Đại gia sữa đậu nành giảm lãi đột biếnBáo cáo nguồn vốn vừa được Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi (mã CK: QNS) ban bố ghi nhận doanh số thuần quý IV/2017 không biến động nhiều so với cùng kỳ năm trước, vẫn giữ mức xấp xỉ 1.710 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá tiền bán hàng và chủa quản công ty đồng loạt tăng mạnh nên lợi nhuận sau thuế của đơn vị giảm gần 45%, xuống còn 333 tỷ đồng.

Theo giảng giải của ban lãnh đạo Đường Quảng Ngãi, hai nguồn cội tác động lớn nhất đến kết quả buôn bán công đoạn cuối năm là giá tiền mặt hàng tuyến đường RS tiếp diễn giảm mạnh và không trích lập, hoàn nhập Quỹ công nghệ kỹ thuật lên đến 90 tỷ đồng như cùng kỳ năm trước.

Lũy kế doanh số thuần cả năm đạt 7.643 tỷ đồng, tăng gần 10% so với năm trước. Trong khi đó, không cân bằng giá vốn bán hàng không tương ứng nên sau khi trừ các khoản giá tiền thì lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 1.016 tỷ đồng, giảm gần 28%. Lãi căn bản trên cổ phiếu theo đó cũng giảm xuống còn 4.937 đồng.

Lợi nhuận giảm mạnh nhưng Đường Quảng Ngãi vẫn hoàn thành gấp 5 lần kế hoạch.

Lợi nhuận giảm mạnh nhưng Đường Quảng Ngãi vẫn hoàn tất gấp 5 lần chiến lược.

Dù kết quả buôn bán cao gấp 5 lần so với chiến lược khiêm tốn đề ra hồi đầu năm, nhưng việc tăng trưởng âm càng củng cố quan niệm của nhiều đơn vị chứng khoán về vị thế “ngôi vương” trong mảng sữa đậu nành của Đường Quảng Ngãi đang bị lung lay khi nhiều tân binh mới tham dự thị phần.

Với quy mô lớn và thị phần phần nhiều tuyệt đối, việc đánh bật Đường Quảng Ngãi tại thị phần sữa đậu nành là điều khó có thể xảy ra. Tuy nhiên, áp lực khó khăn đang gia tăng sẽ tác động đáng kể đến kỳ vọng tăng trưởng của đơn vị – điều mà theo Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã khiến cho giá cổ phiếu của Đường Quảng Ngãi giảm mạnh trong thời kì vừa mới đây.

Hiện, 1 trong những rủi ro với đơn vị là danh mục mặt hàng ngày nay chưa đủ rộng rãi để tăng sức khó khăn. Từ năm 2013 đến nay, công ty chiếm hơn 84% thị phần sữa đậu nành có thương hiệu liên tục cải tiến mặt hàng nhưng chưa ghi nhận thành công nào rõ nét. Trong khi các công ty cùng ngành nghề có đến 5-6 mặt hàng khác nhau liên đới đến sữa đậu nành thì đơn vị mới có hương vị socola và mè đen.

Ông Võ Thành Đàng – Chủ tịch HĐQT Đường Quảng Ngãi từng cho biết, dù chịu áp lực khó khăn ngày 1 ác liệt từ các công ty mới tham dự thị phần nhưng đơn vị vẫn tự tín giữ vững vị trí dẫn đầu và chinh phục chỉ tiêu doanh số 1 tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

“Tiềm năng ngành nghề hàng này tại Việt Nam rất lớn, hơn 65% hộ gia đình ở thị thành và hơn 50% hộ gia đình ở nông thôn chưa được đáp ứng tốt nhu cầu sữa đậu nành nên tổng mức tiêu thụ trong bốn năm tới có thể lên đến 900 triệu lít. Để tiếp diễn duy trì đà tăng trưởng ổn định, đơn vị vừa khánh thành nhà máy ở Bình Dương để rút ngắn thời kì chuyển vận mặt hàng cho thị phần phía Nam và cân nhắc chiến lược xuất khẩu sang thị phần Trung Quốc”, ông Đàng nhắc.

Đối với mảng tuyến đường, Việt Nam chính thức huỷ bỏ hạn ngạch thuế quan đối với mặt hàng này Hiệp định Thương mại mặt hàng ASEAN từ đầu năm nay nên tuyến đường Thái Lan – vốn có giá tiền cung ứng phải chăng hơn sẽ tràn vào Việt Nam và khó khăn trực tiếp với các mặt hàng trong nước. Tuy nhiên, ban lãnh đạo đơn vị vẫn khẳng định đủ sức “chống chọi” nhờ đã đầu tư mạnh tay để lớn mạnh vùng nguyên liệu với năng suất bình quân 74 tấn trên 1 hecta.

Phương Đông