Đại gia sân bay lãi thêm nghìn tỷ nhờ tăng giá dịch vụĐầu tháng 8, Bộ Giao thông Vận vận chuyển chính thức ban hành khung giá mới đối với 1 số nhà cung cấp tại các cảng hàng không và trường bay. Quyết định chính thức có hiệu lực từ ngày 1/10 được thẩm định sẽ tác động hăng hái đến kết quả buôn bán của Tổng tổ chức Cảng hàng không Việt Nam (mã CK: ACV) – tổ chức độc quyền điều hành và vận hành 22 cảng hàng không dân dụng.

Theo dự đoán của Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM, lợi nhuận sau thuế của “đại gia trường bay” sẽ tăng khoảng 142 tỷ đồng ngay trong những tháng cuối năm nhờ hưởng lợi từ việc điều chỉnh giá. Đến năm 2018, con số này ước tính tăng thêm 1.047 tỷ đồng.

dai-gia-san-bay-lai-them-nghin-ty-nho-tang-gia-dich-vu

ACV là tổ chức hưởng lợi nhiều nhất từ việc Bộ Giao thông Vận vận chuyển ban hành khung giá mới đối với 1 số nhà cung cấp hàng không.

Lộ trình tăng giá chulặng dụng cho hành khách được chia thành bốn công đoạn, kéo dài từ nay đến đầu tháng 7/2018. Ba nhà cung cấp sẽ được điều chỉnh giá đối với cả hành khách nội địa và quốc tế bao gồm: phí nhà cung cấp hành khách, phí nhà cung cấp an ninh hàng không và phí cất, hạ cánh.

Trong công đoạn đầu, phí nhà cung cấp hành khách đối với các chuyến bay nội địa tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, vào khoảng 67.900 đồng. Phí nhà cung cấp an ninh mới ứng dụng đối với hành khách quốc tế và nội địa đều tăng 33% so với trước đây, tuần tự là 2 USD và 11.818 đồng 1 lượt..

Giá cất và hạ cánh các chuyến bay được điều chỉnh tăng 5% với lịch trình đến cuối tháng 6/2018, sau đó tăng thêm 10%. Ngoài ra, mức giá trong khung giờ cao điểm sẽ tăng 15% so với giờ thông thường. Tổng giá tiền cất và hạ cánh của ba đơn vị hàng không nội địa gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jestar Pacific dự trù tăng thêm khoảng 143 tỷ đồng mỗi năm khi mức giá mới được ứng dụng.

Theo lãnh đạo Cục Hàng không, việc quá vận chuyển vào các giờ cao điểm tại 1 số cảng hàng không bây giờ chính yếu do sản lượng và tốc độ tăng các chuyến bay quốc nội. Áp chính sách giá cất, hạ cánh với chuyến bay quốc nội theo khung giờ sẽ giúp các đơn vị hàng không nội địa điều chỉnh giờ bay, xin hứa thích hợp với khả năng khai thác của các trường bay. Đồng thời, bù đắp giá tiền duy tu, làm mới, sửa sang và có nguồn tích lũy để nâng cấp, đầu tư mới con đường băng, con đường lăn trong bối cảnh ngân sách tránh.

Dựa trên khung giá nhà cung cấp hàng không trước đây, Tổng tổ chức Cảng hàng không đặt tiêu chí tổng doanh số và lợi nhuận trước thuế năm nay tuần tự đạt 13.293 tỷ đồng và 3.669 tỷ đồng. Kế hoạch này cũng chưa tính đến hoạt động của khu bay và tác động không cân bằng tỷ giá do thẩm định lại các khoản mục tiền tệ có gốc ngoại tệ mà chính yếu là khoản nợ vay ODA bằng đồng lặng Nhật.

Sáu tháng đầu năm, tổ chức ghi nhận luỹ kế doanh số thuần đạt 6.918 tỷ đồng. Trong đó, nhà cung cấp cất hạ cánh đóng góp khoảng 14% vào tổng doanh số. Dù giá tiền điều hành tổ chức đổi thay theo hướng hăng hái, nhưng lợi nhuận sau thuế công đoạn này đã “bốc hơi” 382 tỷ đồng so với báo cáo tự lập, xuống còn 1.711 tỷ đồng do nguồn thu hoạt động vốn đầu tư và phần lãi trong tổ chức liên doanh – liên kết giảm mạnh.

Kết quả buôn bán được điều chỉnh cũng tác động không nhỏ đến trị giá của nả. Theo đó, tổng của nả soát xét của tổ chức này tăng hơn 520 tỷ đồng do đổi thay trị giá hao mòn luỹ kế của của nả nhất quyết hữu hình và các khoản đầu tư vốn đầu tư dài hạn vào tổ chức liên doanh, liên kết. Báo cáo sau kiểm toán ghi nhận nảy sinh khoản cổ tức phải trả lên đến 1.306 tỷ đồng, điều này góp phần làm tổng nợ phải trả của tổ chức tăng đột biến lên mức 23.079 tỷ đồng.

Trong năm nay, tổ chức sẽ triển khai 6 công trình nâng cấp cơ sở vật chất cơ sở vật chất vật chất cảng hàng không với tổng mức đầu tư lên đến 6.050 tỷ đồng. Trong đó, công trình mở mang sân đỗ máy bay rộng 21 ha và nhà ga hành khách quốc tế của trường bay Tân Sơn Nhất có tổng mức đầu tư lớn nhất, ước tính khoảng 2.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ACV đang đàm phán thương vụ bán 20% cổ phần cho đối tác tiêu chí Tập đoàn Sân bay Paris (Aeroports de Paris – ADP, Pháp). Theo đề xuất của Thủ tướng, thời hạn được ấn định để hoàn thành thương vụ này là cuối tháng 9. Nếu chẳng thể đi đến thoả thuận cuối cùng, tổ chức dự trù triển khai phương án phòng ngừa là bán cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư vốn đầu tư.

Tổng tổ chức Cảng hàng không là 1 trong số tổ chức mấu chốt của ngành nghề hàng không Việt Nam, đảm đương công việc điều hành các trường bay dân dụng. Tổng tổ chức được thành lập vào đầu năm 2012 khi Bộ Giao thông vận chuyển quy chế hợp lực tổng tổ chức Cảng hàng không Miền Bắc, Miền Trung và Miền Nam nhằm tụ hội nguồn lực và giải bài toán nguồn vốn.

Phương Đông