Đàm phán TPP bước vào giai đoạn quan trọngTổng thống Mỹ – Donald Trump đã quy định rút khỏi Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đầu năm nay. Vì vậy, ví thử đạt được giao kèo tiếp diễn TPP mà không có Mỹ, đây sẽ là 1 lực đẩy lớn với các hiệp nghị thương nghiệp đa phương so với hiệp nghị song phương mà ông Trump đang đeo đuổi.

“Chúng tôi đã cùng đi đến thời kỳ có thể bàn bạc 1 buộc phải cho gói giao kèo rút cục, trên quy luật, cho TPP”, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản – Toshimitsu Motegi cho biết trong buổi họp bữa nay, “Tôi muốn nhấn mạnh 1 lần nữa, về tầm không thể bỏ lỡ của việc đạt 1 giao kèo trên quy luật, ngay tại đây”.

dam-phan-tpp-buoc-vao-giai-doan-quan-trong

Bộ trưởng các nước TPP trong phiên họp sáng nay. Ảnh: Reuters

Ông Motegi cho biết các nhà giao dịch đang gắng sức đạt giao kèo làm cho bằng lòng hầu hết, “hoặc trên bình diện khác, là mọi người đều không bằng lòng như nhau”.

Sau cuộc họp nhanh nhất bữa nay, các lãnh đạo cho biết họ cần nhiều phiên bàn bạc hơn nữa. Reuters trích lời 1 quan chức cho biết các nhà giao dịch dự định họp tiếp vào tối nay, trước cuộc gặp của lãnh đạo các nước TPP tương lai.

“Chúng tôi vẫn còn rất nhiều việc phải làm cho, nhưng đang tiến gần giao kèo. Vì vậy, tôi vẫn còn rất kỳ vọng”, Bộ trưởng Thương mại Australia – Steven Ciobo cho biết. Trong khi đó, Bộ trưởng Mexico – Ildefonso Guajardo cho biết các cuộc trò chuyện “rất có kết quả”.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cập nhật thông tin đàm phán TPP tại APEC

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cập nhật nguồn tin giao dịch TPP tại APEC

Trong buổi họp báo chấm dứt Hội nghị Liên bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC (AMM) chiều nay, Bộ trưởng Công Thương – Trần Tuấn Anh cũng cho biết: “Dù Mỹ đã rút khỏi TPP, 11 nước còn lại vẫn tiếp diễn nỗ lực của mình. Trong bối cảnh mới, các nước TPP cũng đang có nhiều vấn đề cần tiếp diễn bàn bạc, để có sự đồng thuận, san sớt, tạo điều kiện cho TPP tiếp diễn có luôn luôn có chữ tín và mang lại trị giá thực tiễn cho các đất nước tham dự cũng như khuynh hướng chung của toàn cầu hóa”.

Cả Mexico và Canada đều đang phải tái giao dịch Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với chính quyền ông Trump. Canada là nền kinh tế lớn nhì TPP 11, sau Nhật Bản. Trước đó, họ từng cho biết không vội hồi sinh TPP.

Một trong các chọn lọc đang được các nước TPP bàn bạc là giới hạn thực hành 1 số điều khoản từ hiệp nghị đầu tiên, nhằm giảm thiểu việc giao dịch lại, và dễ thuyết phục Mỹ quay quay lại sau này, các quan chức cho biết.

Hà ThuViễn Thông