Đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng có thể đẩy giá bất động sản lên caoChủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, Lê Hoàng Châu cho biết, Luật Thuế của nả giả như được ban hành tại thời điểm hiện tại sẽ có tác động rất lớn đối với thị phần BĐS và người sử dụng. Bên cạnh mặt hăng hái như tăng cường hiệu lực công việc chủa quản nhà nước, tăng nguồn thu ngân sách, góp phần làm cho thị phần BĐS sáng tỏ và lành mạnh, ông Châu còn chỉ ra những quan ngại giả như việc đánh thuế của nả cho hàng ngũ nhà đất 700 triệu đồng trở lên. Thứ nhất, sẽ xảy ra hiện trạng “thuế chồng thuế”, do người sử dụng (người mua nhà) vừa phải nộp tiền sử dụng đất rất lớn, vừa phải nộp thuế của nả. Thứ hai, sẽ tác động đến mặt bằng giá nhà đất trên thị phần BĐS theo chiều hướng tăng lên. Thứ ba, sẽ làm giảm phần nào hoạt động đầu tư, buôn bán của các nhà đầu tư thứ cấp dẫn tới kỹ năng kỹ sảo sụt giảm đàm phán trên thị phần BĐS.

Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang nhận định, giả như đánh thuế của nả đối với nhà 700 triệu đồng trở lên đi vào thực tiễn sẽ tác động đến trên 95% thị phần nhà đất tại TP HCM, tức có trên 95% người sở hữu nhà sẽ chịu thuế.

Theo ông Quang, trong thời kì ngắn có thể việc dự trù đánh thuế của nả chưa tác động nhiều nhưng xét trong trung và dài hạn, sắc thuế này sẽ là lời cảnh báo những rủi ro của thị phần đầu tư. “Khi thị phần bị can thiệp bởi những chính sách đột ngột, bức xúc bị động có thể xảy ra. Tuy nhiên, trong thời điểm này vẫn còn quá sớm đưa ra dự đoán những bức xúc sắp tới”, ông Quang nhắc.

Thuế Tài sản dự thảo đánh thuế vào nhóm nhà ở trên 700 triệu đồng có thể tác động lớn đến giá cả trên thị trường nhà ở. Ảnh: C.H

Thuế Tài sản dự thảo đánh thuế vào hàng ngũ nhà đất trên 700 triệu đồng có thể tác động lớn đến báo giá trên thị phần nhà đất. Ảnh: C.H

Chuyên gia này cho rằng, đánh thuế nhà 700 triệu đồng trở lên trên thực tiễn đang cào bằng, đánh vào mọi phân khúc nhà đất và người sử dụng chung cuộc sẽ chịu thiệt nhiều hơn. Nếu có vận dụng sắc thuế này 1 cách hợp tình hợp lý, nên đánh thuế vào căn nhà thứ 2 sẽ nhắm trúng vào đối tượng đầu tư hơn.

Ngoài ra, ông Quang cho rằng hoạt động giám định giá để xác định mức thuế hiện tại chưa chuẩn nên sẽ dẫn đến hiện trạng áp thuế không địa bằng giữa căn hộ và BĐS riêng lẻ. Chẳng hạn như, định giá đóng thuế căn hộ gần 80-90% giá thị phần còn BĐS riêng lẻ bằng 15-20% giá thị phần là rập rình.

“Trước mắt sẽ có khoảng trên 30% người sở hữu nhà đất lâu đời tại TP HCM đột ngột đón nhận khoản thuế của nả và điều này có thể làm thị phần đón nhận cú sốc tâm lý”, chuyên gia này dự đoán.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT GP Invest cho rằng thực tiễn trên toàn cầu cũng có nhiều đất nước đánh thuế của nả. Tuy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam hiện tại thì cần cân nhắc với việc đưa ra quy định này khi có sự cân đối với các sắc thuế khác đang thực thi bởi điều này cứng cáp sẽ tác động ngay tức khắc đến thị phần BĐS, vun đắp – lĩnh vực đang đóng góp mỗi năm khoảng 11-12% GDP.

Theo ông, hiện người dân Việt Nam, nhiều người có BĐS cho thuê để cải thiện thu nhập. Nếu có thêm 1 lần thuế thì cứng cáp hàng ngũ quý vị này sẽ cân nhắc bởi năm nào cũng phải nộp thuế, thậm chí mua xong chưa biết có bán được hay không nhưng đã phải nộp thuế. Điều đó sẽ làm đàm phán tránh, thị phần trầm lắng.

Theo ông, hiện tại ở góc độ tổ chức mỗi năm phải nộp thuế thu nhập tổ chức, tuy đã giảm nhưng cũng vào 20%. Còn ở góc độ tư nhân, mức thuế thu nhập tư nhân mức nhất là 5%, còn cao nhất đã lên tới 35%, tương đương với các nước tăng trưởng. Như vậy theo ông là chính sách thuế hiện tại cũng đã có sự điều tiết đối với các nguồn thu chính đáng. Nếu thêm 1 sắc thuế nữa thì theo chuyên gia này có thể dẫn đến hiện trạng có quá nhiều tầng thuế. Do đó, cơ quan chủa quản cần có sự cân nhắc giữa cái được và mất đối với thị phần, đối với ngân sách giả như đưa ra yêu cầu này.

Với lo ngại trên, ông cho rằng cơ quan yêu cầu nên có sự cân nhắc dựa trên sự coi xét 2 tiêu chí, 1 là có nên vận dụng loại thuế của nả vào lúc này hay không và giả như triển khai thì mức thu sẽ là bao lăm để không tác động đến thị phần và nguồn thu cho ngân sách từ lĩnh vực BĐS.

Còn ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư kết hợp Thịnh Vượng lại cho rằng với yêu cầu này thì phần nhiều các mặt hàng, phân khúc BĐS tại những thành thị lớn đều chịu tác động. Tuy nhiên, ông cho rằng trong ngắn hạn sẽ chưa tác động nhiều đến thị phần bởi mức yêu cầu không quá lớn và cứng cáp phải trải qua nhiều lần xin quan điểm nữa mới có thể được chuẩn y.

Trước đó, trong cuộc họp ngày 13/4, đại diện Bộ Tài chính cho biết đang vừa kiến nghị với Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội để đưa công trình Luật thuế của nả vào Chương trình vun đắp luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Theo đó, tổ chức này yêu cầu mức thuế suất 0,4% thuế của nả với căn hộ chung cư, đất ở, đất xây nhà chung cư, đất buôn bán…, có trị giá từ 700 triệu đồng (tính cho phần trị giá vượt 700 triệu đồng) mỗi năm. Ví dụ căn nhà có trị giá 1,7 tỷ đồng, chủ sở hữu sẽ phải nộp 4 triệu đồng 1 năm thuế của nả cho phần 1 tỷ đồng vượt ngưỡng chịu thuế đó.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, các nội dung yêu cầu trong Luật thuế của nả hiện cơ quan này chưa gửi xin quan điểm các bộ, ngành nghề, UBND các địa phương và đăng tải nhiều hình thức trên web. Việc xin quan điểm các cơ quan này sẽ tiến hành sau vài ngày nữa. Sau đó, dựa trên quan điểm hấp thu, cơ quan này mới xin quan điểm giám định của Bộ Tư pháp và đưa vào chương trình vun đắp luật.

Vũ Lê – Nguyễn Hà