Đánh nhau giành hàng giảm giá Black FridayNhiều bộ máy bán buôn lớn tại Mỹ như Wal-Mart, Target, Macy’s và J.C. Penney đã mở cửa lễ hội Black Friday vào tối thứ Năm và gần như đều có các gian hàng giảm giá trực tuyến.

Macy’s cho hay, khoảng 16.000 người đã xếp hàng bên ngoài trọng tâm mua sắm Herald Square ở Manhattan để chờ mở cửa lúc 5h chiều thứ Năm. Tại Mall of America (bang Minnesota), 2.500 người đã xếp hàng chờ chực từ tờ mờ sáng. Đến chiều thứ Sáu, khu thương nghiệp đón 175.000 người, phá vỡ kỷ lục vào năm ngoái là 130.000 người.

Những món giảm giá sâu nhất, khiến cho người Mỹ “điên cuồng” trong phen này như 200 USD cho 1 số mẫu TV tại Best Buy, 25 USD cho hầu hết mẫu áo ngực ở Victoria’s Secret Pink hay 50 USD cho mẫu PlayStation 4 Pro tại WalMart.

Tại bộ máy của Macy’s, nhiều anh chị em ca cẩm rằng họ gặp rối rắm trong việc trả tiền bằng thẻ nguồn vốn vay và thẻ quà tặng. Đại diện Macy thừa nhận phải tăng cường viên chức để giảm vận tải. “Việc xử lý thẻ nguồn vốn vay và thẻ quà tặng trong các shop của chúng tôi mất nhiều thời kì hơn. Tuy nhiên, chúng tôi đã bổ sung thêm viên chức khiến cho việc để khắc phục vấn đề nhanh nhất có thể”, phát ngôn của Macy’s cho biết.

Ở bang Alabama, khu mua sắm Riverchase Galleria phải đóng cửa sớm trong ngày Black Friday sau khi xảy ra 1 cuộc khẩu chiến và loạn đả nguy hiểm giữa các chị em nữ giới. Cảnh sát đã phải vào cuộc để còng tay 1 nữ giới đang mất kiểm soát. Người nữ giới bị khiếu nại là đã loạn đả và đã ném 1 chiếc giày vào em bé.

* Khống chế người nữ giới quá khích tại Alabama

Đánh nhau giành hàng giảm giá Black Friday

Đánh nhau giành hàng giảm giá Black Friday

Thậm chí, tại bãi đậu xe của Willowbrook Mall ở Houston, 1 cuộc đấu súng giữa hai nam thanh niên khiến cho cả hai bị thương nặng. Vụ bắn nhau khiến cho anh chị em tập kết đến mua sắm phải di tản. Tuy nhiên, không khí Black Friday được bình phục chóng vánh chỉ sau 1 giờ. Cảnh sát vẫn chưa có kết luận chính thức vụ bắn nhau có liên đới trực tiếp đến ngày mua sắm hay không.

Không khí tranh giành và hỗn loạn liên tục được cập nhật trên mạng xã hội. Nhiều người cùng san sẻ 1 đoạn video 4 nam thanh niên tranh nhau 1 thùng mặt hàng đồ chơi, hai người nữ giới giành nhau cho bằng được chiếc máy hút bụi và cảnh tượng 1 nam thanh niên bị túm và ném vào kệ hàng ở siêu thị Kmart.

*Cảnh ném đứa ở Kmart và quát tháo tranh giành ở Walmart
Cảnh mua sắm hỗn loạn tại Kmart và Walmart

Cảnh mua sắm hỗn loạn tại Kmart và Walmart

Đặc biệt, chiêu thức mới để săn hàng Black Friday năm nay của người Mỹ là mặc áo viên chức của doanh nghiệp bán buôn để tiện lợi trà trộn và tiếp cận. Những chiếc áo đồng phục Walmart và Best Buy được rao bán sôi động trên Twitter với giá 80 – 110 USD mỗi chiếc.

Ông Matthew Shay – Chủ tịch Liên đoàn bán buôn đất nước (NRF) của Mỹ cho biết thời tiết năm nay nhìn chung thuận lợi cho ngày siêu giảm giá ở Mỹ. Những người chen chân đi mua hàng cho biết họ không chỉ bị lôi cuốn bởi mức giá mà vì niềm vui như ngày hội. “Nó là 1 trải nghiệm để bạn bè hứa nhau. Tất cả bạn bè của tôi tụ hội tại trường và cùng nhau đi săn hàng”, cô Jonathan Lin cho biết.

Tuy nhiên, không phải ai cũng cảm thấy được sự quyến rũ của Black Friday. Một số siêu thị và trọng tâm thương nghiệp ở Mỹ vắng tương đốich đến đột ngột. Garden State Plaza ở Paramus (New Jersey) có phần nhiều đúc nhưng không hỗn loạn. Nhiều người đến thăm quan mà không có ý định mua gì. Thậm chí, xu thế săn hàng Black Friday trực tuyến đang ngày 1 tăng lên.

“Tôi hạn chế xa các shop vì nó quá đông đúc. Thay vào đó, tôi mua 1 đôi mặt hàng tư nhân vào tối thứ năm qua Groupon”, chị Elana Silverstein tại Los Angeles cho biết.

Hết ngày thứ Sáu, cổ phiếu của nhiều nhà bán buôn tăng tốt trên xã Wall. Trong đó, J.C. Penney tăng 0.6%, Amazon đóng cửa tăng 2.6%. Theo Adobe Analytics, doanh số Black Friday trực tuyến năm nay đạt 5 tỷ USD. Dự báo, Cyber Monday sẽ mang về thêm 6,6 tỷ USD.

Không chỉ có ở Mỹ, Black Friday tại Brazil cũng không kém náo nhiệt. Hàng trăm người chen nhau ở quầy TV của trọng tâm Hipermercado Extra (São Paulo) để giành cho bằng được những chiếc smart TV trước hết.

*Tranh mua TV tại Hipermercado Extra (São Paulo, Brazil)

Black Friday tại Brazil

Black Friday tại Brazil

Còn tại Anh, dù không có cảnh hỗn loạn và thậm chí 1 số nơi tương đối âm u nhưng ước tính người dân nước này sẽ tiêu xài 2,6 tỷ bảng chỉ trong ngày thứ Sáu, tăng 8% so sới năm ngoái. Theo dự đoán của VoucherCodes và Trung tâm Nghiên cứu bán buôn (CRR) nước này, người Anh sẽ chi tổng cộng 7,8 tỷ bảng trong suốt 4 ngày cuối tuần này, từ Black Friday đến Cyber Monday đầu tuần tới.

Phiên An (tổng hợp)