Đại gia viễn thông lấn sân thanh toán di độngNgay từ khi ra mắt nhà cung cấp BankPlus vào đầu 2011, Tập đoàn Viễn thông Quân tổ Viettel đã đặt kế hoạch biến mỗi chiếc dế yêu tư nhân trở thành 1 điểm thương lượng nhà băng. Khi đó, đây là mặt hàng ban sơ về mobile banking cộng tác giữa nhà băng và nhà mạng, đem đến 1 mặt hàng đơn thuần, bình dân có thể sử dụng trên mọi loại thiết bị di động.

Sau nhiều năm lớn mạnh và tích hợp các tính năng mới, giờ đây bằng 1 account BankPlus, người sử dụng có thể thực hành các thương lượng trả tiền dưới nhiều hình thức như tra cứu số dư account, lịch sử thương lượng, chuyển tiền qua nhà băng trong chưa đầy 15 giây. Các thuê bao cũng có thể chuyển tiền cho người nhận qua chứng minh quần chúng. #, ví điện tử, trả tiền hóa đơn cho thuê bao di động trả sau, internet, điện, nước, nạp tiền cho thuê bao di động trả trước của nhà mạng này… Riêng nhà cung cấp chuyển tiền mặt tận nhà đến nay vẫn là 1 đặc trưng riêng của BankPlus rất được ưa chuộng ở vùng sâu vùng xa.

Khác với những nhà cung cấp trả tiền điện tử thường ngày, các thương lượng qua BankPlus được thực hành ở bất cứ nơi nào có sóng di động của Viettel mà không cần phải sử dụng điện thoại, không phụ thuộc vào việc kết nối mạng wifi, 3G và không cần cài đặt vận dụng… Không chỉ lớn mạnh ở thị phần trong nước, vận dụng này còn được nhân rộng tới 7 thị phần nước ngoài.

dai-gia-vien-thong-thanh-toan-di-dong

Các đơn vị viễn thông Việt Nam như Viettel, VNPT đều tham dự vào lĩnh vực trả tiền từ hơi sớm. Ảnh: Forbes

Sau hơn 6 năm ra mắt, hiện BankPlus có 3,4 triệu thuê bao, tạo ra kế quả kinh doanh chuyển tiền vào khoảng 17.500 tỷ đồng. Đơn vị này cũng kết nối với 800 nhà cung cấp nhà cung cấp, mở mang liên kết với 12 nhà băng.

Tuy nhiên, Viettel không phải là đơn vị viễn thông ban sơ lấn sân lĩnh vực trả tiền điện tử. Trước đó, từ năm 2008, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã góp 35% vốn thành lập VNPT Epay – đơn vị cung cấp nhà cung cấp trả tiền điện tử qua mã thẻ trả trước, qua SMS hay nhà băng, ví điện tử, nhà cung cấp hỗ trợ thu hộ, chi hộ…. Hiện VNPT Epay là 1 trong ba đơn vị cung cấp nhà cung cấp trả tiền điện tử lớn nhất Việt Nam.

Gần đây, VNPT – Media, đơn vị trực thuộc Tập đoàn này cũng ra mắt VNPT Pay – 1 nền móng trả tiền tập kết của VNPT. Với nền móng đó, quý hơich hàng có thể trả tiền phí nhà cung cấp, cước, hóa đơn, mua mã thẻ, ví điện tử, các thương lượng thương nghiệp, thu hộ, chi hộ…

Các nhà mạng cũng mở mang cộng tác để trở thành 1 kênh trả tiền của các đối tác. Hiện các đơn vị viễn thông Việt Nam đều đã thỏa thuận với các đối tác lớn như Google, Microsoft để triển khai hình thức trả tiền qua account di động. Theo đó, khi chủ thuê báo có nhu cầu mua vận dụng, trò chơi trả phí trên Google Play, hoặc Window Phone… bằng account dế yêu mà không cần thẻ nhà băng. Điểm vượt bậc của phương thức trả tiền này là bất kể quý hơich hàng trả trước hay trả sau đều có thể sử dụng và trừ thẳng trực tiếp giá tiền trên account di động.

Các đơn vị lớn như Viettel, MobiFone, VinaPhone cho đến nhà mạng nhỏ như Vietnammobile đều liên tục tậu kiếm những đối tác để rộng rãi hóa hình thức trả tiền cước cho các chủ thuê bao. Nhà mạng “bắt tay” với các nhà băng, cổng trả tiền hoặc đơn vị cung ứng biện pháp trả tiền di động như Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas), VNPay, SML, Ví điện tử Momo, VTC Pay, Moca… để triển khai các nhà cung cấp trả tiền cước trực tuyến và nạp tiền tự động mà không phải mua thẻ cào hoặc đến shop thương lượng. Một số hình thức còn cho phép nhà mạng tự động trích nợ vào account thẻ quý hơich hàng đã đăng ký để trả tiền cước hoặc nạp tiền.

Cổng trả tiền riêng của các nhà mạng cũng được các đơn vị viễn thông triển khai nhằm tăng độ an toàn, tin cậy cho chủ thuê bao. Riêng cổng trả tiền trực tuyến của Viettel Payment, kế bên nhà cung cấp viễn thông còn cho phép quý hơich hàng trả tiền cước truyền hình, phí bảo hiểm…

Các đơn vị viễn thông còn cho thành lập vận dụng trả tiền riêng dành cho các thuê bao vận dụng những kỹ thuật đương đại như MobiFone NEXT, EZPay VinaPhone… Với MobiFone NEXT, chủ thuê bao MobiFone có thể nạp tiền nhanh qua tính năng đọc mã QR code (kỹ thuật trả tiền bằng tính năng quét mã vạch) trên các thẻ cào, mua các mặt hàng, nhà cung cấp viễn thông của nhà mạng. Hiện các hoá đơn cước của Vinaphone cũng được tích hợp thêm trên QR Code. Khách hàng chỉ cần có vận dụng account trả tiền của nhà băng cài trên dế yêu, quét QR Code trên hoá đơn là có thể hoàn tất trả tiền.

Ở các vận dụng chăm nom quý hơich hàng như My Viettel, My Vinaphone, My MobiFone, các nhà mạng cũng tích hợp tính năng nạp thẻ, quét QR-Code serial thẻ cào, trả tiền giá cước qua account nhà băng…

Ông Bùi Sơn Nam, Phó tổng giám đốc MobiFone nhận định thiên hướng trả tiền di động là thiên hướng đang lớn mạnh chóng vánh trên toàn cầu và nhà mạng này không muốn bỏ lỡ thời cơ đó để đáp ứng nhu cầu của hàng chục triệu quý hơich hàng. Ông cũng giải thích điều khiến cho hình thức trả tiền qua di động (mobile payment) lớn mạnh thành càng ngày càng thông dụng là nhờ sự luôn thể lợi, nghiêm mật cao và nhận nhiều hỗ trợ từ nhà mạng.

Đại diện BankPlus cũng cho biết, trên toàn cầu đã lớn mạnh rất mạnh mẽ tại 92 đất nước với khoảng 277 nhà cung cấp. Thị trường trả tiền qua di động tại Việt Nam hiện cũng đang “nóng lên từng ngày” với sự nhập cuộc liên tục của rất nhiều nhà băng, đơn vị kỹ thuật, các fintech trong nước, đặc thù là các đơn vị lớn của nước ngoài.

Tuy nhiên, lãnh đạo BankPlus cũng cho rằng, các đơn vị triển khai trả tiền qua di động tại Việt Nam vẫn phải đối mặt với cạnh tranh chung là lề thói sử dụng tiền mặt chiếm đến 90%. “Việc càng ngày càng có nhiều đơn vị vào thị phần sẽ góp phần nâng cấp cơ sở vật chất trả tiền và tập huấn quý hơich hàng chuyển đổi lề thói sử dụng không tiền mặt”, vị này nhận định.

Đại diện BankPlus dự báo cùng với sự gia tăng về thu nhập, lối sống bận rộn, sự xâm nhập của dế yêu di động, internet sẽ khuyến khích người sử dụng tư nhân cũng như các đơn vị tuyển chọn phương thức thương lượng di động bởi tính luôn thể ích và chóng vánh. Ông cho biết, thị phần trả tiền di động toàn cầu từ nay đến 2020 dự báo đạt mức tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) đến 35,2% và Việt Nam cũng không nằm ngoài thiên hướng này.

Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF) là sự kiện thường niên, quy mô lớn ban sơ về trả tiền điện tử được đơn vị tại Việt Nam. Sau hai năm đơn vị, VEPF 2017 tiếp diễn là thời cơ để các bên liên đới nói lên ngôn ngữ nhằm ảnh hưởng tới sự đổi thay chính sách về trả tiền điện tử.

VEPF 2016 đã lôi kéo 700 hơich tham dự sự kiện, trong đó có sự hiện diện của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Bộ Giao thông, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, đại diện các nhà băng, đơn vị thương nghiệp điện tử, kỹ thuật, liên lạc, trung gian trả tiền… cùng các chuyên gia bậc nhất trong và ngoài nước.

Thông tin chi tiết về VEPF 2017 được cập nhật tại web chính thức của chương trình: https://vepf.vnexpress.net/