Đất Cần Giờ vẫn chưa ‘giảm sốt’Công ty TNHH Gachvang vừa ban bố báo cáo giá đất các tuyến con đường biến động mạnh nhất thị xã Cần Giờ. Đây là thị xã đảo ven biển có 1 không hai thực dân địa phận TP HCM. Nghiên cứu này dựa trên lịch trình đề nghị xây cầu Cần Giờ về basic đã được hài lòng đầu tư và gây xốn xang giới buôn địa ốc phía Nam Sài Gòn trong thời kì qua.

Kết quả báo cáo cho thấy, các trục con đường chính thuộc xã Bình Khánh, Cần Thạnh, Long Hòa, Tam Thôn Hiệp đều có giá đất tăng chóng mặt từ đầu năm đến nay, bất chấp việc thị xã đảo này trải đời qua cơn sốt đất hồi tháng 4 vừa qua.

dat-can-gio-van-chua-giam-sot

Giá đất tuyến con đường Rừng Sác đang có mức tăng nhanh nhất.

Biến động lớn nhất là giá đất tuyến con đường Rừng Sác, đoạn từ Phà Bình Khánh đến UBND xã này, thuộc khu dân cư hiện hữu. Do có tin tức về việc triển khai xây cầu Cần Giờ xóa phà Bình Khánh sẽ tiện dụng cho việc chuyển dịch đã kích giá đất mặt tiền hồi đầu năm từ mốc 3,2 triệu đồng mỗi m2 vọt lên 25,4 triệu đồng mỗi m2 vào cuối tháng 9/2017.

Mức đỉnh giá đất tuyến con đường Rừng Sác chỉ khởi đầu điều chỉnh nhẹ về mốc 19,48 triệu đồng mỗi m2 khi bước sang quý IV, tức cuối tháng 10/2017. Nếu so với đầu năm nay, giá đất tuyến con đường này đã tăng chóng mặt với biên độ trên 500%.

Tuyến xã có giá đất biến động mạnh thuộc top 2 thị xã Cần Giờ là con đường Duyên Hải, xã Cần Thạnh. Hồi tháng 1/2017 đất mặt tiền trục con đường này vẫn còn ớ mức khiêm tốn 3,2 triệu đồng mỗi m2 nhưng đến tháng 10/2017 đã vươn lên mốc 16,3 triệu đồng mỗi m2, tức đã tăng giá 406%.

Thạnh Thới, xã Long Hòa, là tuyến con đường có biến động mạnh thứ ba thị xã Cần Giờ khi vượt qua ngưỡng 13,5 triệu đồng mỗi m2, tăng 318,6% so với hồi đầu năm. Đất mặt tiền con đường Nguyễn Công Bao, xã Tam Thôn Hiệp, hiện ghi nhận 11 triệu đồng mỗi m2, tăng 240%.

Ngay cả tuyến xã hầu hết không có thương lượng là con đường vào Đảo Khỉ, xã Long Hòa cũng đột ngột leo lên vùng giá 10 triệu đồng mỗi m2, tăng 233% trong vòng 10 tháng qua. Ngoài ra, các tuyến con đường Lương Văn Nho, Trần Quang Đạo, Lý Nhơn, Tắc Xuất cũng đang xuất hiện vùng giá 7-9 triệu đồng mỗi m2.

Gachvang dự đoán, do ảnh hưởng lây lan của các công trình cơ sở vật chất nên càng ngày càng có nhiều nhà đầu tư đơn vị (doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ, tập đoàn quy mô lớn), nhà đầu tư theo đội ngũ, nhà đầu tư tư nhân đổ về Cần Giờ để gom đất. Điều này vô tình tạo nên thế trận đảo lộn, gây sốt cục bộ hồi đầu năm và tiếp diễn âm ỉ sốt về cuối năm.

Trao đổi với VnExpress, Tổng giám đốc 1 đơn vị khuyên nhủ đầu tư đất đai phía Nam Sài Gòn cho biết, ngày nay đất Cần Giờ đang liên tục thiết lập mặt bằng giá mới nhưng đa phần là giá chào bán. Các thương lượng thành công không nhiều. Mức giá chào bán cao ngất ngưỡng, lập đỉnh thị phần này chính yếu rơi vào những lô đất cá biệt hoặc có diện tích nhỏ, chưa thể làm cho đại diện cho cả thị phần.

Chuyên gia này thẩm định, đất đai ở thị xã đảo hẻo lánh của Sài Gòn cần thêm những cú hích thật sự từ tình hình thực tiễn của các công trình cơ sở vật chất mới có thể kiểm chứng được giá đất ngày nay có bị sốt ảo hay không.

Vũ Lê