Đại gia smartphone Trung Quốc vượt mặt Apple tại Ấn ĐộChính phủ Ấn Độ vừa cấp phép cho Oppo – 1 trong những nhà cung cấp điện thoại bậc nhất Trung Quốc mở các đại lý bán sỉ chính thức tại đất nước Nam Á này. Đây là quy định giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của Oppo tại 1 trong những thị phần điện thoại nóng nhất toàn cầu.

“Ngoài Trung Quốc, Ấn Độ trở thành thị phần không thể xem nhẹ nhất với Oppo. Chúng tôi rất hoanh nghênh quy định của Chính phủ Ấn Độ”, Oppo cho biết trong 1 công bố bữa qua.

dai-gia-điện thoại-trung-quoc-vuot-mat-apple-tai-an-do

Ấn Độ là thị phần điện thoại tiềm năng bậc nhất toàn cầu. Ảnh: Quartz.

Oppo đã có màng lưới 200 nhà cung cấp tại Ấn Độ. Công ty không mách nhỏ số shop muốn mở ở đất nước Nam Á này nhưng cho biết sẽ có 500 trọng điểm nhà cung cấp mới tại đây trong ba tháng tới.

Theo nhà sản xuất nghiên cứu IDC, Oppo là thương hiệu điện thoại lớn thứ tư tại Ấn Độ với 8% thị phần. Trong khi, các nhà cung cấp Trung Quốc (Oppo, Xiaomi, Vivo, Lenovo) hiện chiếm hơn 50% thị phần.

Oppo đã thực hành 1 tiêu chí marketing đồ sộ tại Ấn Độ trong năm qua. Hãng dế yêu Trung Quốc thuê 1 số ngôi sao bậc nhất Bollywood đại diện cho mặt hàng và ký thỏa thuận quảng bá giá trị 165 triệu USD với nhóm tuyển cricket đất nước này.

Trong khi đó, Apple đã phải chật vật giành chỗ đứng tại đất nước mà thu nhập bình quân mỗi năm chỉ đạt 1.900 USD. Bởi vậy, đa số người dân Ấn Độ khó chạm tay đến các mặt hàng “Táo khuyết”.

Cũng như Oppo, Apple đã đăng ký xin mở các shop bán sỉ của nhà sản xuất tại Ấn Độ. Tuy nhiên, nhà sản xuất kỹ thuật Mỹ chưa được đồng ý vì Chính phủ Ấn Độ bắt buộc tỷ lệ nội địa hóa của các mặt hàng nước ngoài phải đạt tối thiểu 30%.

Vì vậy, Apple đã khởi đầu chế tác các mẫu iPhone dành riêng cho thị phần Ấn Độ tại Bangalore từ vài tháng trước. Tuy nhiên, công ty của Tim Cook đang mua cách xin giảm thuế để mở mang hạ tầng cung cấp.

Một quan chức sang trọng tại Bộ Chính sách Công nghiệp Ấn Độ cho biết, Chính phủ đang cân nhắc các yêu cầu từ phía Apple.

Hiện tại, Ấn Độ đã trở thành 1 trong những thị phần điện thoại nóng nhất trên toàn cầu. Do đó, từ Samsung, Apple cho tới những nhà cung cấp Trung Quốc như Oppo, Vivo hay Xiaomi đều đang trong cuộc chiến giành thị phần tại đất nước Nam Á này.

Anh Tú (theo CNN)