Đảo chiều cuối phiên, VN-Index giảm gần 15 điểmChốt phiên đàm phán 18/4, VN-Index giảm 14,75 điểm, tương đương 1,28% còn 1.138,43 điểm. Đây là phiên đàm phán thuở sơ khai chỉ số đại diện cho Sàn đàm phán chứng khoán TP HCM đóng cửa dưới ngưỡng 1.140 điểm.

Trên sàn Hà Nội, tình hình cũng không khả quan hơn khi cả HNX-Index và UPCOM-Index đều chìm trong sắc đỏ, với mức giảm tuần tự là 1,09% và 0,5%.

Thanh khoản toàn thị phần tiếp diễn duy trì ở mức rẻ với 6.500 tỷ đồng, trong đó riêng sàn HoSE đạt gần 5.400 tỷ. Tuy nhiên, giả sử loại bỏ trị giá đàm phán hợp đồng, thanh khoản phiên bữa nay của HoSE chỉ còn hơn 4.000 tỷ đồng.

Bảng giá của Công ty chứng khoán VNDirect.

Bảng giá của Công ty chứng khoán VNDirect.

Tương tự những phiên vừa qua, kịch bản sáng tăng – chiều giảm tiếp diễn được lặp lại.

Thị trường dù tăng mạnh từ khi mở cửa, lực bán gia tăng cuối phiên sáng đã ép VN-Index về dưới tham chiếu. Đến cuối phiên chiều khi thị phần bước vào thời kì xác định giá đóng cửa (ATC), sức ép này gia tăng mạnh hơn làm chỉ số chính đại diện cho thị phần chứng khoán lao dốc.

Trong số những lực lượng cổ phiếu chính tác động bữa nay, nhà băng có sức tác động mạnh nhất. Theo thống kê của Công ty chứng khoán VNDirect, VCB của Vietcombank, CTG của VietinBank và BID của BIDV là ba cổ phiếu đứng đầu chừng độ tác động vào thị phần, xét về phía giảm. Cổ phiếu VCB giảm 2.200 đồng, CTG giảm 1.250 đồng còn BID giảm 1.700 đồng.

Trong những lực lượng còn lại, lực lượng cổ phiếu vốn hóa lớn (bluechip) vẫn tiếp diễn trong tình trạng thụ động khi thị phần giảm điểm mạnh. Trong lực lượng VN30, chỉ có 5 mã tăng giá khi mà 24 cổ phiếu giảm. MSN của Masan, MWG của Thế giới Di động hay BVH của Bảo Việt chìm trong sắc đỏ với biên độ giảm cao.

Độ rộng của thị phần nghiêng về phía bán khi sàn HoSE có 184 cổ phiếu giảm giá và chỉ có 103 cổ phiếu tăng. Dù vậy dòng tiền vẫn có sự phân hóa mạnh khi 1 số cổ phiếu vẫn giữ được sắc xanh với biên độ cao

Điểm dị biệt trong phiên bữa nay là lực cầu bắt đáy tương đối yếu dù VN-Index đã về dưới 1.140 điểm. Điều này làm thị phần đóng cửa tại mức rẻ nhất phiên. Thanh khoản toàn thị phần tiếp diễn duy trì ở mức rẻ, phần nào biểu lộ tâm lý cẩn trọng của nhà đầu tư.

So với mức đỉnh xác lập hơn 1.200 điểm, đến nay VN-Index đã giảm hơn 5%, với số tuyệt đối mất hơn 60 điểm. Theo 1 số đơn vị chứng khoán, nhiều mốc hỗ trợ không được lãng quên bị phá vỡ có thể làm thị phần ở tình trạng thụ động trong ngắn hạn. Các dự đoán đưa ra, đa phần vẫn theo hướng khuyến nghị hạ dần tỷ trọng cổ phiếu và quan sát tình hình tiếp theo.

Minh Sơn