triển tỉnh thành Phú Quý từ cuối năm ngoái đã mở mang đầu tư, cung ứng ở Hưng Yên. Công ty cổ phần Bất động sản EZ Property cũng đang đẩy mạnh thị phần Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên… hơn trước. Tỷ trọng cung ứng của Danko Group từ đầu năm đến nay cũng đổi thay theo chiều hướng đẩy mạnh các tỉnh, thành như Thái Nguyên (Kosy Sông Công), Lào Cai (Kosy Lào Cai), Bắc Giang (Bách Việt Lake Garden), Hải Dương (TNR Nam Sách)…

Một số tổ chức cung ứng cho hay, có những tuần, tại 1 công trình ở tỉnh mà 50-60 lô đất nền thương lượng thành công.

Thành phố Bắc Ninh. Ảnh: UBND tỉnh Bắc Ninh

Bắc Ninh là 1 trong những tỉnh phía Bắc thương lượng địa ốc nhộn nhịp năm nay. Ảnh: UBND tỉnhBắc Ninh

Báo cáo thị phần vừa ban bố do Hội chân gỗ nhà đất Việt Nam thực hành cũng cho biết, nhà đất tại TP Hưng Yên (bản đồ Phố Nối), TP Bắc Ninh, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Thái Nguyên… tăng trưởng thành nóng hơn từ cuối năm ngoái. Một loạt công trình mới được ra mắt với sự tham dự của các nhà đầu tư lớn như Hòa Phát, TNR và các nhà đầu tư nhỏ hơn như Lạc Hồng Phúc, Vạn Thuận Phát…, trong đó 1 số bản đồ đã có tỷ lệ thanh khoản tới 70-80%.

Ngay cả các địa phương chưa có nhiều công trình ra mắt ngay quý I như Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Lào Cai…, cũng không đứng ngoài cuộc. Tại bản đồ này, các chủ đầu tư đang hoàn tất pháp lý công trình, chuẩn bị công việc phóng thích mặt bằng, triển khai cơ sở vật chất để ra mắt hàng hóa trong quý tới.

Lý giải về việc đất nền các tỉnh quyến rũ hơn trước, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ cho biết, giá đất hơi phải chăng so với Hà Nội có thể là 1 xuất xứ. Làn sóng đầu tư vào 1 số tỉnh có biến chuyển mạnh về kinh tế khiến cho cho nhiều người kỳ vọng giá sẽ tăng, đặc thù khi các công trình lớn đi vào hoạt động.

Ngoài ra, theo ông, cơ sở vật chất liên lạc kết nối tại các tỉnh hiện cũng đã tăng trưởng, giúp việc dịch chuyển từ Hà Nội tới các bản đồ này đã không còn chướng ngại như trước.

“Một bởi vì hơic khiến cho cho thị phần nhà đất tại các tỉnh tăng trưởng là do nhiều tổ chức nhà đất cũng đổ bộ về đây đầu tư công trình, kéo theo các nhà đầu tư thứ cấp từ Hà Nội”, ông Toản nhắc.

Tuy nhiên, Hội Môi giới Bất động sản cũng cảnh báo, lượng hơich mua đầu tư hay các tổ chức đầu tư nhà đất đầu tư thứ cấp là hơi lớn, khiến cho cho cho thị phần có hiện tượng sốt ảo. Các khu tỉnh thành không có người dân vào ở dù đã thanh khoản hết.

Đồng tình với quan điểm này, lãnh đạo Công ty EZ cho rằng, ở 1 số địa phương, có tình trạng nhà đầu tư thứ cấp đang khiến cho “loạn” thị phần, tạo thương lượng ảo.

Đại diện 1 chủ đầu tư đang triển khai công trình tại Hưng Yên đề cập, ở thị phần tỉnh, giả sử công trình có được vị trí tốt hoàn toàn có thể thu lợi nhanh, tỷ suất sinh lời cao bởi giá thành đầu tư phải chăng, ít khó khăn hơn. Tuy nhiên, phân khúc này cũng chứa đựng không ít rủi ro giả sử chậm chân trong việc bán hàng hóa, dẫn đến khó thu hồi vốn.

“Bằng chứng là cũng có rất nhiều công trình treo. Chính cho nên, ở 1 số công trình, chủ đầu tư tạo sóng bằng cách bán thứ cấp cho các tổ chức cung ứng hoặc nhà đầu tư lớn theo lô. Tuy nhiên, khiến cho theo cách này, thị phần sẽ không an toàn”, ông giải thích.

Còn ông Toản dự báo, thiên hướng đầu tư ở tỉnh lẻ sẽ không kéo dài bởi lượng cầu ở các địa phương cũng có ngừng. Làn sóng đó hoàn toàn phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng kinh tế, tỉnh thành hóa của các địa phương. Vì thế, chủ đầu tư, cung ứng cũng như nhà đầu tư thứ cấp đều phải đối mặt với rủi ro giả sử chậm chân không thoát được hàng.

Trong khi đó, theo ông, việc thông tỏ thị phần là điều rất không thể lãng quên, không phải tổ chức nào đầu tư cũng thắng và thu lợi tốt. Ở thị phần các tỉnh, quý hơich thường thích mua đất nền. Nếu ở Hà Nội, chủ đầu tư có thể bán góp vốn hoặc thỏa thuận mua bán, chuyển nhượng nhưng riêng ở tỉnh, việc này khó vì quan điểm của quý hơich thường phải có sổ đỏ.

Nguyễn Hà