Đại gia Phú Yên chật vật hồi sinh

Dù chưa thoát khỏi hiện trạng thua lỗ, nhưng báo cáo vốn đầu tư vừa được Công ty cổ phần Thuận Thảo (mã CK: GTT) thông báo đã cho thấy 1 đôi tia sáng le lói sau 1 năm đơn vị đầu tàu của tỉnh Phú Yên tái cấu trúc.

Công ty dạn dĩ đóng cửa 1 số mảng buôn bán không hiệu quả nên doanh số thuần năm 2017 xấp xỉ 48 tỷ đồng, giảm phân nửa so với năm trước. Tỷ suất lợi nhuận gộp được cải thiện lên gần 33%.

Do không còn trích lập đề phòng nên đơn vị không tốn gần 130 tỷ đồng mức giá chủa quản đơn vị. Tuy nhiên, các khoản nợ vay vốn đầu tư ngắn và dài hạn không có nhiều biến động so với năm trước khiến mức giá lãi vay duy trì trên mức 100 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế cả năm vẫn âm khoảng 160 tỷ đồng. Dù không hoàn tất chỉ tiêu đề ra hồi đầu năm là giảm lỗ xuống 112 tỷ đồng, nhưng kết quả này vẫn khả quan hơn nhiều so với khoản lỗ 300 tỷ của năm trước.

Tính đến cuối năm, vốn chủ sở hữu và lợi nhuận sau thuế tuần tự âm 632 tỷ đồng và 1.079 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả lên đến 1.455 tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn tiếp diễn chiếm tỷ lệ áp đảo. Hiện, đơn vị còn nợ Chủ tịch HĐQT Võ Thị Thanh tiền vay, cổ tức và thù lao hơn 45 tỷ đồng.

Theo giải trình của ban lãnh đạo, hoạt động buôn bán chuyển biến hăng hái nhờ đơn vị rốt ráo thanh lý và chuyển nhượng của nả 1 số công trình hoặc lĩnh vực buôn bán kém hiệu quả để giảm nợ. Đồng thời, xử lý các của nả thế chấp đang vay vốn tại nhà băng nhằm có nguồn tiền dùng cho công đoạn tái cấu trúc.

Tuy nhiên, đơn vị vẫn đang đối mặt với hàng loạt cạnh tranh như của nả xuống cấp trầm trọng nhưng không tiếp cận được nguồn vốn đầu tư nâng cấp, 1 số công trình như khu du hý sinh thái, khách sạn 5 sao… có tiêu chí quá tầm so với thị phần địa phương nên doanh số bọt bèo. Ngoài ra, việc tái cấu trúc cũng chưa được như kỳ vọng khi các khoản mức giá bất biến như tiền lương, khấu hao, chủa quản đơn vị còn quá cao.

Dấu hiệu tụt dốc của Thuận Thảo xuất hiện từ khoảng năm 2009, sau khi chuyển từ mô phỏng đơn vị tải lên thành đơn vị nghĩa vụ hữu hạn và tiếp đến là đơn vị cổ phần. Đây cũng là công đoạn hoàng kim khi vốn điều lệ tăng thần tốc để mở mang hoạt động buôn bán sang nhiều lĩnh vực mới như nhà sản xuất lữ khách, coi sóc nhan sắc, phân phối nước uống thuần khiết…

Phương Đông