Đạm Hà Bắc ôm khoản lỗ hơn 2.200 tỷBáo cáo nguồn vốn thống nhất quý III của Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (mã CK: DHB) tiếp diễn cho thấy bức tranh không mấy lạc quan về “đứa con đầu lòng” của ngành nghề cung cấp phân đạm Việt Nam. Sau 9 tháng đầu năm, đơn vị này báo lỗ hơn 480 tỷ đồng, nâng khoản lỗ lũy kế đến cuối tháng 9 lên 2.200 tỷ, xấp xỉ 80% vốn điều lệ.

Nguyên nhân thua lỗ, tương tự như cùng kỳ năm trước, đến từ khoản mức giá lãi vay quá lớn. Dù doanh số 9 tháng đầu năm của Đạm Hà Bắc đạt hơn 1.800 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ, với lợi nhuận gộp đạt hơn 143 tỷ. Tuy nhiên, khoản mức giá lãi vay tiếp diễn gia tăng làm lợi nhuận từ hoạt động buôn bán không đủ để bù đắp.

Tính làng nhàng, mỗi ngày Đạm Hà Bắc thu về hơn 500 triệu đồng lợi nhuận gộp từ hoạt động buôn bán nhưng phải trả tới gần 2 tỷ đồng lãi vay, chưa tính tới các khoản mức giá bán hàng và điều hành đơn vị nảy sinh.

dam-ha-bac-om-khoan-lo-hon-2200-ty

Tính làng nhàng mỗi ngày Đạm Hà Bắc lãi 500 triệu từ hoạt động buôn bán nhưng phải trả gần 2 tỷ đồng lãi vay.

Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc tiền thân là Nhà máy Phân đạm Hà Bắc, được khởi công vun đắp từ đầu năm 1960. Được xem là “đứa con đầu lòng” của ngành nghề cung cấp đạm Việt Nam, nhưng Đạm Hà Bắc khởi đầu rơi vào cảnh sa sút từ khi hoàn thành công trình mở mang cung cấp vào năm 2015.

Công ty cũng là 1 trong 4 nhà máy cung cấp phân bón thuộc Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) nằm trong danh sách 12 công trình thua lỗ ngàn tỷ của ngành nghề công thương nghiệp.

Theo training của ban lãnh đạo đơn vị, tình hình trái chiều của giá khí (dầu lửa) và giá than – 2 nguyên liệu đầu vào của cung cấp phân đạm (tùy theo kỹ thuật, thiết bị được chọn lọc) – được xem là xuất xứ lớn nhất dẫn đến bất lợi của nhà máy chạy than như Đạm Hà Bắc.

Giá nguyên liệu chính cho cung cấp là than tăng liên tục làm mức giá đầu vào bị nhóm lên hàng trăm tỷ đồng. Trong khi đó, đầy đủ các đối thủ khó khăn trực tiếp với Đạm Hà Bắc lại cung cấp bằng khí trong điều kiện giá dầu toàn cầu liên tục giảm nên mức giá cung cấp không hao nhiều hơn phân nửa.

Trong bối cảnh nguồn cung phân bón vượt cầu thị phần nội địa, các đơn vị cung cấp như Đạm Hà Bắc phải liên tục giảm giá để khó khăn với nguồn thành phẩm nhập cảng, đặc trưng là Trung Quốc và các đất nước Trung Đông – nơi có lợi thế giá dầu và khí gas rất rẻ. Hoạt động không triển vọng, khi mà mức giá lãi vay quá lớn là xuất xứ chính dẫn đến thua lỗ.

Tính đến cuối tháng 9, Đạm Hà Bắc đạt tổng của cải hơn 9.800 tỷ đồng, không những thế đến 94% trong số này được tài trợ bằng nợ phải trả, cốt yếu là vay nhà băng (hơn 8.000 tỷ đồng). Trong khi đó, khoản lỗ lũy kế đã ăn mòn làm vốn chủ sở hữu chỉ còn hơn 550 tỷ đồng.

Cuối tháng 7, Đạm Hà Bắc đã được Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội bằng lòng niêm yết hơn 272 triệu cổ phiếu trên sàn UPCoM với mã DHB. Tính theo giá tham chiếu trong phiên đàm phán trước hết là 6.800 đồng 1 cổ phiếu, vốn hoá thị phần của đơn vị vào khoảng 1.850 tỷ đồng.

Tuy nhiên, thực trạng của Đạm Hà Bắc cũng giống như nhiều cổ phiếu của các đơn vị truyền thống. Sau gần 3 tháng lên sàn chứng khoán nhưng cổ phiếu của đơn vị vẫn trong cảnh “hẩm hiu”, không có nhà đầu tư nào quan tâm.

Minh Sơn