Đào tiên hồ lô giá nửa triệu đồng cho Tết Nguyên ĐánChia sẻ với VnExpress, ông Võ Trung Thành, Chủ nhiệm câu lạc bộ trái cây tạo hình ấp Phú Trí A, xã Phú Tân (Châu Thành, Hậu Giang) được mệnh danh là vua tạo hình trái cây lừng danh ở miền Tây cho biết, năm nay thời tiết thiếu thuận lợi nên trái cây tạo hình sẽ khan hiếm.

Đào tiên hồ lô năm nay lượng hàng giảm hơn một nửa so với năm ngoái.

Đào tiên hồ lô năm nay lượng hàng giảm hơn 1 nửa so với năm ngoái.

Ông Thành cho hay, năm nay toàn địa bàn miền Nam, gồm: Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Tiền Giang, Đồng Nai dự định chỉ cung cấp khoảng 6.000 trái bưởi tạo hình, giảm hơn 1 nửa so với năm ngoái. Còn với đào tiên hồ lô, lượng cây không nhiều nên hàng ra thị phần năm nay cũng giảm 1 nửa.

“Câu lạc bộ năm ngoái cung ra thị phần tới 1.000 trái đào tiên hồ lô nhưng năm nay cũng chỉ khoảng 300 trái. Dự kiến năm nay có thể cháy hàng. Vì số lượng ít nên năm nay đào tiên chúng tôi chỉ bán sỉ chứ không bán buôn như năm trước, giá khoảng 300.000 – 600.000 đồng 1 trái”, ông Thành đề cập.

Loại này tuy không ăn được nhưng nó đẹp và mang ý nghĩa tài lộc nên hơi nhiều hơich dám chi từ vài trăm đến cả triệu đồng để mua.

Ông cũng cho biết thêm, vì đã cho trái nhiều vụ nên năm nay, cây bưởi và đào đã xuống cấp. Đồng thời, năm 2017 nhuận có hai tháng 6 âm lịch nên bưởi ra bông gặp mưa ít đậu quả. Vì thế lượng trái để tạo hình hơi cạnh tranh. Dẫu vậy, để bình ổn thị phần giá hàng hóa bán tại vườn năm nay vẫn không tăng so với năm ngoái, nghiêng ngả 300.000 -1,2 triệu đồng, tùy kích cỡ.

Bưởi hồ lô có giá 300.000 -1,2 triệu đồng một trái.

Bưởi hồ lô có giá 300.000 -1,2 triệu đồng 1 trái.

Ngoài bưởi, đào tiên thì 1 số loại như dừa, dưa đỏ nguồn cung cũng không nhiều.

Ông Nguyễn Thanh Liêm ở Cần Thơ cho biết, sẽ cho ra thị phần khoảng 300 cặp dưa đỏ thỏi vàng. Năm nay, thời tiết thiếu thuận lợi nên kỹ năng kỹ sảo đậu quả của dưa không cao. Giá bán cũng tùy thuộc vào nhu cầu thị phần, nghiêng ngả khoảng 1,5 – 3 triệu đồng 1 cặp.

Với dừa hồ lô, ông Huỳnh Thanh Tâm ở Bến Tre cho biết, năm nay mưa nhiều, dừa tuy đậu quả nhưng trái hay bị thui nên năng suất giảm 30%. Năm nay ông sẽ cung cấp ra thị phần khoảng 5.000-6.000 trái, in chữ Phước – Lộc – Thọ và 1.500-2.000 trái dừa in chữ Tài – Lộc.

Hồng Châu