Đại gia thép Nhật làm giả chất lượng sản phẩmKobe Steel là nhà sản xuất thép lớn thứ 3 Nhật Bản. Cuối tuần trước, họ thừa nhận làm giả số liệu liên đới đến độ cứng và độ bền của 1 số mặt hàng nhôm, đồng để đáp ứng buộc phải quý khách hàng.

Hãng cho biết số mặt hàng trên đã được chuyển tới hơn 200 đơn vị, nhưng không mách nhỏ tên cụ thể. Họ phát hiện sự việc khi đang dò xét về các mặt hàng xuất xưởng từ tháng 9/2016 đến tháng 8/2017. Tuy nhiên, Kobe Steel chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về các vấn đề an toàn liên đới đến số mặt hàng trên. Chúng trên chiếm 4% số mặt hàng bán ra trong quá trình trên.

dai-gia-thep-nhat-lam-gia-chat-luong-san-phm

Trụ sở của Kobe Steel tại Tokyo. Ảnh: Reuters

Dù vậy, cổ phiếu Kobe Steel bữa nay đã mất 22% tại Tokyo, khi nhiều quý khách hàng của họ, trong đó có Toyota Motor, Honda Motor và Subaru cho biết đã sử dụng số nguyên liệu bị lỗi.

“Chúng tôi đang mau chóng mua ra dòng xe nào có thể chịu tác động từ việc này và cụ thể là phòng ban nào”, người phát ngôn của Toyota – Takashi Ogawa cho biết.

Honda đã sử dụng số mặt hàng sai căn cứ từ Kobe Steel trong cửa xe và capo. Madza Motor cũng công nhận sử dụng nhôm của nhà sản xuất này. Suzuki Motor và Mitsubishi Motors đều cho biết đang rà soát xem liệu xe của họ có bị tác động hay không. Boeing – quý khách hàng của Subaru thì ban bố đến nay, họ chưa nhận thấy có vấn đề về an toàn.

Kobe Stell cho biết vẫn đang theo dõi tác động của việc này lên lợi nhuận và đã thành lập 1 hội đồng xử lý các vấn đề về quan hệ lâu dài. Mảng đồng – nhôm đóng góp khoảng 20% tổng kế quả kinh doanh của nhà sản xuất, theo số liệu quý II.

Gần đây, hàng loạt đơn vị Nhật Bản đã vướng scandal quan hệ lâu dài mặt hàng. Takata tuyên bố vỡ nợ hồi tháng 6, do cuộc khủng hoảng lỗi túi khí lớn nhất lịch sử. Toyo Tire & Rubber năm 2015 cũng thừa nhận làm giả số liệu về cao su sử dụng trong các tòa nhà chống địa chấn. Tuần trước, Nissan Motor phải thu hồi hơn 1 triệu xe tại Nhật Bản, sau khi giới chức phát hiện khoa học viên không đủ thẩm quyền đã cấp phép quan hệ lâu dài cho mặt hàng.

Hà Thu(theo Bloomberg)