Đại gia Thái mang cua Cà Mau, bưởi da xanh Việt xuất ngoại

Chia sẻ với VnExpress, ông Phidsanu Pongwatana, Tổng giám đốc Công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam cho biết, sau hai năm dò xét, rà soát và mua đầu mối nông phẩm Việt Nam, đơn vị đã xuất thành công 12.000 tấn thanh long và hơn 100 tấn khoai sang thị phần Thái Lan. Hai tháng tới, đơn vị tiếp diễn mang Cua Cà Mau, bưởi da xanh, cá tra phi lê, tôm sang thị phần này và mai sau là xuất đi Trung Quốc, Malaysia, Campuchia, Lào…

Ông Phidsanu Pongwatana thẩm định, nông thủy sản Việt Nam là sản phẩm quan hệ lâu dài tốt, giá khó khăn nên được người dùng Thái Lan ưa chuộng. Điển nghe đâu khoai lang, quan hệ lâu dài phần nhiều ngang bằng với hàng Nhật nhưng có giá tốt hơn. Trong khi đó, Thái Lan không trồng được khoai lang nên khi xuất sản phẩm này qua đây được nhiều khách đón nhận.

Để xin hứa hàng đạt quan hệ lâu dài, đơn vị trực tiếp thụ mua từ dân cày, cùng lúc đó, vun đắp trọng điểm trung chuyển để hạn chế hàng bị nhiễm hóa chất, giảm tầm giá. Hiện siêu thị đã có trọng điểm trung chuyển rau quả tại Đà Lạt và đang vận hành bộ máy về trái cây tại Bến Tre.

Riêng với sản phẩm tại bộ máy siêu thị Việt Nam, ông cho biết, 90% là hàng Việt, còn hàng Thái số lượng không nhiều. Theo ông Phidsanu Pongwatana, sản phẩm của Việt Nam tốt nên không cần nhập hàng Thái, chỉ những sản phẩm nào Việt Nam không có, đơn vị mới nhập về để đáp ứng nhu cầu người dùng.

MM Mega Market trước đây là Metro Cash & Carry Việt Nam. Hệ thống này được bán lại cho Tập đoàn Berli Jucker (BJC) của Thái Lan với tổng trị giá 655 triệu euro (tương đương 879 triệu USD) hồi tháng 1/2016. Công ty này thuộc sở hữu của tỷ phú giàu thứ ba tại Thái Lan, ông Charoen Sirivadhanabhakdi.

Thi Hà