Đảo quốc ‘hạnh phúc nhất thế giới’ bán quốc tịch bằng BitcoinVanuatu, 1 quần đảo Nam Thái Bình Dương với khoảng 80 hòn đảo vừa cho phép người nước ngoài mua quốc tịch theo hình thức đầu tư trả tiền trực tiếp bằng Bitcoin. Với khoảng 280.000 USD, 1 gia đình tối đa 4 người có thể nhận hộ chiếu của đất nước này. Vanuatu được New Economics Foundation, 1 cơ quan nghiên cứu tại Anh, xếp hạng là đất nước hạnh phúc thứ phong độ giới. Thậm chí, vào năm 2006, khi bảng xếp hạng được thông báo lần đầu, Vanuatu còn đứng ở vị trí số 1.

Nếu tính theo giá Bitcoin vào giữa tuần này, tức hôm thứ Năm là 5.209 USD thì 1 gia đình cần nhập tịch Vanuatu sẽ tốn khoảng 53,8 Bitcoin.

Vanuatu không phải là đảo quốc có 1 không hai ra giá cho quyền công dân trong gianh giới vì còn 1 số nước khác như Antigua, Grenada, Malta, St. Kitts and Nevis. Tuy nhiên, đây là nước trước hết ưng ý trả tiền bằng Bitcoin. Thông cáo tạp chí về quy định này được đăng tại Investment Migration Insider, trang web chuyên bán quyền công dân bằng hình thức đầu tư của đất nước này.

dao-quoc-hanh-phuc-nhat-the-gioi-ban-quoc-tich-bang-bitcoin

Quốc tịch cho gia đình 4 người được Vanuatu ra giá khoảng 53,8 Bitcoin.

Quốc tịch Vanuatu thực tiễn có 1 số lợi thế. Theo Passport Index của Arton Capital, 1 đơn vị chuyên về cư trú và xin quốc tịch nước ngoài, hộ chiếu quốc đảo này “mạnh” thứ 34 trên 116 đất nước và vùng bờ cõi được xếp hạng. Để dễ tưởng tượng, hộ chiếu của Mỹ xếp hạng 4, hộ chiếu của Nga xếp hạng 40. Hộ chiếu của Vanuatu thì nằm dưới hạng Panama và Paraguay, đứng trên Dominica.

Đất nước này cũng không đánh thuế thu nhập, thuế thừa kế hay thuế đơn vị. Port Vila, thủ đô của Vanuatu chỉ cách Sydney khoảng 3,5 giờ bay. Những người mê say lặn biển rất thích du hý đến đây vì nó có xác tàu đắm lớn nhất toàn cầu, chiếc SS President Coolidge, 1 con tàu chở hàng đẳng cấp chìm trong công đoạn Thế chiến thứ II.

Theo Bloomberg, giả như ai thực thụ muốn đến đây ẩn mình hay 1 chốn ngơi nghỉ tây riêng thì Vanuatu cũng là 1 chọn lựa tốt. Vanuatu có dân số chỉ 290.000 người với rất nhiều đảo nhỏ đang được rao bán. Theo trang web nhà đất Private Islands Online, hòn đảo thấp nhất hiện tại là Lenur có giá khoảng 645.000 USD. Hòn đảo này rộng 34 hécta, với ba bãi biển đầy cát, vài ngôi nhà và được bao phủ gần như bởi dừa, 1 số cây ăn quả, cây cho hạt.

Tuy nhiên, cuộc sống ở hòn đảo nhiệt đới của đất nước nằm trong top hạnh phúc nhất toàn cầu cũng có rủi ro. Đầu tháng này, người dân sống tại hòn đảo Ambae phía bắc phải tản cư vì núi lửa Manaro Voui thức giấc, phun ra tương đối nước và đá.

Phiên An (theo Bloomberg)