Đại gia Trung Quốc tăng mua lại nhiều dự án bất động sảnKể từ cột mốc tháng 4/2017 đến nay, các tỉnh thành thuộc vùng TP HCM gồm Sài Gòn, Đồng Nai và Long An ghi nhận sự xuất hiện hơi dày của những thương vụ chuyển nhượng hoặc đánh tiếng mua công trình liên đới đến nhà đầu tư Trung Quốc.

Giữa tháng 4, quỹ đầu tư VinaLand Limited và VinaCapital Vietnam Opportunity Fund Limited – VOF (thuộc VinaCapital) thông báo đã thoái phần đông vốn nắm giữ tại công trình Đại Phước Lotus (tại Đồng Nai). Khoản tiền thu về của hai quỹ này tuần tự là 48,8 triệu USD (tương đương khoảng 1.100 tỷ đồng) và 16,5 triệu USD (370 tỷ đồng). Đơn vị nhận chuyển nhượng công trình là 1 tổ chức thuộc Tập đoàn China Fortune Land Development (CFLD).

Đây là tập đoàn chuyên tăng trưởng những tỉnh thành công nghiệp tại Trung Quốc. Tính đến tháng 6/2016, CFLD có trên 1.100 đối tác chỉ tiêu trong lĩnh vực tỉnh thành công nghiệp, với khoản đầu tư vốn khoảng 4,1 tỷ USD. Doanh nghiệp đã hiện diện trên hơn 50 vùng miền trên toàn cầu trong đó có Indonesia, Ấn Độ, Việt Nam, Mỹ…

dai-gia-trung-quoc-tang-mua-lai-nhieu-du-an-bat-dong-san

Phối cảnh công trình Đại Phước (Đồng Nai) được CFLD mua cổ phần từ 2 quỹ của VinaCapital.

Hôm 22/4, tại Đại hội cổ đông thường niên 2017 Công ty cổ phần đầu tư Nam Long (mã CK: NLG), Chủ tịch HĐQT Nguyễn Xuân Quang cho biết công trình Waterpoint (Long An) quy mô 350 ha là lợi thế lớn về quỹ đất của tổ chức, đang được 1 nhà đầu tư trong nước và Trung Quốc ngỏ ý mua đứt.

Ông Quang bật mí, công trình này đã có quy hoạch 1/2000, bồi thường 99%, nộp tiền sử dụng đất khoảng 95% từ năm 2009. Trong nhiều lần NLG tiến hành gặp mặt nhà đầu tư các năm trước, công trình khủng này từng được ước tính có vốn đầu tư lên đến 2 tỷ USD và tổ chức có mục tiêu chia nhỏ để tăng trưởng dần. Hiện nay, dù có nhà đầu tư trong nước và Trung Quốc mấp mé muốn mua công trình, nhưng ông Quang cho hay tổ chức không vội vàng mà sẽ cân nhắc các yêu cầu.

Tháng 5 vừa qua, P.H Group (Đài Loan) cũng đã tiến hành mua Khu công nghiệp Bàu Bàng từ Becamex tại Bến Cát (Bình Dương). Không dừng lại ở vùng TP HCM, đến tháng 6, nhà đầu tư Đài Loan này tiếp diễn hoàn thành thương vụ mua công trình hơich sạn Future Otis tại Nha Trang.

Cũng trong tháng 5/2017, Hong Kong Land đã thâu tóm 64% cổ phần công trình BĐS nằm trong Khu thành thị mới Thủ Thiêm của CII.

Sau đó 1 tháng, Alpha King Real Estate Development JSC, tổ chức thành lập tại Việt Nam nhưng có giám đốc là người gốc Hoa, đang ký tạm trú tại hơich sạn của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, vừa được 1 tổ chức căn dặn cò mồi BĐS tại TP HCM hé lộ mua công trình phức hợp Saigon One Tower. Đây là cao ốc đã đình trệ nhiều năm tại khu trọng điểm TP HCM, chủ đầu tư là Saigon M&C.

dai-gia-trung-quoc-tang-mua-lai-nhieu-du-an-bat-dong-san-1

Dự án phức hợp Saigon One Tower được cho là đã được 1 nhà đầu tư gốc Hoa mua. Ảnh: Quỳnh Trần

Các thương lượng của những nhà đầu tư Trung Quốc hoặc gốc Hoa có đặc điểm chung là thường kín tiếng về trị giá thương vụ, thậm chí nhiều trường hợp chỉ được thông báo nguồn tin tránh do các bên buộc ràng bằng đảm bảo cẩn mật.

Trao đổi với VnExpress, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Jones Lang LaSalle Việt Nam (JLL) cho biết, cuộc đổ bộ của dòng vốn Trung Quốc,gồm cả Đài Loan, Hong Kong vào thị phần Việt Nam thời kì qua lên đường từ nhiều bởi vì.

Thứ nhất, kinh tế vĩ mô Việt Nam ổn định, thị phần BĐS Việt Nam đang là kênh đầu tư hơi quyến rũ đối với giới đầu tư quốc tế. Thứ hai, các nhà đầu tư Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan đang có khuynh hướng mua kiếm thời cơ mới bên ngoài bờ cõi của họ nên đã tạo nên làn sóng dịch chuyển dòng vốn vào thị phần Việt Nam trong thời kì qua. Đây là hình thức phổ biến hóa danh mục và điểm đến đầu tư của rất nhiều đa số các dòng vốn săn mua thời cơ toàn cầu.

Thứ ba, làn sóng đầu tư này diễn ra theo khuynh hướng khi không do vị trí địa lý gần nhau. Mối quan hệ giao thương kinh tế giữa Việt Nam với Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong vốn đã tăng trưởng hơi tốt từ trước đó.

Ông Stephen Wyatt giám định, bây giờ dòng vốn từ các nhà đầu tư gốc Hoa vào thị phần Việt Nam vẫn còn khiêm tốn so với đối thủ cùng địa bàn châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore. Xét ngắn hạn, sức tác động của các nhà đầu tư đến từ Đại Lục tại thị phần BĐS Việt Nam vẫn chưa rõ nét.

Trong thời kì tới, tăng trưởng của dòng vốn Trung Quốc kỳ vọng sẽ còn nhiều biến chuyển. Điều này sẽ tác động hăng hái, đặc thù làm cho phổ biến hóa các loại hình đầu tư BĐS và tạo không khí nở rộ cho thị phần địa ốc Việt Nam.

Theo nghiên cứu của JLL, nhà đầu tư Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong quan tâm hơi nhiều loại của nả: BĐS phải chăng tầng lẫn cao tầng, thương nghiệp, khu công nghiệp và cả BĐS nghỉ dưỡng. Họ chuộng hình thức thâu tóm hơi phổ biến: mua 1 phần hoặc 100% cổ phần các công trình BĐS.

Vũ Lê