‘Đại gia’ robot Nhật: Nói người máy cướp việc con người là cường điệuCó hơn 2.000 robot hình người Pepper đang khiến cho cho việc tại Nhật Bản. Một số hơic đã ‘xuất khẩu cần lao’ đi nước ngoài. Chi phí để duy trì hoạt động cho 1 robot tốn khoảng 500 USD mỗi tháng. Ở nhiều thị phần lớn mạnh, đây là khoản hơi kinh tế, giả tỉ so với việc thuê và trả lương cho 1 người. Đó là chưa nhắc các chế độ phúc lợi và bảo hiểm.

Vì thế, diễn ra từ khi ‘Cách mạng 4.0’ được nhắc thường xuyên, nghi vấn liệu robot sẽ thay thế công việc của con người liên tục được đặt ra với nhiều nghi ngại. Tuy nhiên, với ông Kan Kiyota – Giám đốc Tiếp thị toàn cầu của SoftBank Robotics, diễn biến có vẻ không ‘nguy hiểm’ đến tương tự.

“Tôi muốn san sẻ quan niệm tư nhân. Thực sự, ‘thay thế’ là 1 từ hơi mạnh. Trong khi, chúng tôi đang gắng công tập kết vào việc robot có thể hỗ trợ con người sống tốt hơn. Robot hình người chính là trị giá cộng thêm cho cuộc sống”, ông Kiyota đề cập.

Ông Kan Kiyota cho rằng robot tạo giá trị cộng thêm cho cuộc sống con người. Ảnh: Viễn Thông

Ông Kan Kiyota cho rằng robot tạo trị giá cộng thêm cho cuộc sống con người. Ảnh: Viễn Thông

Nhưng vì sao những robot trong lĩnh vực nhà sản xuất lại cần 1 hình trạng giống như con người? Vị chuyên gia chỉ ra tâm lý giao thiệp và kết nối của con người. Theo đó, robot có thế mạnh là vừa giống người nhưng không phải người. Điều này kích thích con người tò mò và muốn tương tác hơn, có khi là hơn cả người thật.

“Pepper là 1 robot hình người, dáng vẻ như con người với kỹ năng tương tác, chuyện trò như tôi và mọi người, bao gồm hai tay, hai mắt, bộ mặt… Bạn sẽ có thiên hướng chuyện trò với nó hơn là 1 cái máy không có đặc điểm giống mình. Đó là tâm lý tương tác mặt đối mặt”, ông Kiyota chỉ ra.

Tuy nhiên, dù giống người nhưng những ‘tố chất’ của máy móc khiến cho 1 vài lần nó có thế mạnh hơn. Thứ nhất, con người có thiên hướng muốn tham dự vào các kênh giao thiệp mới. Người máy là 1 kênh thú vị, nhất là với trẻ em.

“Hãy nghĩ đến bạn đang đi trên các con phố, 1 ai đó tiến đến và chào mời ‘Thưa ông, tôi có 1 mặt hàng mới muốn giới thiệu cùng ông’, bạn sẽ không quan tâm và bỏ qua. Tuy nhiên, giả tỉ 1 robot tiếp cận và đề cập ‘Chào bạn, tôi có 1 nguồn tin thú vị dành cho bạn’, bạn sẽ dừng lại lắng nghe”, ông diễn giải.

Chủ tiêu dùng cần lao các lĩnh vực nhà sản xuất cũng sẽ ưng ý hơn với 1 robot vì chúng biểu thị xúc cảm vừa phải. Đó chính là thế mạnh lớn thứ hai.

Về mặt khoa học có thể khiến cho Pepper biểu thị xúc cảm. Nhưng bạn thuê 1 người quá mẫn cảm và biểu thị nhiều xúc cảm thì cũng không phải có ích. Trường hợp này, không cần robot phải biểu thị quá nhiều. “Tuy nhiên, nó có thể trông thấy biểu cảm bộ mặt bạn, biết bạn đang giận dữ giả thử. Nó sẽ biết cách giận dữ thế nào với thái độ của bạn. Nó sẽ không giận dữ với những lời lẽ không hay. Bởi vì đó là điều chúng tôi không muốn có, khi nó dùng cho trong nhà hàng”, ông Kiyota giảng giải.

Robot phục vụ đặt thức ăn và thanh toán tại một nhà hàng ở Singapore.

Robot dùng cho đặt thức ăn và trả tiền tại 1 nhà hàng ở Singapore.

Tuy nhiên, robot cũng còn hơi nhiều giảm thiểu. Thực tế, giá tiền vận hành nó phải chăng hơn việc trả lương con người vì nó cũng khiến cho cho được những công việc thuần tuý và mang tính lặp lại, nhàm chán.

“Tôi không đề cập rằng phần lớn robot sẽ thay thần thế lượng cần lao con người. Với sự tiến bộ của khoa học, 1 số công việc sẽ mất đi nhưng cũng có những thứ mới được tạo ra. Những phát minh khoa học mới sẽ đi cùng với sự lớn mạnh cấp độ cần lao của con người”, ông kết luận.

Nếu chỉ xét riêng tại Nhật Bản, triển vọng robot cướp việc con người càng khó xảy ra hơn. Hàng loạt lĩnh vực đang rơi vào hiện trạng thiếu hụt cần lao.

Ví dụ như trong lĩnh vực nhậu nhẹt hay trông nom người già. Ước tính, đến 2025, nước này thiếu 380.000 điều dưỡng để trông nom người già. Trong khi đó, lĩnh vực nhà sản xuất nhậu nhẹt cũng ngày 1 ‘hơit’ người.

“Ngay ngày nay, lĩnh vực nhà sản xuất nhậu nhẹt Nhật Bản đang thiếu hụt trầm trọng cần lao vì mọi người có thiên hướng giảm thiểu chọn những công việc lặp đi lặp lại thường ngày. Nó rất cực nhọc. Mọi người thường phải khiến cho cho việc rất dài đến 12 giờ, có người còn khiến cho cho việc đến 15 giờ mỗi ngày”, ông Tetsuya Sawanobori – Chủ tịch của Connected Robotics đề cập với CNBC.

Trước khi khởi nghiệp với robot, ông Sawanobori từng điều hành 1 nhà hàng như 1 nghề truyền thống của gia đình. Hiện giờ, doanh nghiêp robot của ông là 1 trong các startup từng nhận đầu tư từ quỹ 500 Startups.

Viễn Thông