Đại lý ôtô phải trả gấp đôi tiền cọc nếu không giao xe đúng hạnTheo Cục khó khăn và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), khi xe chưa có sẵn tại đại lý, đại lý bán xe sẽ đề xuất người dùng đặt chỗ 1 khoản tiền để công nhận việc mua xe. Khoản đặt chỗ, theo Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định, là để “đảm bảo giao ước hoặc thực hành ký kết”, không những thế thực tiễn đã xuất hiện sự việc trùng hợp có xe để giao theo ký kết đã ký, đại giải thích quyết bằng cách đơn thuần là trả lại số tiền đặt chỗ cho người dùng.

Do đó, để hạn chế tranh chấp xảy ra, cơ quan này khuyến cáo người mua xe cần đọc kỹ biên bản thoả thuận cọc giữa hai bên. Trường hợp không có hợp đồng nào khác, khi đại lý đã nhận tiền đặt chỗ mà không có xe để bán thì đại lý phải trả lại số tiền đặt chỗ và 1 khoản tiền tương đương với số tiền mà bên mua đã đặt chỗ. Đơn cử, giả thiết người mua xe đặt chỗ 100 triệu đồng mà đại lý không thực hành đúng thương lượng, đại lý phải trả người dùng khoản tiền tương ứng 200 triệu.

Nhiều đại lý lấy lý do không có xe nên yêu cầu người mua trả thêm nếu muốn kịp có xe đi vào dịp Tết

Nhiều đại lý lấy nguyên nhân không có xe nên đề xuất người mua trả thêm giả thiết muốn kịp có xe đi vào dịp Tết.

Với trường hợp người mua phải trả giá cao hơn quy định trong ký kết giả thiết muốn nhận xe, cơ quan điều hành khuyến cáo người mua đọc kỹ các điều khoản trong ký kết mua bán. Nếu phát hiện các điều khoản với nội dung cho phép đổi thay giá tại thời điểm giao xe, người mua có thể đề xuất đại lý loại bỏ các điều khoản này ra khỏi ký kết.

Ngoài ra, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng vừa mới đây nhận được nhiều tố cáo của người tiêu dùng có nội dung phản chiếu về việc đại lý giao ôtô thiếu linh, phụ kiện đi kèm như: lốp xe đề phòng, hộp công cụ, sách chỉ dẫn tiêu dùng… Do vậy, trước khi nhận xe, người tiêu dùng phải rà soát kỹ các linh phụ kiện kèm theo xe được ban bố công khai trên các trang nguồn tin của các nhà sản xuất xe.

Anh Minh