Dân Catalonia ồ ạt rút tiềnNhóm ủng hộ Catalonia tách riêng – Crida Democracia đã kêu gọi những người có trương mục ngân hàng gây sức ép lên các ngân hàng bằng cách rút 1 số tiền biểu tượng. Sáng nay, hàng chục người đã xếp hàng tại các chi nhánh của CaixaBank ở Barcelona, gần như rút 150 hoặc 160 euro từ các ATM.

Con số này gần với 155- điều luật trong hiến pháp Tây Ban Nha, cho phép Madrid có các giải pháp không thể xem nhẹ để khống chế “địa bàn có hành vi đe dọa lợi ích chung”.

dan-catalonia-o-at-rut-tien

Người dân xếp hàng trước ATM của Banco Sabadell. Ảnh: AFP

CaixaBank và Banco Sabadell là hai ngân hàng lớn nhất tại Catalonia. Họ nằm trong lực lượng đơn vị nguồn vốn và đơn vị đã chuyển đăng ký trụ sở chính thức ra khỏi địa bàn này.

“Họ là những kẻ phản bội”, Oriol Mauri – 1 chủ shop đồ chơi trẻ em 35 tuổi tại Barcelona cho biết, “Chúng tôi phải cho họ thấy sự phản ứng của mình”.

Mauri đã rút 150 euro, vì ATM không cho anh rút 155 euro. Anh cho biết mình không lo lắng về việc các đơn vị rời Catalonia. “Tôi không sợ kinh tế đi xuống. Chúng tôi sẽ sử dụng sức mạnh sử dụng của mình, để gây ảnh hưởng và đưa ra ngôn ngữ với châu Âu”, anh kể.

Ana Coll – 1 dược sĩ 55 tuổi thì cho biết các cuộc đảo chính đường phố hòa bình không đủ để ảnh hưởng lên các nhà làm cho luật ở Tây Ban Nha cũng như châu Âu. “Chúng tôi cần hành động nhiều hơn nữa, và làm cho điều gì đó thực thụ gây tổn thất”, ông cho biết.

Cuộc khủng hoảng nói quanh nói quẩn chiến dịch đòi độc lập của Catalonia đã leo thang bữa qua. Tây Ban Nha tuyên bố sẽ kích hoạt điều 155 trong hiến pháp, cho phép đình chỉ quy chế tự trị của Catalonia, sau khi lãnh đạo vùng này khước từ ngừng chiến dịch tách riêng.

Hà Thu (theo AP)