Đại gia thép Nhật có thể còn làm sai số liệu bột sắtHãng thép lớn thứ 3 tại Nhật đang khảo sát chi tiết về 1 lô bột sắt không đáp ứng được bắt buộc của 1 mọi người, người phát ngôn của doanh nghiệp – Yoshitsugu Nishimura cho biết. Họ nghi ngờ nguồn tin về số bột sắt này cũng bị méo mó. Dù vậy, họ không nhận thấy có vấn đề về độ an toàn của hàng hóa.

Bột thép cốt yếu sử dụng trong cung cấp các phòng ban của ôtô, Kobe Steel cho biết. Nó cũng có thể được tôi cứng để sử dụng trong động cơ, phanh hay hộp truyền động.

dai-gia-thep-nhat-co-the-con-lam-sai-so-lieu-bot-sat

Lãnh đạo Kobe Steel cúi đầu xin lỗi trong buổi họp báo tuần trước. Ảnh: Reuters

Cổ phiếu của doanh nghiệp này đã mất 20% trên sàn Tokyo tinh khiết nay. Hôm qua, mã này giảm 22%.

Kobe Steel đang là tâm điểm của scandal làm giả số liệu hàng hóa nhôm và đồng. Cuối tuần trước, họ thừa nhận viên chức 1 số nhà máy đã bóp méo số liệu trong nhiều năm. Vụ việc này là đòn giáng mạnh vào danh tiếng của các doanh nghiệp Nhật Bản. Nó cũng khiến cho các mọi người của Kobe Steel, từ Toyota Motor đến Subaru phải cấp tốc rà soát liệu họ có tiêu sử dụng số nguyên liệu bị câu hỏi hay không.

Alexander Robert Medd – Giám đốc Bucephalus Research Partnership nhận xét: “Nếu nhìn vào các sự việc trước đó, bạn sẽ thấy các doanh nghiệp thuở sơ khai thường đề cập đây chỉ là trường hợp cá biệt. Nhưng rồi nó sẽ lan ra nhiều mảng buôn bán nữa”.

JPMorgan Securities Japan ước tính giá thành thay thế các phòng ban bằng nhôm và đồng có thể lên tới 15 tỷ yen (133 triệu USD) với Kobe Steel. Tuy nhiên, tác động của nó lên doanh nghiệp hơn 1 trăm năm tuổi này – cả về danh tiếng và pháp lý – có thể còn lớn hơn nhiều.

Nhà đầu tư đã giận dữ tương đối mạnh với các nguồn tin này trong vài ngày qua. Cuối tuần trước, vốn hóa của nhà sản xuất là 498 tỷ yen (4,4 tỷ USD). Nhưng đến ngày nay, con số này chỉ còn 389 tỷ yen. Trái phiếu của doanh nghiệp này cũng đang bị bán tháo, khiến cho lãi suất tăng vọt.

Hà Thu(theo Bloomberg)