Đằng sau quyết định cắt 675 giấy phép con ‘thần tốc’Tại buổi khiến cho việc với Tổ công việc của Thủ tướng ngày 22/9, Tiến sĩ Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam tỏ bày ngạc nhiên trước nguồn tin Bộ Công Thương cắt giảm 675 trong hơn 1.220 điều kiện buôn bán chỉ trong thời kì ngắn rà soát. Con số này cũng được cho là lớn chưa từng có trong lịch sử lĩnh vực Công Thương. Nhưng ông cũng băn khoăn khi “mới soi 1 tý Bộ đã cắt hơn 55% điều kiện buôn bán, nghĩa là hệ thống giấy phép con ở ta quá nhiều, bất hợp lý”, ông nhắc và đặt thắc mắc “những điều kiện buôn bán tiếp theo sẽ thế nào?”.

Nhấn mạnh “đây không phải tôi và mọi người cào cấu nhau ra để kiểm điểm, mà là phát hiện vấn đề để chỉnh sửa; không chỉ tháo dỡ gỡ cạnh tranh cho đơn vị mà còn để cam đoan sự chủa quản của Nhà nước cho nghiêm minh, hiệu quả”, ông Thiên lưu ý, “cái cần là luôn luôn có chữ tín chứ không để tiếng những điều kiện buôn bán còn lại là “thiên thần” và đơn vị nhắc “chỉ cắt những cái râu ria chẳng có tác động gì”.

Đi cùng với đổi mới hồ sơ là phải đổi mới hệ thống. “Cơ chế thế nào hệ thống thế ấy, chứ không phải hệ thống thế nào cơ chế thế ấy. Chúng ta không sinh ra hệ thống rồi mới biên soạn ra cơ chế để hệ thống đó có đủ việc khiến cho”.

dang-sau-quyet-dinh-cat-675-giay-phep-con-than-toc

Tổ trưởng Tổ công việc của Thủ tướng – ông Mai Tiến Dũng khiến cho việc với Bộ Công Thương ngày 22/9. Ảnh: Nhật Bắc

Đáp lại những hiềm nghi này, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, việc cắt giảm 675 điều kiện buôn bán là tổng hợp của cả 1 thời kỳ, qua rất nhiều vòng rà soát, khiến cho việc lấy quan điểm các đơn vị, các hiệp hội, địa phương…

“Đây không phải là phiêu dạt chính trị, phiêu dạt về công việc tay nghề của Bộ Công Thương. Chúng tôi không phải cố 1 con số nào đó để gây yêu mến”, Bộ trưởng Tuấn Anh nhấn mạnh.

Người đứng đầu lĩnh vực Công Thương cũng cho biết, cơ quan này sẽ tiếp diễn tiến hành tái cơ cấu, tinh giảm hệ thống, đồng thời tăng cường hiệu quả chủa quản nhà nước, hướng ra kinh tế thị phần. Bộ cũng sẽ “ngồi lại” cùng 1 số bộ lĩnh vực để mua tiếng khái quát, giảm thiểu sự chồng chéo trong rà soát chuyên lĩnh vực với đơn vị.

Đồng ý khắc phục hiện trạng chồng chéo là khó, nhưng theo ông Trần Đình Thiên đã tới lúc phải “nhắc thẳng, thật với nhau rằng còn đó chồng chéo không gỡ được bất cập”. Ông bắt buộc giao bổn phận cho 1 bộ chủ trì, đưa ra quy trình cụ thể.

“Tôi cho rằng, phải có điều kiện buộc ràng, chế tài rõ ràng giữa ông chịu bổn phận chính với ông liên minh, chứ nếu không đơn vị vẫn ‘ăn đòn’ như thường”, ông Thiên nhấn mạnh.

Khẳng định 1 lần nữa sự “gắng sức mạnh mẽ của Bộ Công Thương, tư nhân Bộ trưởng” trước động thái không thay đổi quan điểm giảm hồ sơ không không thể bỏ qua, song Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng lưu ý cơ quan này, tiếp diễn rà soát giảm bớt danh mục thuộc diện rà soát chuyên lĩnh vực và đẩy mạnh việc vận dụng quy luật chủa quản rủi ro.

Anh Minh