Đại gia sản xuất trâu cày Bitcoin sắp IPO tỷ USDTheo bản cáo bạch sơ bộ được Canaan nộp lên sàn Hong Kong, Morgan Stanley, Deutsche Bank, Credit Suisse Group và CMB International Capital sẽ chịu bổn phận thực hành IPO cho doanh nghiệp này. Dù vậy, tài liệu này không nêu chi tiết quy mô của đợt IPO. Bloomberg thì cho biết Canaan có thể huy động tới 1 tỷ USD.

Canaan muốn khởi đầu thương lượng ngay đầu tháng 7. Công ty này thành lập năm 2013, có trụ sở tại Hàng Châu (Trung Quốc). Năm ngoái, họ đạt kế quả kinh doanh 1,3 tỷ NDT (205 triệu USD). Lợi nhuận ròng rã cũng tăng gấp 6 so với năm 2016, lên 361 triệu USD.

Một dàn thiết bị đào Bitcoin của Canaan.

Một dàn thiết bị đào Bitcoin của Canaan.

Đây sẽ là IPO thuở sơ khai trên sàn Hong Kong của 1 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tiền số. Hiện Canaan đóng góp 15% thị phần toàn cầu về chip và thiết bị máy tính sử dụng để đào Bitcoin, chỉ sau đối thủ đồng hương – Bitmain.

Quy mô thị phần máy đào dựa trên kỹ thuật ASIC tại Trung Quốc năm ngoái là 7,3 tỷ NDT. Cách đây 5 năm, con số này mới là 50 triệu NDT. Frost & Sullivan dự đoán quy mô có thể chạm 28,6 tỷ NDT năm 2020.

Canaan từng dự trù niêm yết trên sàn thương lượng phi hội tụ của Trung Quốc trước khi chọn IPO tại Hong Kong. Năm ngoái, họ cũng công bố đang vững mạnh 1 loại chip tinh tướng có thể sử dụng trong vận dụng trí óc nhân tạo.

Năm 2016, nhà sản xuất thiết bị điện tử Shandong Luyitong Intelligent Electric từng tậu cách mua lại Canaan. Tuy nhiên, “bất ổn lớn” trong thị phần chứng khoán và chính sách điều hành tại Trung Quốc khi đó đã làm cho thương vụ bất thành.

Hà Thu(theo Bloomberg)