Đảm bảo nguồn khí cho sản xuất đạm phục vụ nông nghiệpNông nghiệp là 1 trong ba lĩnh vực có tác động lớn đến nền kinh tế Việt Nam các năm mới đây. Theo số liệu thống kê gần nhất, trong thời kì dài, trị giá cung cấp nông nghiệp luôn đóng góp 25-30% GDP. Nhiều chuyên gia nhận định, việc Việt Nam tự chủ nguồn cung phân đạm từ năm 2013 đóng vai trò không nhỏ trong sự thành công này. Do đó, việc cam đoan cung cấp nguồn phân bón, đặc thù là phân đạm 1 cách đều đặn, kịp thời vụ, ổn định luôn là mối quan tâm bậc nhất của các cơ quan chức năng.

300000-tan-phan-dam-ure-phuc-vu-cho-vu-dong-xuan-2018

Nhà máy đạm Cà Mau vận hành hoàn toàn dựa vào nguồn khí thiên nhiên khai thác tại địa bàn ngoài khơi Việt Nam.

Cách đây 6 năm, nhà máy đạm Cà Mau được vun đắp tại quận U Minh, tỉnh Cà Mau, ghi dấu 1 mốc son không thể xem nhẹ trong chỉ tiêu vun đắp nền nông nghiệp vững bền. Đi vào hoạt động không lâu, công trình đã cung ứng nguồn phân bón quan hệ lâu dài đều đặn cho địa bàn Đồng bằng sông Cửu Long, kết thúc hiện trạng du nhập và khan hiếm mạnh nguồn cung phân đạm lúc bấy giờ. Đồng thời, công trình còn tiết giảm giá bán đáng kể cho dân cày và nguồn ngoại tệ cho nước nhà.

Nhà máy đạm Cà Mau vận hành hoàn toàn dựa vào nguồn khí thiên nhiên khai thác tại địa bàn ngoài khơi Việt Nam, hàng năm cần đến 500 triệu m3 khí để đáp ứng công suất 800.000 tấn 1 năm, tương đương 2.350 tấn urea mỗi ngày. Là tổ chức cung cấp thành công loại urea hạt đục tại Việt Nam, nhà máy này đã góp công lớn trong việc khai thông thị phần phân bón nội địa.

Sau 6 năm đi vào cung cấp, ngày nay nhà máy đã cung cấp ra thị phần gần 5 triệu tấn phân đạm, giúp chắt bóp đến gần 1,5 tỷ USD chẳng hạn phải du nhập từ nước ngoài. Nhờ thế mạnh là nguồn nguyên liệu khí với giá tiền hợp lý thay vì dùng than giá bán cao như 1 số tổ chức khác, nhà máy luôn duy trì hiện trạng cung cấp ổn định, đều đặn cung ứng nguồn phân bón quan hệ lâu dài với mức giá hợp lý cho bà con, không để xảy ra hiện trạng sốt phân – tăng giá, điều mà trước đây luôn xảy ra khi vào vụ. Điều này đã đi đúng hướng chỉ đạo của Chính phủ, góp phần đáng kể vào việc cam đoan an ninh lương thực đất nước.

300000-tan-phan-dam-ure-phuc-vu-cho-vu-dong-xuan-2018-1

Nhà máy đã chuẩn bị 300.000 tấn phân đạm urê dùng cho cho vụ đông xuân 2018.

Theo dự đoán trong năm 2018, sản lượng khí tại PM3 Cà Mau cấp cho cung cấp điện và đạm sẽ có sự sụt giảm và nhà máy đạm Cà Mau sẽ khó có đủ nhiên liệu khí đầu vào để chạy 100% công suất. Đương nhiên nguồn cung phân đạm sẽ bị tác động đáng kể.

Vì vậy, để cam đoan chiến lược cung cấp phân đạm cao nhất trong năm 2018, nhà máy đạm Cà Mau đang đẩy nhanh việc nghiên cứu đầu tư chuyển đổi 1 số thiết bị phụ trợ, từ dùng khí sang điện và các nguồn nguyên liệu thay thế khác nhau. Việc triển khai này sẽ giúp chắt bóp nguồn nhiên liệu khí chuyển sang cho cung cấp phân đạm.

Nguồn khí và giá khí của nhà máy đã được nhà nước ưu đãi suốt thời kì qua là để dùng cho cho nhu cầu bức thiết của nông nghiệp nước nhà, chuyển hóa thành động lực lớn mạnh nền kinh tế. Trong chỉ tiêu chỉ tiêu mới, nhà máy luôn nỗ lực tối đa nhưng vẫn phải phụ thuộc nhiều vào cơ chế giá khí thích hợp, để có thể duy trì nhà máy hoạt động tốt, cho năng suất ổn định dùng cho bà con..

Trước mắt, nhà máy đã chuẩn bị 300.000 tấn phân đạm urê dùng cho cho vụ đông xuân 2018.

(Nguồn: Nhà máy đạm Cà Mau)