Đại sứ Pháp làm bánh mỳ cổ vũ đưa hàng vào Việt NamSáng 11/15, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary đã tham dự khiến cho bánh mỳ cùng nghệ nhân bánh mỳ Christophe Cliet-Marrel tại gian hàng của công ty Pháp trong phạm vi triển lãm FoodExpo vừa mở màn tại TP HCM.

Sau khi nghệ nhân nổi danh hoàn thiện khâu nhào bột và tạo hình, Đại sứ Pháp đã trực tiếp “ký” lên mẻ bánh đặc thù để dùng cho khách thăm quan.

Trong quy trình khiến cho bánh mỳ, thao tác “ký”(tức kẻ các tuyến đường vạch lên mặt bánh) thường do thợ cả đảm nhận nhằm khẳng định danh tiếng của chiếc bánh. Công đoạn này cũng giúp bánh nở đẹp hơn và ngon hơn khi nướng.

Đại sứ Pháp làm bánh mỳ cổ vũ đưa hàng vào Việt Nam

Đại sứ Pháp khiến cho bánh mỳ cổ vũ đưa hàng vào Việt Nam

Không chỉ khiến cho bánh mỳ, Đại sứ Pháp còn tự tay cắt phô mai để dùng cho khách thăm quan, động thái nhằm cổ vũ cho hơn 100 đại diện bao gồm 30 công ty trong lĩnh vực nông nghiệp thực phẩm nước này đang đến Việt Nam để tậu thời cơ tăng cường xuất khẩu, đón đầu EVFTA.

“Năm tới, Hiệp định thương nghiệp tự do châu Âu và Việt Nam (EVFTA) sẽ được xét duyệt và có hiệu lực. Điều này sẽ mang lại thời cơ giao thương nhiều hơn nữa cho các công ty Pháp lẫn Việt Nam”, ông Bertrand Lortholary cho biết.

Theo số liệu thống kê năm 2016, kim ngạch xuất khẩu các hàng hóa nông nghiệp của nước này vào Việt Nam đạt 200 triệu euro. Tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu trong công đoạn 2015-2017 khoảng 25%, chính yếu nhờ ba đội ngũ hàng chính là phô mai, hàng hóa từ sữa và trái cây.

Hiện mỗi năm Việt Nam nhập khoảng 3.000 tấn táo và lô 3.000 tấn khoai tây trước hết của nước này sẽ cập cảng vào quý I năm sau. Tuy nhiên, tham vọng của các công ty nước này còn rất lớn.

“Ngành giết nguội của chúng tôi có 450 loại hàng hóa khác nhau. Người Việt Nam thì rất sành ăn nên chúng tôi mới có thời cơ xuất khẩu sang đây. Tuy nhiên, chủng loại hàng hóa còn khiêm tốn, chỉ mới hơn 10 tấn trong năm qua. Bản thân chúng tôi đang muốn tăng tối thiểu gấp 10 lần sản lượng này”, ông Bernard Vallat – Chủ tịch liên minh các nhà cung ứng giết nguội Pháp kỳ vọng.

Phía Pháp cũng đang hăng hái tậu nguồn cung để nhập các loại trái cây nhiệt đới. “Hiện tôi chưa thấy hàng hóa rau củ quả Việt Nam tại Pháp. Chúng tôi đang muốn thúc đẩy du nhập hàng hóa rau củ quả của Việt Nam sang Pháp 1 cách chính thức”, ông Bruno Dupont – Chủ tịch Hiệp hội rau củ quả Pháp cho biết.

dai-su-phap-lam-banh-my-co-vu-dua-hang-vao-viet-nam

Trái cây Việt Nam tậu thời cơ mở mang kênh xuất khẩu. Ảnh: Viễn Thông

Mười tháng đầu năm 2017, kim ngạch xuất khẩu nông, thủy sản Việt Nam ước đạt 21,3 tỷ USD, chiếm 12,3% tổng kim ngạch xuất khẩu và tăng hơn 17% so với cùng kỳ.

Tín hiệu tiếp diễn lạc quan khi lần trước hết Foodexpo đón rất nhiều đoàn khách nhập khẩu lớn từ hơn 50 quốc gia, vùng lãnh thổ đến thăm quan, giao dịch. Trong số đó có những chuỗi siêu thị có quy mô hiện diện toàn cầu như Walmart của Mỹ, CJ, Lotte (Hàn Quốc), Central Group (Thái Lan)… Riêng Nhật Bản có đến 6 bộ máy siêu thị lớn như BIC A, Kohyo, Mamimart, Daiei… đến tậu nhà cung cấp.

“Chúng tôi đã nhập được 2.000 tấn chuối từ Việt Nam. Xoài và thanh long thì chưa nhiều. Riêng thanh long ruột đỏ thì mới được cấp phép hồi đầu năm nên tiêu thụ được 50 tấn. Sắp tới, chúng tôi có nhu cầu du nhập thêm các hàng hóa thủy hải sản đông lạnh như cá ngừ giả thiết. Chúng tôi kỳ vọng có thể nhập được nhiều hàng hóa Việt Nam hơn nữa”, ông Hidekatsu Ishikawa – Chủ tịch doanh nghiệp VIENT, công ty du nhập hàng Việt để cung ứng cho các siêu thị tại Nhật, cho biết.

Ông Bùi Huy Sơn – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương nghiệp cho biết đã có những kết quả cụ thể trong vài năm mới đây trong việc liên minh cung ứng và xuất khẩu nông phẩm thực phẩm.

“Có công ty của Italy năm ngoái tham dự triển lãm này thì năm nay họ mở được cùng lúc 3 nhà máy tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các tập đoàn Hàn Quốc cũng liên kết được với các công ty bậc nhất trong nước để xuất hàng đi nước ngoài”, ông Sơn kể.

Viễn Thông