Dân Venezuela mang tiền bớt nặng hơn nhờ tờ 100.000 bolivarTổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết sẽ chính thức cho lưu hành tờ tiền 100.000 bolivar vào thứ Năm tới nhằm ổn định nguồn cung tiền mặt tại nước này. Tờ tiền mới sẽ có mệnh giá gấp 5 lần tờ tiền có mệnh giá lớn nhất mà Venezuela đang lưu hành là 20.000 bolivar.

Hiện tại, trên thị phần chợ đen, cần đến 41.290 bolivar để đổi được 1 USD. Tuy nhiên, theo tỷ giá chính thức của chính phủ Venezuela, 3.345 bolivar đổi 1 USD, đồng nghĩa với tờ tiền này tương đương 30 USD nhưng trên thực tại nó chỉ đổi được 2,42 USD.

dan-venezuela-mang-tien-bot-nang-hon-nho-to-100000-bolivar

Tổng thống Venezuela giới thiệu kiểu dáng tờ 100.000 bolivar. Tờ tiền chỉ in số 100 nhưng dòng chữ tiếng Tây Ban Nha có ghi rõ “cien mil bolivares”, có nghĩa là “1 trăm ngàn bolivar”. Ảnh: Reuters

Từng là 1 trong những tiền tệ mạnh nhất toàn cầu, đồng bolivar giờ lại mất giá trầm trọng. Từ cuối năm ngoái, nói cả việc mua những hàng hóa không thể bỏ lỡ nhất cũng cần hàng trăm tờ tiền. Người mua phải để tiền trong túi du hý lớn trước khi ra tuyến đường. Còn người bán phải để tiền trong hộp, vì ngăn kéo không đủ chỗ chứa.

Một số shop phải cân tiền thay cho việc mất quá nhiều thời kì để đếm. Giả sử trước đây phải mang bao tiền 20.000 bolivar để mua 1 món đồ thì với tờ tiền mới, người dân Venezuela sẽ đỡ nặng nhọc hơn vì bao tiền đã nhẹ bớt 75%.

Ông Nicolas Maduro đổ lỗi cho Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos là đang tiến hành cuộc tiến công tiền tệ chống lại Venezuela. Ông ám chỉ rằng nước hàng xóm đã dung túng cho các trọng tâm lượm lặt tiền bolivar ở địa bàn biên cương, gây bất ổn cho kinh tế Venezuela.

“Chúng tôi đang cập nhật bộ máy tiền tệ khi mà phải đối mặt với cuộc tiến công tiền tệ này”, ông Maduro cho biết và tuyên bố kỹ năng tiến đến 1 biện pháp dứt khoát là loại bỏ hoàn toàn việc đàm phán bằng tiền mặt vào năm tới.

Theo IMF, Venezuela sẽ phải đối mặt lạm phát khoảng 2.300% vào năm sau, dẫn đến thiếu hụt tiền mặt trầm trọng. Sự xuất hiện của tờ tiền mệnh giá lớn hơn được dự báo là sẽ không khắc phục được nhiều vấn đề. Chính phủ nước này cũng đang tích góp USD từ xuất khẩu dầu lửa và các khoản vay để trả tiền khoản nợ 1,2 tỷ USD sẽ đến hạn vào thứ Năm.

Trước đó, ông Maduro đã công bố tăng lương tối thiểu thêm 30% trước cuộc bầu cử chính quyền thành thị và kỳ nghỉ lễ vào tháng 12 tới. Ông cũng xét duyệt 1 chương trình gọi là “Giáng Sinh đặc trưng”, hỗ trợ 500.000 bolivar cho 4 triệu hộ gia đình. Ngoài ra, chính phủ còn dự định tặng mỗi gia đình trong đội ngũ này thêm 6kg giết lợn và mỗi đứa trẻ 1 món đồ chơi.

Phiên An (theo Bloomberg)