Đại gia Trung Quốc thâu tóm nhiều dự án bất động sảnKể từ cột mốc tháng 4/2017 đến nay, các tỉnh thành thuộc vùng TP HCM gồm Sài Gòn, Đồng Nai và Long An ghi nhận sự xuất hiện tương đối dày của những thương vụ chuyển nhượng hoặc đánh tiếng mua công trình liên đới đến nhà đầu tư Trung Quốc.

Giữa tháng 4, quỹ đầu tư VinaLand Limited và VinaCapital Vietnam Opportunity Fund Limited – VOF (thuộc VinaCapital) thông báo đã thoái đa số vốn nắm giữ tại công trình Đại Phước Lotus (tại Đồng Nai). Khoản tiền thu về của hai quỹ này tuần tự là 48,8 triệu USD (tương đương khoảng 1.100 tỷ đồng) và 16,5 triệu USD (370 tỷ đồng). Đơn vị nhận chuyển nhượng công trình là 1 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn China Fortune Land Development (CFLD).

Đây là đại gia chuyên lớn mạnh những tỉnh thành công nghiệp tại Trung Quốc. Tính đến tháng 6/2016, CFLD có trên 1.100 đối tác mục tiêu trong lĩnh vực tỉnh thành công nghiệp, với khoản đầu tư vốn khoảng 4,1 tỷ USD.

Đơn vị này đẩy mạnh lớn mạnh gianh giới kinh tế “Bắc Kinh – Thiên Tân – Hà Bắc”, sông Dương Tử với mục tiêu “1 vòng đai, 1 con đường” (one belt one road) và vùng Châu thổ sông Châu Giang. Doanh nghiệp đã hiện diện trên hơn 50 vùng miền trên toàn cầu trong đó có Indonesia, Ấn Độ, Việt Nam, Mỹ…

Trước khi thâu tóm công trình Đại Phước, năm 2016, CFLD Vietnam đã ký biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Tín Nghĩa để vun đắp tỉnh thành công nghiệp mới (NIC) và Khu công nghiệp Ông Kèo tại Đồng Nai.

dai-gia-trung-quoc-thau-tom-nhieu-du-an-bat-dong-san

Phối cảnh công trình Đại Phước (Đồng Nai) được CFLD mua cổ phần từ 2 quỹ của VinaCapital.

Hôm 22/4, tại Đại hội cổ đông thường niên 2017 Công ty cổ phần đầu tư Nam Long (mã CK: NLG), Chủ tịch HĐQT Nguyễn Xuân Quang cho biết công trình Waterpoint (Long An) quy mô 350 ha là lợi thế lớn về quỹ đất của doanh nghiệp, đang được 1 nhà đầu tư trong nước và Trung Quốc ngỏ ý mua đứt.

Ông Quang bật mí, công trình này đã có quy hoạch 1/2000, bồi thường 99%, nộp tiền sử dụng đất khoảng 95% từ năm 2009. Trong nhiều lần NLG tiến hành gặp mặt nhà đầu tư các năm trước, công trình khủng này từng được ước tính có vốn đầu tư lên đến 2 tỷ USD và doanh nghiệp có mục tiêu chia nhỏ để lớn mạnh dần. Hiện nay, dù có nhà đầu tư trong nước và Trung Quốc mấp mé muốn mua công trình, nhưng ông Quang cho hay doanh nghiệp không vội vàng mà sẽ cân nhắc các đề xuất.

Tháng 5 vừa qua, P.H Group (Đài Loan) cũng đã tiến hành mua Khu công nghiệp Bàu Bàng từ Becamex tại Bến Cát (Bình Dương). Không dừng lại ở vùng TP HCM, đến tháng 6, nhà đầu tư Đài Loan này tiếp diễn hoàn thành thương vụ mua công trình tương đốich sạn Future Otis tại Nha Trang.

Cũng trong tháng 5/2017, Hong Kong Land đã thâu tóm 64% cổ phần công trình BĐS nằm trong Khu tỉnh thành mới Thủ Thiêm của CII.

Sau đó 1 tháng, Alpha King Real Estate Development JSC, doanh nghiệp thành lập tại Việt Nam nhưng có giám đốc là người gốc Hoa, đang ký tạm trú tại tương đốich sạn của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, vừa được 1 doanh nghiệp dặn dò cò mồi BĐS tại TP HCM hé lộ mua công trình phức hợp Saigon One Tower. Đây là cao ốc đã đình trệ nhiều năm tại khu trọng điểm TP HCM, chủ đầu tư là Saigon M&C.

dai-gia-trung-quoc-thau-tom-nhieu-du-an-bat-dong-san-1

Dự án phức hợp Saigon One Tower được cho là đã được 1 nhà đầu tư gốc Hoa mua. Ảnh: Quỳnh Trần

Các đàm phán của những nhà đầu tư Trung Quốc hoặc gốc Hoa có đặc điểm chung là thường kín tiếng về trị giá thương vụ, thậm chí nhiều trường hợp chỉ được thông báo nguồn tin tránh do các bên buộc ràng bằng cam đoan nghiêm mật.

Trao đổi với VnExpress, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Jones Lang LaSalle Việt Nam (JLL) cho biết, cuộc đổ bộ của dòng vốn Trung Quốc,gồm cả Đài Loan, Hong Kong vào thị phần Việt Nam thời kì qua khởi hành từ nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất, kinh tế vĩ mô Việt Nam ổn định, thị phần BĐS Việt Nam đang là kênh đầu tư tương đối quyến rũ đối với giới đầu tư quốc tế. Thứ hai, các nhà đầu tư Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan đang có thiên hướng mua kiếm thời cơ mới bên ngoài cương vực của họ nên đã tạo nên làn sóng dịch chuyển dòng vốn vào thị phần Việt Nam trong thời kì qua. Đây là hình thức phổ biến hóa danh mục và điểm đến đầu tư của tất cả rất nhiều các dòng vốn săn mua thời cơ toàn cầu.

Thứ ba, làn sóng đầu tư này diễn ra theo thiên hướng vô cớ do vị trí địa lý gần nhau. Mối quan hệ giao thương kinh tế giữa Việt Nam với Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong vốn đã lớn mạnh tương đối tốt từ trước đó.

Ông Stephen Wyatt giám định, hiện giờ dòng vốn từ các nhà đầu tư gốc Hoa vào thị phần Việt Nam vẫn còn khiêm tốn so với đối thủ cùng gianh giới châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore. Xét ngắn hạn, sức tác động của các nhà đầu tư đến từ Đại Lục tại thị phần BĐS Việt Nam vẫn chưa rõ nét.

Trong thời kì tới, tăng trưởng của dòng vốn Trung Quốc kỳ vọng sẽ còn nhiều biến chuyển. Điều này sẽ tác động hăng hái, đặc trưng khiến cho phổ biến hóa các loại hình đầu tư BĐS và tạo không khí nở rộ cho thị phần địa ốc Việt Nam.

Theo nghiên cứu của JLL, nhà đầu tư Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong quan tâm tương đối nhiều loại của nả: BĐS phải chăng tầng lẫn cao tầng, thương nghiệp, khu công nghiệp và cả BĐS nghỉ dưỡng. Họ chuộng hình thức thâu tóm tương đối phổ biến: mua 1 phần hoặc 100% cổ phần các công trình BĐS.

Vũ Lê