Đại gia Thái muốn mua trọn tổ hợp hóa dầu 5 tỷ USDTheo báo cáo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn SCG (Thái Lan) đã có thư gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong đó bắt buộc được mua lại tất cả 29% vốn của PVN tại Tổ hợp hóa dầu Long Sơn, kèm theo 1 số điều kiện để triển khai công trình này. Như vậy, giả thử bắt buộc này được bằng lòng, đại gia Thái sẽ sở hữu 100% công trình hóa dầu giá trị trên 5 tỷ USD này.

Việc PVN thoái lui khỏi công trình này cũng được Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhắc tại hội nghị tổng kết của tập đoàn này cách đây không lâu.

Theo PVN, vướng mắc lớn nhất của công trình trong thời kì qua là thu xếp phần vốn vay của tập đoàn này trong liên doanh, giấy má chuẩn y các gói thầu, dẫn tới tác động trực tiếp tiến độ thỏa thuận thỏa thuận EPC và tiền độ triển khai công trình.

PVN có thể sẽ rút lui khỏi dự án Tổ hợp hóa dầu Long Sơn (Vũng Tàu).

PVN có thể sẽ thoái lui khỏi công trình Tổ hợp hóa dầu Long Sơn (Vũng Tàu).

Dự án Tổ hợp hóa dầu Long Sơn được cấp phép đầu tư năm 2008 với vốn đầu tư 3,7 tỷ USD với sự tham dự của 3 tập đoàn: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và Tập đoàn SCG của Thái Lan. Sau nhiều cạnh tranh Vinachem rút vốn và thế chỗ vị trí này là Tập đoàn Qatar Petroleum International (QPI). Đầu tháng 4/2017 QPI cũng quy chế rút tất cả vốn tại Tổ hợp hóa dầu Long Sơn và chuyển nhượng phần vốn này cho SCG. Nhờ đó, vốn của SCG tại tổ hợp này nâng từ 46% lên 71%.

Ban đầu công trình có vốn khoảng 3,7 tỷ đôla sau đó đã được điều chỉnh lên tới hơn 4 tỷ đôla và hiện là 5,4 tỷ đô la. Long Sơn là tổ hợp hóa dầu thứ ba tại Việt Nam, sau các nhà máy Dung Quất và Nghi Sơn.

Theo chỉ tiêu, công trình sẽ vun đắp trong bốn năm rưỡi và khởi đầu hoạt động thương nghiệp vào khoảng nửa đầu năm 2022. Với tổng diện tích 464 hécta, nằm trong Khu công nghiệp Dầu khí Long Sơn, công trình sẽ tạo ra khoảng 15.000-20.000 việc làm trong giai đoạn vun đắp và hơn 1.000 việc làm khi đi vào vận hành thương nghiệp. Tổ hợp này cũng sẽ đóng góp cho tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và ngân sách đất nước ước khoảng 115 triệu đôla mỗi năm (khoảng 2.500 tỷ đồng) trong suốt 30 năm từ khi đi vào hoạt động.

Anh Minh