Đằng sau vụ ‘tuýt còi’ dự án khách sạn, cáp treo Mẫu SơnCông ty cổ phần Núi Tuyết Mẫu Sơn – chủ đầu tư công trình Khu vui chơi relax và du hý sinh thái Núi Tuyết Mẫu Sơn vừa tố cáo việc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Lạng Sơn bác bỏ giấy chứng thực đăng ký đầu tư của công trình với bởi vì không thuyết phục. Trước đó, với bởi vì “giấy má cấp giấy chứng thực đăng ký đầu tư không hợp thức, tài liệu buộc phải cấp giấy đăng ký đầu tư của nhà đầu tư không hợp pháp, không trung thực, không chính xác nội dung”, cơ quan này đã ra văn bản kể trên.

Công ty được thành lập tháng 10/2016 với 4 cổ đông là 4 nhà đầu tư được tỉnh Lạng Sơn hài lòng đầu tư vào công trình Núi Tuyết Mẫu Sơn. Trong đó, ông Nguyễn Việt Phương nắm 38% cổ phần và giữ vai trò là Giám đốc – người đại diện luật pháp. Trong đơn tố cáo, ông Phương cho biết, vào thời điểm xin cấp phép, các nhà đầu tư đã khiến cho việc với Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Lạng Sơn và được cơ quan này chỉ dẫn về lớp lang, giấy má giấy má, các bước thực hành đăng ký đầu tư. Những giấy má trong danh mục giấy má đều thực hành theo đúng Luật Đầu tư 2015 và Sở đã xác minh các văn bản đó để cấp giấy chứng thực.

dang-sau-vu-tuyt-coi-du-an-khach-san-cap-treo-mau-son

Mẫu Sơn trong tuyết. Ảnh: Báo Lạng Sơn

“Cùng với đó, phần đông các nhà đầu tư đều đã ký trong văn bản buộc phải thực hành công trình theo chỉ dẫn của Sở. Tuy nhiên, mới đây, cơ quan này lại cho rằng 3 nhà đầu tư chưa có văn bản giao cho cho ông Nguyễn Việt Phương buộc phải cấp giấy chứng thực đầu tư cho công trình. Luật Đầu tư hiện hành không quy định điều này”, đơn tố cáo của Núi Tuyết Mẫu Sơn cho hay.

Cũng theo ông Phương, “bác bỏ” giấy chứng thực đầu tư cũng đồng nghĩa cơ quan chủa quản đã khiến cho chưa đúng phận sự trong thời kỳ xác minh trước khi cấp phép. Trong khi đó, tính từ lúc khi được hài lòng là tháng 10/2016 đến nay, tổ chức đã đầu tư hàng chục tỷ đồng vào công trình.

Doanh nghiệp cho biết đã thực hành xong nhiều hạng mục như ngoài mặt quy hoạch chi tiết và trình đánh giá từ tháng 5, thăm dò địa hình các tỷ lệ đối với hàng ngàn ha, hoàn tất công tác kiểm đếm, phóng thích mặt bằng 95% và đã chi trả 1 phần, đồng thời triển khai 1 số hạng mục cơ sở vật chất trong công trình, trồng cây xanh, cảnh quan. Tuy nhiên, điều ông Phương lo ngại là tổ chức này đã ký ký kết và khiến cho việc với đối tác nước ngoài về hạng mục cáp treo.

“Việc ban hành hình định bác bỏ giấy chứng thực có thể tác động đến tiến độ công trình. Cùng với đó, giả tỉ công trình không tiếp diễn được triển khai, chúng tôi có thể phải đối mặt với khoản bồi hoàn cho các đối tác đã có giao kèo liên đới đến công trình. Những khoản đầu tư hàng chục tỷ đồng đã đổ vào công trình, cơ quan nào sẽ chịu phận sự bồi hoàn cho chúng tôi”, tổ chức nhấn mạnh.

Trao đổi với VnExpress, ông Dương Công Vỹ, Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Lạng Sơn cho biết, tổ chức này đang coi xét, thụ lý những tố cáo của nhà đầu tư liên đới đến công trình nên chưa thể cung cấp nguồn tin.

Ông Vỹ cũng giảng giải, Sở chỉ bác bỏ chứng thực đầu tư công trình của Công ty Núi Tuyết Mẫu Sơn do giấy má cấp giấy má này của tổ chức có 1 số khuyết điểm được phát hiện sau khi rà soát. Tuy nhiên, về bởi vì bác bỏ giấy chứng thực, ông từ chối giảng giải thêm điểm sơ sót nằm ở đâu và do cơ quan nào chịu phận sự trong việc xác minh giấy má.

Ông cũng khẳng định, hài lòng chủ trương của UBND tỉnh giao cho 4 nhà đầu tư vẫn còn hiệu lực. Tuy nhiên, mới đây 1 số nhà đầu tư có ước nguyện không muốn tham dự công trình. Trong trường hợp giả tỉ 1 trong số những nhà đầu tư không muốn thực hành công trình nữa thì ông Phương có thể mua nhà đầu tư khác để cùng triển khai.

Tuy nhiên, đàm luận về vấn đề này, ông Phương cho biết đã nhiều lần buộc phải Sở hài lòng cho các nhà đầu tư khác tham dự vào công trình nhưng không nhận được văn bản phản hồi.

Theo ông Phùng Viết Vĩnh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, Giám đốc Công ty TNHH Luật Vinawin, trong Luật Đầu tư 2015, không quy định giấy má hành chính về bác bỏ giấy chứng thực đăng ký đầu tư. Do đó, việc Sở Kế hoạch & Đầu tư ban hành văn bản này là không thích hợp với Luật Đầu tư.

Cũng theo ông Vĩnh, định nghĩa trong lĩnh vực tư pháp nêu rõ, từ “bác bỏ” chỉ được tiêu dùng khi cơ quan chủa quản nhà nước ra văn bản không đúng. Nếu việc ra văn bản không đúng mà lỗi là do thiếu xác minh từ phía cơ quan chủa quản, khi mà nhà đầu tư đã đổ mức giá vào công trình thì có thể phải bồi hoàn cho những khoản đó.

Núi Mẫu Sơn có độ cao trên 1.500m, là địa điểm xuất sắc để khách du lịch đón tuyết rơi vào mùa đông. Dự án khu vui chơi relax và du hý sinh thái Núi tuyết Mẫu Sơn được khởi công cuối năm 2016. Theo quy hoạch, tuyến cáp treo dài 5,7 km, công suất chuyên chở 2.000 người mỗi giờ, kéo dài từ xã Bằng Khánh (huyện Lộc Bình) đến bản đồ Chân Mây trên đỉnh Mẫu Sơn với tổng vốn hơn 3.000 tỷ đồng.

Công ty Núi Tuyết Mẫu Sơn khi đó cho biết công trình được triển khai trong thời kỳ 2017 – 2020, thời kì hoạt động 50 năm. Riêng tuyến cáp treo sẽ hoàn tất và khởi đầu mở cửa đón khách từ tháng 4/2018.

Ngọc Tuyên