Đặt cọc tiền tỷ để mua nhà vì sợ chủ tăng giáKhoản tiền cọc thường nhật chỉ từ vài chục đến vài trăm triệu đồng, nhiều hình thức nhất là 10% trị giá căn nhà, nhưng lần này, theo chị Khanh, là trường hợp cá biệt nên buộc phải phá lệ. Chị quyết đặt chỗ “khủng” để mua cho bằng được, phần vì lo gia chủ sẽ đổi thay mức tầm giá. Căn nhà thị trấn 3 tầng, nằm trong hẻm xe hơi hơi yên ổn tĩnh thuộc huyện 3, TP HCM, giá 5 tỷ đồng, phía trước có 1 cây ban tím to. Từ đây chuyển dịch đi huyện 1, Phú Nhuận, Tân Bình, Gò Vấp đều dễ dàng, lại gần chợ, giảng đường, nhà thờ nên hơich thích ngay từ khi đi xem lần đầu.

“Tôi rất ưng ý căn nhà, giá lại hợp lý nên chủ động xuống cọc 1,5 tỷ đồng, tương đương 30% trị giá, buộc ràng điều khoản bẻ kèo, bồi hoàn lên đến 50% trị giá ký kết để cam đoan chủ nhà thuận bán, không tăng giá hoặc đổi ý”.

Nữ anh chị em này đã chồng đủ 5 tỷ đồng để tiến hành công chứng, sang tay, nhận chìa khóa nhà chỉ trong hơn 1 tuần. Chị Khanh bật mí đã định giá căn nhà được 6 tỷ đồng để khiến cho giấy tờ vay vốn đầu tư buôn bán, bù vào khoản tiền vừa chôn vào của cải. “Nhờ liều lĩnh đặt chỗ khủng và buộc ràng bồi hoàn ký kết cao, tôi mới hoàn thành được thương vụ mua bán này”, chị nhắc.

Trường hợp đặt chỗ tiền tỷ để chủ nhà đất vì ngại bồi hoàn, phải tuân thủ hợp đồng bán không phải là thi thoảng, thậm chí còn được hơi nhiều người vận dụng trên thị phần địa ốc. Các cảnh huống nhiều hình thức khi cần đặt chỗ khủng gồm: của cải cùng lúc có nhiều người muốn mua; nhà đất có vị trí đắc địa; giá chào bán hợp lý; thị phần đất đai nóng hổi, giá liên tục leo thang hoặc dự phòng chủ nhà đất có thiên hướng bẻ cọc đòi tăng giá đã đàm phán.

dat-coc-tien-ty-de-mua-nha-vi-so-chu-tang-gia

Nhiều người sẵn sàng đặt chỗ hàng tỷ đồng để mua cho bằng được căn nhà thị trấn ưng ý vì lo ngại chủ đổi thay ý định hoặc tăng tầm giá. Ảnh: Vũ Lê

Sau 1 năm săn nhà thị trấn nhỏ giá dưới 2 tỷ đồng khắp các huyện 1, 3, Phú Nhuận bất thành, anh Trường mua được 1 căn nhà hẻm 2m, thuộc huyện 1, diện tích đất 25m2, 1 trệt, 1 lửng, 1 lầu, giá 1,4 tỷ đồng. Nhận thấy đây là mức giá vừa túi tiền và chẳng thể thấp hơn, anh Trường đặt chỗ 350 triệu đồng (tương đương 25% trị giá của cải) ngay sau khi tiếp xúc chủ nhà, rà soát pháp lý.

Thông thường, khoản tiền cọc của căn nhà thị trấn này chỉ tầm 100-140 triệu đồng (khoảng 5-10% trị giá của cải), nhưng để nắm chắc thời cơ mua của cải này, anh Trường đặt chỗ 25% trị giá căn nhà, buộc ràng thêm điều khoản giả thiết gia chủ bẻ kèo phải bồi hoàn gấp đôi tiền cọc. “Tôi đã từng bị các chủ nhà hơic bẻ kèo nhiều lần, bồi hoàn khoản cọc 50 triệu đồng trong nỗi rấm rứt tột cùng. Vì vậy, khi đã ưng ý căn nhà, tôi bằng lòng đặt chỗ số tiền cao hơn để mua cho bằng được”, anh Trường san sẻ.

Tại hội thảo thúc đẩy thị phần đất đai trong những tháng cuối năm 2017, Phó tổng giám đốc 1 tổ chức địa ốc bật mí, khi đi mua quỹ đất bồi thường vào công đoạn cuối, (đã bồi hoàn được trên 90% công trình và chỉ còn 5-7% phải đàm phán), ông cũng thường vận dụng chiêu đặt chỗ khủng, thậm chí trả đứt 1 lần để hạn chế bị chủ đất đổi ý không bán, đòi đẩy giá lên cao.

Với những m2 đất rút cục cần phải mua để thực hành công trình, người đang nắm giữ đất đưa ra nhiều yêu sách và hét giá rất cao. “Khi đó, đi bồi thường như đi đánh giặc, lúc đàm phán phải mang theo tiền, bên bán đồng ý là bên mua chung tiền liền tức thì dù có là 5-10 tỷ cũng phải chồng ngay, bởi vì để đến ngày mai, bên bán có kỹ năng lại đổi ý tăng giá”, ông nhắc.

Trao đổi với VnExpress, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang cho biết, đặt chỗ khủng để mua nhà bằng mọi giá là 1 lát cắt thú vị trong chuỗi quy trình mua bán nhà đất tại TP HCM. Thú vị vì khi mà hầu hết thị phần, người mua rất cẩn trọng đặt chỗ vài chục triệu đồng đến 10% trị giá nhà đất do chưa hoàn thành các giấy tờ pháp lý, thì vẫn có những thương vụ táo tợn, bên mua đặt chỗ 25-30% thậm chí hầu hết tiền.

Tình huống đặt chỗ khủng để mua cho bằng được đa phần đều xuất hành từ nhu cầu cá biệt của bên mua. Thứ nhất, bên mua thích của cải này và muốn sở hữu bằng mọi giá. Thứ hai, bên mua cần nhà đất để hoàn thành khâu giải thể mặt bằng, chuẩn bị quỹ đất thực hành công trình. Thứ ba, của cải được bán giá hời nên bên mua đặt chỗ cao để giành quyền đầu tư mua bán sau đó.

Tuy nhiên, theo ông Quang, đặt chỗ khủng không phải lúc nào cũng an toàn, nó có thể là con dao 2 lưỡi, cũng có thể là 1 quy định liều lĩnh, giả thiết thời kỳ đàm phán xảy ra tranh chấp hoặc pháp lý của đất đai có vấn đề. Khi đó, bên mua đã chôn tiền cọc rất lớn vào của cải sẽ mất hơi nhiều thời kì mới thu hồi được dòng tiền về. Đây cũng chính là bởi vì tại sao khi đặt chỗ lên đến mức tiền tỷ để mua nhà đất, điều khoản buộc ràng xin hứa bồi hoàn khi chủ nhà đất bẻ kèo cũng sẽ đẩy lên rất cao, mức bồi hoàn có thể là 50-100% số tiền đã đóng, thậm chí là 50% trị giá ký kết.

Vũ Lê