Đào sam đất kiếm gần nửa triệu một ngàyNghề săn bắt sam đất (giống con trai nước ngọt) đã và đang mang lại thu nhập cao cho người dân tại 1 số xã ven biển của quận Nghĩa Hưng (Nam Định). Trung bình, 1 người mỗi ngày có thể bắt được từ 5-8kg sam đất. Tính ra, người dân nơi đây có thể kiếm được từ 300.000 – 400.000 đồng mỗi ngày. Cá biệt, có những người bắt nhiều năm kinh nghiệm được nhiều sam có thể có thu nhập trên 500.000 đồng 1 ngày.

Theo kinh nghiệm của những người đi bắt sam đất ở Nghĩa Hưng, việc bắt sam đất diễn ra hầu như vòng quanh năm, cứ khi thủy triều xuống là có thể đi bắt được. Sam đất sống dưới bùn trong các cánh rừng vẹt, chúng nằm sâu dưới lớp bùn lầy từ 30-60 cm nên việc bắt sam cạnh tranh nên muốn bắt được chúng bà con Nghĩa Hưng phải sử dụng xuổng để đào lên mới bắt được.

dao-sam-dat-kiem-gan-nua-trieu-mot-ngay

Chị Hồng bên hàng hóa sau 1 ngày cần lao.

Để bắt được sam đất, chị Hồng, 1 thợ bắt sam nhiều năm kinh nghiệm ở quận Nghĩa Hưng phải lội bùn lầy vào các khu hang sam ở đất bắt. “Để bắt được nhiều sam đất nhất, mọi người phải nắm được thời kì thủy triều lên, xuống, khi thấy nước cạn các hang sam lộ ra thì mới dễ săn sam nhất” – bà Hồng mách nhỏ.

Hiện tại, giá sam đất đang được doanh gia thu mua ở Nghĩa Hưng khoảng từ 60.000 – 70.000 1 kg. Trung bình mỗi ngày, 1 người có thể bắt được từ 5-8kg sam đất, tính ra có thể kiếm được từ 300.000 – 400.000 đồng, cá biệt có những người bắt nhiều năm kinh nghiệm được nhiều sam có thể có thu nhập trên 500.000 đồng 1 ngày.

Là 1 thợ săn bắt sam nhiều năm kinh nghiệm, bà Vũ Thị Phúc (34 tuổi) ở xã Nghĩa Lâm, quận Nghĩa Hưng cho biết, săn sam đất có thu nhập tốt nhưng không phải ai cũng làm cho được mà đòi hỏi người làm cho phải có kinh nghiệm và chuyên cần mới bắt được nhiều sam.

Theo bà Phúc, sam đất kiểu dáng nhìn gần giống với trai nước ngọt nhưng sam chỉ bằng khoảng 3 đầu ngón tay và dày mình hơn trai. Đặc biệt, sam đất có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như nướng, xào, hấp… do giết mổ của sam có độ giòn và vị ngọt vô cớ nên được thị phần rất chuộng.

Cũng là 1 thợ bắt sam đất có tiếng, bà Phạm Thị Hồng (40 tuổi) ở xã Nghĩa Hải, quận Nghĩa Hưng cho biết, mấy năm trở lại đây sam đất nhiều nên mỗi ngày đi bắt về bán, bà có thu nhập trên 500.000 đồng. “Nghề này tuy có nặng nhọc nhưng đổi lại giả như biết bắt, thu nhập cũng tốt hơn nhiều so với nghề tương đốic”, bà Hồng nhắc.

Bà Phạm Thị Hiền, 1 thương lái thua mua sam đất trong quận Nghĩa Hưng cho hay, hiện sam đất đang được nhiều nhà hàng, tương đốich sạn ở trong và ngoài tỉnh ưa chuộng order nhiều nên việc săn và tiêu thụ sam của bà con ở quận tương đối thuận lợi”.

Theo Dân việt