Đại gia Thái triển khai dự án hoá dầu tỷ USD sau chục năm chờ đợiSáng 24/2, Tập đoàn SCG (Thái Lan) chính thức khởi công công trình Tổ hợp Hoá dầu Long Sơn sau mười năm được cấp phép đầu tư nhưng chưa thể triển khai do đối tác liên doanh là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vướng mắc trong việc thu xếp vốn vay, duyệt y các gói thầu…

Đây là tổ hợp hóa dầu thứ ba tại Việt Nam, sau các nhà máy Dung Quất và Nghi Sơn. Tổng vốn đầu tư được điều chỉnh hai lần từ mức 3,7 tỷ USD lên khoảng 5,4 tỷ USD như ngày nay.

Ông Roongrote Rangsiyopash – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành SCG cho biết công trình sẽ khuyến khích đầu tư dài hạn vào những lĩnh vực công nghiệp có liên đới trong chuỗi trị giá, cũng như tăng tiến căn cứ cạnh tranh của mặt hàng, nhờ vậy hạn chế nhu cầu du nhập các mặt hàng hoá dầu.

Tập đoàn SGC (Thái Lan) muốn sở hữu 100% vốn cổ phần Tổ hợp hoá dầu Long Sơn.

Tập đoàn SGC (Thái Lan) muốn sở hữu 100% vốn cổ phần Tổ hợp hoá dầu Long Sơn.

Dự án đầu tiên có sự tham dự của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và Tập đoàn SCG. Sau nhiều cạnh tranh Vinachem rút vốn và thế chỗ vị trí này là Tập đoàn Qatar Petroleum International. Đầu tháng 4/2017, đối tác mới cũng quy chế rút phần nhiều vốn tại đây và chuyển nhượng lại cho SCG.

Đầu tháng 1 năm nay, SCG có thư gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong đó đề xuất được mua lại phần nhiều 29% vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tại Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn, kèm theo 1 số điều kiện để triển khai công trình này.

Theo chiến lược, công trình sẽ vun đắp trong bốn năm rưỡi và khởi đầu hoạt động thương nghiệp vào khoảng nửa đầu năm 2022. Với tổng diện tích 464 hécta, nằm trong Khu công nghiệp Dầu khí Long Sơn, công trình sẽ tạo ra khoảng 15.000-20.000 việc làm trong thời kỳ vun đắp và hơn 1.000 việc làm khi đi vào vận hành thương nghiệp. Tổ hợp này cũng sẽ đóng góp cho tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và ngân sách đất nước ước khoảng 115 triệu đôla mỗi năm (khoảng 2.500 tỷ đồng) trong suốt 30 năm từ khi đi vào hoạt động.

Phương Đông