Đại học FPT cho nộp học phí bằng Bitcoin

Chủ tịch HĐQT Đại học FPT Lê Trường Tùng cho biết, trường sẽ hài lòng cho các đối tượng đang là sinh viên hoặc chuẩn bị là sinh viên nộp học phí bằng tiền ảo Bitcoin. Trước mắt, hình thức này sẽ vận dụng cho sinh viên ngoại.

Ông Tùng giảng giải việc trường khởi đầu thử nghiệm thu học phí bằng Bitcoin bởi đây là biện pháp khả thi đối với rất nhiều sinh viên nước ngoài đang học tập tại Đại học FPT, đặc thù là những sinh viên châu Phi, vốn cạnh tranh trong việc chuyển tiền ra nước ngoài để đóng học phí. Theo ông, sinh viên sử dụng Bitcoin để chuyển tiền sang Việt Nam, sau đó có thể đổi từ Bitcoin sang tiền mặt để nộp cho trường.

Đánh giá về chừng độ rủi ro của hình thức này, ông Tùng cho rằng, việc thu phí bằng Bitcoin hay ngoại tệ như ngày nay đối với sinh viên nước ngoài thì tỷ lệ rủi ro tỷ giá là tương đương. Theo lãnh đạo Đại học FPT, hiện Việt Nam chưa có quy định nào liên đới đến Bitcoin. Tuy nhiên, nhiều trường đại học trên toàn cầu cũng đã hài lòng cho sinh viên sử dụng Bitcoin để trả tiền học phí.

“Bitcoin là 1 hàng hóa khoa học. Chúng tôi muốn thử nghiệm thu học phí, sử dụng đồng Bitcoin như 1 dạng đàm phán của Cách mạng công nghiệp 4.0. Là 1 trường đại học tập huấn về khoa học, chúng tôi thấy rất nên tìm hiểu, nghiên cứu, thử nghiệm những vấn đề mới mẻ của khoa học, gắn nó với thực tiễn cuộc sống, điều hoàn toàn có thể xảy ra trong thời đại 4.0”, ông Tùng cho hay.

Lãnh đạo Đại học FPT cũng cho biết thêm, việc thử nghiệm của trường cũng chỉ ở quy mô nhỏ vì thực tiễn trường hiện có khoảng 100 sinh viên nước ngoài, chiếm 1% số sinh viên đang theo học. Còn để thực hành chính thức thì chưa thể vì phải phụ thuộc nhiều nguyên tố về quy định pháp lý và cần có cơ sở khoa học, cơ sở khoa học đủ mạnh để sử dụng bitcoin đàm phán như 1 đồng bạc thông thường.

Tiền ảo Bitcoin được bí ẩn tạo ra trên Internet năm 2009, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Đồng tiền này chỉ có thể tạo ra phê chuẩn các thuật toán phức tạp. Hiện cả toàn cầu có khoảng 15 triệu Bitcoin. Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia nguồn vốn trên toàn cầu lo ngại về trạng thái bong bóng trị giá của đồng bạc ảo này.

Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước cũng từng khuyến cáo các công ty, tư nhân không nên đầu tư, nắm giữ và đàm phán liên đới đến Bitcoin cũng như các loại tiền ảo tương tự khác. Bitcoin không bị chi phối và kiểm soát đàm phán bởi cơ quan điều hành nhà nước nào, cho nên, người sở hữu Bitcoin sẽ chịu đa số rủi ro vì không có cơ chế che chở lợi quyền.

Nguyễn Hà