Dân Trung Quốc sắp được ăn gạo Mỹ lần đầu tiênTrung Quốc sẽ du nhập gạo từ Mỹ lần ban đầu trong lịch sử sau 1 thoả thuận thương nghiệp được vừa hợp đồng giữa tuần qua.

“Chúng tôi đã thương lượng với Trung Quốc hơn 10 năm. Tôi rất vui mừng khi thoả thuận này rốt cục đã thành công. Nó sẽ mang lại lợi ích lớn cho dân cày và lĩnh vực nông nghiệp”, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ (USDA) – Sonny Perdue san sớt.

dan-trung-quoc-sap-duoc-an-gao-my-lan-dau-tien

Gạo Mỹ sẽ được xuất khẩu sang Trung Quốc lần ban đầu.

Rob Bailey – Chuyên gia về an ninh lương thực tại Chatham House cho rằng Trung Quốc đã phụ thuộc nhiều hơn vào hàng du nhập trong những năm vừa mới đây. Trung Quốc cung cấp gạo nhiều gấp 20 lần Mỹ nhưng cũng là đất nước tiêu thụ lớn nhất toàn cầu. Vì vậy, Trung Quốc đã phải chi hơn 1 tỷ USD để du nhập gạo từ nước ngoài trong vài năm vừa mới đây. Theo USDA, Trung Quốc đã du nhập khoảng 5 triệu tấn gạo trong năm ngoái.

Đồng thời, tăng du nhập lương thực đã đề đạt 1 phần những thách thức với nền nông nghiệp Trung Quốc. Những vấn đề đó là dân số nông thôn đang già đi, sản lượng vụ mùa phải chăng và thiếu đất nông nghiệp. Ngoài ra, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu cũng đe doạ cung cấp nông nghiệp.

USDA ban bố có thể khởi đầu xuất khẩu gạo sau khi các cơ quan chức năng Trung Quốc hoàn tất việc rà soát. Thoả thuận đột phá này diễn ra hai tháng sau khi Bộ Thương mại Mỹ ban bố sẽ cho phép xuất khẩu giết mổ bò và khí đốt đến Trung Quốc.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn rất găng tay. Tổng thống Trump từng cho rằng Bắc Kinh hoạt động buôn bán không lành mạnh và muốn giảm thâm hụt thương nghiệp đồ sộ với Trung Quốc. Quan điểm này lại được giới chức Mỹ nhắc lại sau 1 hội nghị giữa tuần qua với tuyên bố “mục tiêu chung nhằm giảm thâm hụt thương nghiệp” với Trung Quốc.

Anh Tú(theo CNN)