Đại gia Trung Quốc hết cửa vung tiền mua đội bóng nước ngoàiChính phủ Trung Quốc cuối tuần này tuyên bố đưa các câu lạc bộ thể thao vào danh mục giảm thiểu doanh nghiệp trong nước đầu tư ra nước ngoài. Đây là động thái nối tiếp chiến dịch ngăn chặn dòng tiền chảy ra nước ngoài của Trung Quốc, khởi đầu từ cuối năm ngoái. Mục tiêu của chiến dịch này là rà soát “những khoản đầu tư không đươc pháp luật cho phép”, để chở che đồng NDT khỏi mất giá.

Thông điệp mới nhất cũng là mật hiệu cho thấy Bắc Kinh đang nghiêm trang trong việc đảo chiều dòng tiền mà các doanh nghiệp Trung Quốc đã đổ vào khoảng 29 câu lạc bộ nước ngoài trong bốn năm qua. Nhiều doanh nghiệp lớn nước này đang sở hữu những tổ bóng danh tiếng như AC Milan, Birmingham City hay Wolverhampton…

Tháng trước, Chủ tịch Fosun International – doanh nghiệp đang sở hữu câu lạc bộ Wolverhampton cũng gửi 1 lá thư ngỏ lời ủng hộ chiến dịch của Chính phủ Trung Quốc.

dai-gia-trung-quoc-het-cua-vung-tien-mua-doi-bong-nuoc-ngoai

Doanh nhân Yonghong Li trở thành ông chủ mới của AC Milan hồi tháng 4.

“Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc sẽ sắm cách để bán lại”, Alexander Jarvis – Chủ tịch Blackbridge Cross Borders nhận định. Ông Jarvis cho biết nhiều thương vụ hiện có thể bị đổ bể vì chính sách mới, dù vẫn có 1 số cách để lách luật. Blackbridge Cross Borders là doanh nghiệp chuyên dặn dò cho các doanh nghiệp hoặc tỷ phú Trung Quốc muốn đầu tư vào bóng đá tại châu Âu.

Tuy nhiên, nguyên do của trạng thái bùng nổ dòng tiền đầu tư vào bóng đá lại chính là Chính phủ Trung Quốc. Năm 2015, Chủ tịch Tập Cận Bình ban bố 1 mục tiêu nhằm biến Trung Quốc thành thần thế toàn cầu trong môn thể thao ông từng chơi từ thời sinh viên.

Sau thông điệp của ông Tập, các tổ bóng bậc nhất Trung Quốc đã mạnh tay chi hàng trăm triệu USD để mang về hàng loạt ngôi sao từ trời Âu như Hulk, Carlos Tevez, Oscar hay Drogba. Bằng cách này, họ kỳ vọng sẽ mau chóng nâng tầm tổ tuyển đất nước và lôi kéo sự chú ý để gây dựng được 1 giải đấu mang tầm toàn cầu.

Đồng thời, các doanh nghiệp lớn tại Trung Quốc cũng “điên cuồng” thâu tóm các câu lạc bộ tại châu Âu. Mới đây nhất, ông trùm Gao Jisheng vừa trở thành ông chủ của Southampton khi mua lại 80% cổ phần tổ bóng này.

Nhờ đó, khoảng 7 tổ bóng Anh đang thuộc sở hữu của người Trung Quốc. Còn tại Tây Ban Nha, Tập đoàn Wanda sở hữu cũng đang nắm 20% cổ phần của câu lạc bộ Atletico Madrid.

Tuy nhiên, hiện giờ, gió đang đổi chiều. Các doanh nghiệp như Fosun phải cẩn trọng với thông điệp mới nhất từ Bắc Kinh. “Nếu chúng tôi không đưa ra các biện pháp, người nước ngoài sẽ coi chúng tôi như những kẻ ngu ngốc với 1 núi tiền”, Guo Guangchang – Chủ tịch Fosun san sớt hồi tháng trước.

Ông nhấn mạnh: “Việc rà soát các khoản đầu tư ở nước ngoài và những thất thường vốn đầu tư là thiết yếu, kịp thời và có thể loại bỏ những khoản đầu tư bất hợp lý”.

Mark Dreyer – nhà sáng lập trang China Sports Insider cho rằng các quy định hiện là 1 chướng ngại nhưng chúng không kín kẽ. Trong dĩ vãng, các lệnh cấm đầu tư tại nước ngoài đã được lách qua bằng việc dùng nguồn vốn tài trợ ở nước ngoài. Bloomberg cũng bật mí thương vụ thâu tóm Southampton được thực hành xét duyệt các khoản vay từ 1 nhà băng Hong Kong với của cải ở bên ngoài bờ cõi Trung Quốc.

Anh Tú(theo Bloomberg)