Đại lý buôn ôtô nhập lo đóng cửa hàng loạtTừ sau tự nhiên được nhập ôtô con mới theo quy định tại Thông tư 20 của Bộ Công Thương, ông Hà – chủ 1 showroom tại thị xã Long Biên chuyển hướng sang buôn bán xe nhập cũ và vẫn không dừng kỳ vọng chính sách mới sẽ phần nào cởi trói cho xe nhập về Việt Nam.

“Từ tháng 5 chúng tôi đã không nhập thêm chiếc xe nào và chờ chính sách mới đổi thay. Nhưng những quy định điều kiện buôn bán mới với đơn vị nhập cảng ôtô toàn bộ sẽ khiến cho phần lớn showroom buôn bán xe nhập như chúng tôi đóng cửa sau 1/1/2018”, anh Hà nhắc.

Buộc phải đóng 1 shop buôn bán ôtô, ông Tuân vẫn đang gắng sức duy trì shop còn lại trên trục đường Khuất Duy Tiến (Hà Nội). Nhưng showroom này, theo ông, chắc sẽ không còn đó được lâu nữa khi các điều kiện buôn bán xe nhập tới đây còn khó tính hơn trước.

Cách đây gần 1 tuần, Nghị định 116 về điều kiện cung ứng, lắp ráp, nhập cảng và buôn bán nhà cung cấp bảo dưỡng, lau trùi ôtô chính thức được ban hành sau 4 tháng trễ hứa hẹn. Do buôn bán ôtô (lắp ráp, cung ứng, hay nhập cảng) là ngành buôn bán có điều kiện, nên những quy định tại Nghị định 116 được đưa ra tương đối ngặt nghèo.

Theo các đơn vị, những quy định mới sẽ khiến cho buôn bán ôtô nhập cảng gặp cạnh tranh. “Dù xe nhập vẫn còn cửa về Việt Nam, nhưng sẽ là ‘cánh cửa rất hẹp’. Thuế có về 0% từ đầu năm tới thì giá xe khó giảm mạnh do số lượng về ít, giá bán tăng lên”, ông Tuấn comment.

dai-ly-buon-oto-nhap-lo-dong-cua-hang-loat

Quy định mới khó tính hơn khiến cho xe nhập cảng không chính nhà sản xuất khó về Việt Nam từ đầu năm 2018.

Theo Nghị định này, để buôn bán xe nhập cảng, các đơn vị phải có giấy chứng nhận đăng ký lưu hành còn hiệu lực đến trước khi xuất khẩu do các cơ quan thẩm quyền nước ngoài cấp.Doanh nghiệp phải trình bản chính phiếu rà soát có bảo hành lâu dài xuất xưởng từ chính nhà sản xuất cho cơ quan rà soát trước khi tiến hành thử nghiệm an toàn xe; bản sao giấy chứng nhận có bảo hành lâu dài kiểu loại ôtô nhập cảng được cơ quan, đơn vị thẩm quyền nước ngoài cấp… Mỗi lô hàng nhập về phải được cơ quan chủa quản có bảo hành lâu dài lấy mẫu thử nghiệm rà soát an toàn khoa học…

Riêng với xe cũ nhập về phải có thời hạn bảo dưỡng tối thiểu 2 năm hoặc 50.000 km, tối thiểu 1 năm hoặc 20.000 km với các loại xe còn lại tuỳ điều kiện nào đến trước. Với xe nhập mới, đơn vị buôn bán phải bảo dưỡng 3 năm hoặc 100.000 km cho người mua.

Bình luận về những quy định mới này, ông Nguyễn Tuấn – Giám đốc Công ty Thiên Phúc An cho rằng, các đơn vị nhập cảng xe tư nhân sẽ “không tài nào kiếm được các văn bản công nhận, bản chính giấy rà soát có bảo hành lâu dài xuất xưởng của đơn vị nước ngoài”.

Trường hợp có thể nhập được xe về thì quy định lấy mẫu kiểm định với từng lô xe cũng sẽ khiến cho đơn vị mất thêm thời kì chầu chực có khi cả tháng trời cho việc rà soát khoa học này. Ông phân tách: “Nếu đơn vị nhập vài ba xe nhưng là các mẫu tương đốic nhau và phải mang đi thử nghiệm (khí thải, động cơ…) hết thì vừa tốn kém từ 40 đến 100 triệu đồng 1 lần thử nghiệm. Chưa nói, rà soát an toàn khoa học thường phải mất 3.000 km chạy thử, như thế từ lúc đưa xe vào rà soát tới khi ra kết quả phải vài tuần, thậm chí cả tháng.

Nhưng điều khiến cho Giám đốc Công ty Thiên Phúc An cũng như đa phần ông chủ đơn vị nhỏ lo ngại, là quy định phải cung cấp bản sao giấy chứng nhận có bảo hành lâu dài kiểu loại xe nhập bởi các cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp khi tiến hành rà soát thử nghiệm.

“Giấy này chỉ những nhà cung ứng chính thức, hoặc đơn vị con của nhà cung ứng tại Việt Nam mới có được. Các đơn vị nhỏ thường mua xe từ các đại lý thứ cấp, hoặc nước thứ 3 thì còn lâu mới kiếm ra. Việc đề nghị các đại lý thứ cấp lo những hồ sơ này cho đơn vị Việt Nam là chẳng thể, chính vì vậy sẽ chẳng thể khiến cho giấy má nhập cảng xe vào Việt Nam”, ông Tuấn lo ngại.

Không chỉ các quy định về kiểm định xe, quy định buộc các đơn vị nhập cảng phải có giấy uỷ quyền chính nhà sản xuất về triệu hồi xe nhập cảng cũng khiến cho các đơn vị “lắc đầu”. Nếu không thực hành toàn bộ quy định về triệu hồi, bảo dưỡng và thu hồi ôtô thải bỏ; không bảo cáo theo quy định…, đơn vị sẽ bị tước giấy phép. Theo các đơn vị, quy định này 1 lần nữa lại khiến cho khó xe nhập cả chính nhà sản xuất, không chính nhà sản xuất. Trường hợp chẳng hạn nhà cung ứng ôtô tại nước ngoài không đồng ý cam đoan triệu hồi hàng hóa, thì ngay cả những đơn vị nhập cảng ôtô chính nhà sản xuất, cũng sẽ chẳng thể nhập cảng được.

Nội dung Nghị định 116 còn quy định, đơn vị nhập cảng ôtô, đơn vị phải có cơ sở vật chất bảo dưỡng, lau trùi hoặc ký thỏa thuận thuê, hoặc là đại lý uỷ quyền của nhà cung ứng chính nhà sản xuất ở nước ngoài. Để sở hữu cơ sở vật chất bảo dưỡng, lau trùi ôtô, đơn vị (lắp ráp, cung ứng hay nhập cảng) phải đáp ứng 10 điều kiện về mặt bằng nhà xưởng, bộ máy trang thiết bị khoa học, hay điều kiện về phòng cháy, chữa cháy…

Chia sẻ với VnExpress, chủ 1 đơn vị buôn bán ôtô hơn chục năm nay ví những hàng rào khoa học mới về điều kiện buôn bán ôtô như là dấu chấm hết cho đơn vị nhỏ buôn bán xe nhập. Theo ông, hiện đa phần các đơn vị buôn bán ôtô “đều đang rất chán chường khi nhìn về mai sau”.

“Thời gian tới cứng cáp sẽ không ít đơn vị buôn bán xe không chính nhà sản xuất phải đóng cửa do những quy định khó tính của chính sách mới”, ông nhắc.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 9 tháng đầu năm Việt Nam đã nhập gần 71.600 ôtô các ngoại, đạt 1,55 tỷ USD. Cộng dồn đến 15/10 đã có trên 74.000 xe nguyên chiếc được nhập về, trị giá gần 1,66 tỷ USD. Các thị phần ASEAN như Thái Lan, Indonesia… vẫn là thị phần nhập cảng xe chính của Việt Nam.

Anh Minh