Đại gia sân bay rót 9.800 tỷ xây nhà ga hành khách Tân Sơn NhấtTổng tổ chức Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, tổ chức này đang hội tụ đầu tư vun đắp, cải tạo và tăng tiến kỹ năng khai thác tại 1 số cảng hàng không có lượng khách tăng trưởng cao và tiềm năng lớn mạnh kinh tế, du hý. Nhu cầu vốn đầu tư dự định giải ngân trong năm nay là 7.567 tỷ đồng. Trong đó, các công trình đầu tư căn bản và mua sắm trang thiết bị chuyển tiếp từ năm 2017 chiếm khoảng 4.262 tỷ đồng.

Từ năm 2018 trở về sau, ACV lập chiến lược chia làm cho hai hàng ngũ gồm các công trình trung tâm đầu tư mới và các công trình cải tạo, bổ sung. Nguồn vốn đầu tư ước tính khoảng 29.492 tỷ đồng.

Nhóm A gồm sáu công trình, tổng mức đầu tư 21.350 tỷ đồng. Mỗi công trình vun đắp nhà ga hành khách, hàng hoá và các hạng mục kết cấu cơ sở đồng bộ Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, Chu Lai, Cát Bi… ước tính khoảng 2.900 tỷ đồng.

Riêng công trình quy mô lớn nhất là xây mới nhà ga hành khách T3 – Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, công suất kiểu dáng 15 triệu hành khách mỗi năm có tổng mức đầu tư 9.800 tỷ đồng.

Nhà ga hành khách T3 - Tân Sơn Nhất sẽ được xây dựng ở phía nam theo đề xuất của Công ty Tư vấn ADP-I (Pháp).

Nhà ga hành khách T3 – Tân Sơn Nhất sẽ được vun đắp ở phía nam theo buộc phải của Công ty Tư vấn ADP-I (Pháp).


Cuối tháng 3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quy chế chủ trương mở mang phi trường Tân Sơn Nhất theo buộc phải của Công ty Tư vấn ADP-I (Pháp).

Theo phương án này, tổ chức khuyên dăn buộc phải lấy 36 ha đất quốc phòng và nhà ga hành khách sẽ được vun đắp thêm ở phía nam với diện tích sàn 200.000 m2. Một số công trình phụ trợ sẽ được vun đắp ở phía bắc. Vốn khái toán cho các công trình này là 18.000 tỷ đồng.

Nhóm B gồm 11 công trình, cốt yếu là mở mang dây chuyền khai thác nhà ga hành khách hiện hữu, vun đắp thêm sân đỗ máy bay và mua trang thiết bị vụ chuyên dụng cho mặt đất.

ACV đặt chiến lược tăng sản lượng chuyển vận năm tăng 8%, lên gần 102 triệu hành khách. Doanh thu và lợi nhuận trước thuế tuần tự đạt 16.030 tỷ đồng và 5.665 tỷ đồng, tương ứng tăng trưởng 7% và 9% so với năm trước.

Mục tiêu này chưa tính đến ảnh hưởng của không cân bằng tỷ giá do giám định lại các khoản mục vay ngoại tệ, cốt yếu là bằng đồng Yên Nhật.

Lý giải về chiến lược nguồn vốn cẩn trọng, ban lãnh đạo tổ chức cho biết xuất xứ đến từ việc thị phần nội địa tăng trưởng chậm lại do trước đó các nhà sản xuất hàng không đã mở quá nhiều các con phố bay và ứng dụng chính sách giá linh hoạt để tăng kỹ năng khó khăn. Bên cạnh đó, thị phần hàng không cũng đối nhiều với nhiều thách thức như giá thành cung cấp và nhiên liệu có chiều hướng tăng, diễn biến chính trị bất ổn ảnh hưởng đến nhu cầu chuyển dịch…

Báo cáo nguồn vốn thống nhất năm ngoái của ACV ghi nhận 13.870 tỷ đồng kế quả kinh doanh. Cơ cấu kế quả kinh doanh biến động không đáng kể khi nhà cung cấp hàng không và phi hàng không chiếm tỷ lệ áp đảo với hơn 89%. Do giảm tỷ lệ sở hữu tại Công ty cổ phần Dịch vụ hàng không phi trường Tân Sơn Nhất (Sasco) xuống dưới 51%, tổ chức không còn ghi nhận kế quả kinh doanh hoạt động phòng khách, khi mà năm trước con số này hơn 300 tỷ đồng.

Kết quả này chưa bao gồm kế quả kinh doanh và giá thành liên đới đến của cải khu bay gồm các con phố băng, các con phố lăn, thiết bị chiếu sáng, định vị… do Bộ Giao thông chuyển vận bắt buộc tổ chức tách khỏi báo cáo nguồn vốn cho đến khi hoàn thành công đoạn thương lượng. Hiện, tổ chức ghi nhận kế quả kinh doanh và giá thành tại khoản mục phải thu và phải trả khác trên bảng cân đối kế toán bán hàng.

Tài sản khu bay đang là rào cản lớn nhất làm tổ chức chưa đủ điều kiện niêm yết trên sàn HoSE. Nếu thương lượng diễn ra trơn tuột, tổ chức có thể chuyển sàn trong quý IV và mở ra nhiều thời cơ cho cổ phiếu như được thêm vào rổ VN30, được thương lượng ký quỹ sau 6 tháng niêm yết…

Trước đó, tổ chức đã buộc phải với Bộ Giao thông hai phương án để xử lý đối với các của cải khu bay. Thứ nhất, các của cải trong khu bay sẽ được bàn giao cho Nhà nước và cho tổ chức thuê lại để chuyên dụng cho hoạt động. ACV sẽ nhận rất nhiều kế quả kinh doanh từ các của cải này, trả phí thuế 270 tỷ đồng mỗi năm cho Nhà nước và chịu mọi giá thành sang sửa. Thứ hai, Nhà nước sẽ sử dụng của cải này làm cho vốn góp cho tổ chức thay cho phần vốn góp khi tổ chức huy động mới từ cổ đông hiện hữu. Ước tính trị giá của cải khu bay vào khoảng 8.000 tỷ đồng, khi mà tổ chức có thể huy động 8.386 tỷ.

Phương Đông