Đại lý găm SIM 11 số chờ lên giáTrao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Viễn thông cho biết chiều tương lai 29/5, cơ quan này sẽ chính thức thông báo chiến lược chuyển thuê bao 11 số sang thuê bao 10 số sau khi đã được sự bằng lòng của Bộ Thông tin & Truyền thông.

Thông tin về việc sắp có chiến lược chuyển đổi làm thị phần SIM VIP có ám hiệu chững lại. Theo anh Hưng, chủ đại lý SIM thẻ tại Hai Bà Trưng, Hà Nội vài ngày vừa mới đây, 1 số mối buôn SIM muốn nhập thêm hàng số lượng lớn sau khi có nguồn tin thuê bao 11 số sắp được chuyển sang 10 số theo chiến lược của cơ quan chủa quản. Tuy nhiên, anh cho biết, hiện chỉ bán các SIM 11 số nhưng không quá đẹp như số tam hoa, tiến đơn, hoặc các số dễ nhớ… có giá dưới 10 triệu đồng. Còn những số lục quý, lộc phát, ngũ quý… thì hiện anh không bán bởi kỳ vọng sau khi chuyển đổi thành 10 số, mức giá sẽ tăng mạnh.

“Các loại trên 1 triệu đồng thì tăng giá khoảng 10% nhưng chúng tôi cũng chỉ xuất hàng cho các mối quen. Chỉ những loại SIM số không đẹp thì vẫn đàm phán thường ngày, giá hầu như chơi biến động. Riêng các loại giá cao trên 10 triệu thì không xuất hàng, kể cả các đại lý mối quen“, chủ đại lý này cho hay.

Sim số đẹp. Ảnh: Người lao động

SIM số đẹp 11 số đang bị găm hàng chờ chiến lược chuyển đổi sang 10 số. Ảnh: Người cần lao

Anh Hưng nhận định giá SIM VIP loại 11 số sau khi có chiến lược chuyển đổi sang 10 số giá vững chắc sẽ tăng mạnh, hoặc đề cập cả khi chỉ tăng vài % thì giá cũng có thể đổi thay vài chục triệu đồng mỗi số. Trong khi đó, theo anh hiện việc nhập thêm hàng mới từ các nhà mạng rất chặt chẽ nên từ đầu năm 2018, khi có nguồn tin việc chuyển đổi sẽ được thực hành trong năm nay, công ty này quyết găm hàng, ít vận dụng khuyến mại để xả hàng như trước.

“Trước đây có những lúc chúng tôi có chương trình khuyến mại, giảm giá 5-10% với SIM 11 số nhưng vừa mới đây không cần đẩy hàng nhanh nên ít vận dụng chính sách này với SIM VIP, chỉ vận dụng với số có giá dưới 10 triệu đồng”, anh Hưng đề cập.

Anh Tuấn, chủ đại lý tương đốic tại Cầu Giấy cho biết cùng 1 SIM VinaPhone tứ quý, 1 số đại lý trước Tết rao giá 350 triệu, đến cách đây vài ngày là 400 triệu đồng. Đến ngày 27/5, mức giá các đại lý báo tăng lên 420 triệu. Tuy nhiên, hiện các đại lý đều không muốn xuất hàng bởi với những số thế này, chỉ cần khi chuyển đổi thành 10 số thì mức giá có thể tăng cả trăm triệu.

“Giá vững chắc sẽ không xuống khi chuyển sang 10 số, mà khi đã lên thì sẽ lên cả vài chục đến trăm triệu đồng”, anh nhận định và cho biết hiện trong kho hàng còn khoảng 50 SIM 11 số giá trên 10 triệu. Tuy nhiên, anh cũng không có ý định sẽ bán đi ở thời điểm này.

Thuê bao 11 số được cơ quan chủa quản chính thức cấp cho các nhà mạng từ năm 2007. Tuy nhiên, đến nay, Bộ Thông tin Truyền thông nhận định, theo thống kê thời kì qua, hiệu quả tiêu tiêu dùng đối với mã mạng di động độ dài 3 chữ số (đầu 1xx) phải chăng hơn nhiều so với mã 2 chữ số (đầu 9x). Ngoài ra, tỷ lệ số thuê bao dế yêu tiêu dùng mã mạng 1xx rời mạng tương đối cao. SIM rác, tin nhắn rác… cũng cốt yếu nảy sinh từ mã mạng 1xx. Vì vậy, việc chuyển mã mạng 1xx về mã mạng mới có độ dài 2 chữ số vừa tạo công bằng về độ dài quay số cho người tiêu tiêu dùng nhà cung cấp vừa góp phần giảm thiểu tỷ lệ thuê bao rời mạng, giảm thiểu SIM rác, tin nhắn rác…

Kế hoạch chuyển đổi, hợp nhất các thuê bao di động về 10 số nằm trong Quy hoạch kho số viễn thông được Bộ Thông tin Truyền thông đặt ra tại Thông tư 22, ban hành năm 2015. Theo chiến lược này, năm 2017, khi hoàn thành quy hoạch lại mã vùng 1 mực, cơ quan chủa quản sẽ tiến hành chuyển đổi thuê bao di động 11 số xuống còn 10 số. Tuy nhiên, việc triển khai đến nay mới có thể thực hành, tức thị chậm 1 năm so với chiến lược ban sơ.

Theo quy định, khi đổi số thuê bao, công ty cung cấp nhà cung cấp phải thông báo trước 60 ngày đến các thuê bao trên dụng cụ nguồn tin, cho phép gọi đồng thời cách cũ và cách mới trong vòng 60 ngày. Trong công đoạn chuyển đổi các nhà mạng phải cam đoan không tác động đến nguồn tin giao thông của quý tương đốich.

Nguyễn Hà