Dân Việt đổ xô kinh doanh trà sữaKhoảng nửa tháng nay, anh Văn (Đống Đa, Hà Nội) thường xuyên về 1 quận ở gần quê để điều tra tiềm năng buôn bán trà sữa tại đây.

Là viên chức nguồn đầu tư 1 nhà băng, cuối năm ngoái, anh cùng bạn góp vốn để mở shop trà sữa theo mô phỏng nhượng quyền khi nhận thấy trào lưu của loại đồ uống này vững mạnh rầm rộ. Tổng tầm giá thương hiệu, đầu tư mặt bằng và trang trí shop vào khoảng 1,7 tỷ đồng, sau 7 tháng anh thu hồi vốn. Đây cũng là lúc anh tính mở thêm 1 shop nữa ở bản đồ ngoại thành Hà Nội, và cân đề cập việc buôn bán hàng hóa này tại 1 số địa phương với mục tiêu phủ đến cấp quận, xã.

“Tuy nhiên, ở cấp tỉnh tôi sẽ dùng thương hiệu có tầm giá nhượng quyền phải chăng hơn. Còn các shop tuyến quận, tôi tự vun đắp thương hiệu riêng để giảm tầm giá đầu tư trước tiên bởi đã có sẵn công thức pha chế. Theo đó, mức giá thành mỗi cốc sẽ giảm 1 nửa, thích hợp với thu nhập của dân cư ở đây”, anh Văn đề cập.

dan-viet-do-xo-kinh-doanh-tra-sua

Cảnh xếp hàng mua trà sữa trên 1 con xã tại TP HCM. Ảnh: Phương Đông

Chỉ cần gõ cụm từ “nhượng quyền trà sữa” trên google sẽ cho ra hơn 200.000 kết quả trong chưa đầy 1 giây. Và cũng với cách làm cho tương tự với cụm “kinh nghiệm buôn bán trà sữa” sẽ được trả về gần 400.000 kết quả.

Anh Tuấn, người đang sở hữu 3 shop trà sữa tại Hà Nội cho biết hoạt động hơi hăng hái. 3 tháng vừa qua, tuần nào cũng có người địa chỉ với anh để tìm hiểu kinh nghiệm mở shop.

“Họ có thể là người muốn buôn bán nhượng quyền hoặc tự vun đắp thương hiệu riêng. Những nhân tố mà nhiều người quan tâm nhất là kế quả kinh doanh, lợi nhuận, các rủi ro có thể phải đối mặt và liệu thiên hướng buôn bán này có thoái trào trong thời kì tới như 1 số mặt hàng đồ uống hơic hay không”, anh Tuấn cho hay.

Dù nhập khẩu vào Việt Nam từ những năm 2000, song khoảng 3-4 năm vừa qua, thị phần trà sữa mới bùng nổ sau khi 1 loạt các thương hiệu nhượng quyền nước ngoài tham dự. Sự gia nhập của các thương hiệu lớn cũng làm cho buôn bán trà sữa tự phát bùng nổ dưới nhiều hình thức hơic nhau, với cách pha chế được biến đổi phổ biến hơn, trong đó chẳng thể không đề cập tới độ hiệu quả về truyền thông làm cho thức uống này trở thành 1 “trào lưu”.

Chị Thu, viên chức hành chính 1 tổ chức BĐS vốn có ham mê với lĩnh vực đồ uống cuối năm ngoái cũng quy định thôi việc để buôn bán trà sữa. “Ban đầu tôi định buôn bán nhượng quyền nhưng khi tìm hiểu thì thấy tầm giá cao quá. Trong khi đó, bản thân cũng có kỹ năng tự học để pha chế, biến tấu, và vun đắp thương hiệu riêng”, chị Thu đề cập.

Việc buôn bán của chị khởi đầu ngay sau khi thôi việc bằng hình thức buôn bán trực tuyến với gần hơn 12 hương vị trà sữa cùng 1 số loại đồ uống hơic. Chị pha chế tại nhà và giao khi quý hơich gọi điện đặt. Được 1 thời kì, khi có lượng hơich ổn định và menu phổ biến, chị Thu mở shop gần bản đồ có nhiều lớp học. Dù xung quanh co có rất nhiều shop nhượng quyền thương hiệu lớn, song chị Thu vẫn có 1 lượng quý hơich riêng hơi đều đặn bởi mức giá khó khăn. Hiện chị đang lên mục tiêu mở thêm 1 số địa điểm buôn bán nữa, nhưng sẽ tụ hội ở bản đồ ngoại thành Hà Nội.

“Đâu phải ai cũng có thu nhập cao để sẵn sàng mua cốc trà sữa 40.000-50.000 đồng. Vì thế vẫn còn hàng ngũ phân khúc quý hơich có thu nhập phải chăng hơn mà thị phần chưa khai thác hết. Tôi chỉ tụ hội vào hàng ngũ này. Họ cũng đòi hỏi uy tín ở mức vừa phải”, chị Thu đề cập.

Bên cạnh những shop lớn, nhỏ chuyên bán trà sữa, nhiều shop đồ uống, cà phê, quán chè, thậm chí là xe đẩy bán hàng rong cũng bổ sung trà sữa vào menu. “Cách đây khoảng 1 năm, khi các cháu học trò mua hàng cứ hỏi trà sữa, tôi tìm hiểu thì thấy loại hương vị đơn thuần cũng không khó pha chế nên đã bán thêm. Không ngờ thời tiết mùa hè có hôm bán 50-70 cốc”, chị Hoa, chủ tiệm tạp hóa ngay cổng 1 trường tiểu học tại Cầu Giấy cho hay.

Thậm chí, không ít siêu thị, shop luôn thể lợi kế bên quầy thực phẩm chế biến sẵn, trà sữa cũng được đóng chai với các hương vị hơic nhau để chuyên dụng cho nhu cầu của người dùng.

Sở dĩ “nhà nhà, người người” có thể chóng vánh tham dự vào thị phần trà sữa là vì bí quyết làm cho mặt hàng này không quá phức tạp. Với những nhà đầu tư bài bản, có thương hiệu, nguyên liệu cấu thành ra mặt hàng thường được nhập từ Đài Loan, gồm trân châu giá 500.000-800.000 đồng 1 kg; bột trà trên 300.000 đồng 1 kg, cùng các hương liệu hơic. Còn với người buôn bán nhỏ lẻ, nguồn nguyên liệu đến từ nhiều nơi không rõ căn do và có giá hơi thấp, tầm khoảng 150.000-180.000 đồng 1 kg. Thậm chí, tại chợ Bình Tây (TP HCM), 1 kg bột trà có giá thành chưa tới 20.000 đồng. Trung bình, 1 kg trân châu, người bán pha được 30 ly.

Tại 1 cuộc hội thảo về thị phần trà sữa và F&B, Lozi – tổ chức cung cấp áp dụng san sớt trải nghiệm về địa điểm nhậu nhẹt đã thông báo 1 điều tra cho thấy, cả nước có khoảng 1.500 quán trà sữa và dự trù đến cuối năm, con số này còn tăng mạnh khi 1 loạt các thương hiệu lớn vừa gia nhập thị phần. Tuy nhiên, đây mới là con số thống kê dựa trên những tổ chức buôn bán có thương hiệu.

Ngọc Tuyên