‘Đào’ Bitcoin ở Trung Quốc vẫn lãi dù giá giảm một nửaĐào Bitcoin tại Trung Quốc sinh lời cao đến mức giả thử đồng bạc ảo này mất giá 1 nửa so với hiện tại thì các thợ đào vẫn kiếm được tiền, theo Bloomberg New Energy Finance.

Các chuyên gia tại BNEF nhận định, ngay cả với khung giá điện cao nhất ở Trung Quốc, thợ đào vẫn có thể hưởng lợi từ Bitcoin, miễn là đồng bạc này trị giá hơn 6.925 USD. Hiện tại, mỗi Bitcoin được thương lượng lòng vòng mốc hơn 13.700 USD, giảm khoảng 29% từ khi đạt đỉnh kỷ lục

Giá Bitcoin đã tăng 1.400% năm ngoái, làm cho tăng nhu cầu tiêu dùng điện để đào tiền ảo trên toàn cầu. Ba phần tư số máy đào tiền ảo tụ họp tại Trung Quốc – nước có lượng người tiêu dùng điện lớn nhất toàn cầu. Hiện tại, Trung Quốc đang cố tậu cách giảm thiểu hiện trạng gia tăng lượng điện để đào Bitcoin tại 1 số tỉnh.

Trung Quốc có nhiều người đào Bitcoin nhất thế giới. Ảnh: Bloomberg.

Trung Quốc có nhiều người đào Bitcoin nhất toàn cầu. Ảnh: Bloomberg

Trung Quốc đang kiểm soát chặt chẽ hơn, ngừng lượng điện để đào tiền ảo. Nước này lo ngại các thợ đào đang hưởng lợi nhờ giá điện phải chăng tại đây. Theo Digiconomist Bitcoin Energy Consumption Index, tiền ảo tiêu thụ điện năng tương đương với 3,4 triệu hộ gia đình ở Mỹ.

Còn theo BNEF, lượng điện để đào Bitcoin tăng khoảng 20,5 terawatt giờ 1 năm tính đến cuối năm ngoái. Con số này tương đương với hơn 1 nửa lượng điện hàng năm của BHP Billiton – đơn vị khai thác khoáng sản lớn nhất toàn cầu tiêu dùng hay bằng 1 phần mười lượng điện cần để cung cấp cho Nam Phi.

Tại Trung Quốc, các thợ đào tiêu dùng 15,4 terawatt. Báo cáo của BNEF cho thấy, các thợ đào Bitcoin ở Trung Quốc chỉ tiêu dùng 0,2% lượng điện năng tiêu thụ mỗi năm tại nước này, dù là cộng đồng lớn nhất toàn cầu.

Theo Sophie Lu – 1 chuyên gia tại BNEFF, đào Bitcoin tại Trung Quốc có thể lãi với giá bán cao nhất là 0,13 USD cho mỗi kilowatt. Tuy nhiên, nhiều đơn vị ở đây còn có thể hưởng lợi nhờ mức giá thương lượng 0,03 USD. Vì vậy, họ sẽ vẫn lãi giả thử Bitcoin đạt tối thiểu 3.869 USD.

Lu cho rằng giả thử Trung Quốc thắt chặt chính sách chủa quản điện năng, các thợ đào sẽ tiện dụng chuyển đến các đất nước tương đốic. Vì các máy tính để đào tiền ảo chỉ tiêu dùng được hơn hai năm và các linh kiện tương đốic cũng tương đối phải chăng.

* Mỏ Bitcoin đồ sộ ở Trung Quốc

Mỏ Bitcoin khổng lồ ở Trung Quốc

Mỏ Bitcoin đồ sộ ở Trung Quốc

Anh Tú(theo Bloomberg)